Khai báo hải quan là gì? Mục đích khai báo hải quan

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 14-01-2023 |
  • Tin tức , |
  • 284 Lượt xem

Khai báo hải quan là gì? Một trong những thủ tục mà cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ phải thực hiện khi xuất, nhập khẩu hàng hóa là khai hải quan, đây là hoạt động quan trọng để nhà nước quản lý hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa chặt chẽ và hiệu quả. Vậy bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu khai báo hải quan là gì? Và những vấn đề xung quanh khai báo hải quan.

Quảng cáo

Khai báo hải quan là gì?

Tờ khai hải quan tên tiếng anh là Customs Declaration là văn bản mà ở đó, chủ hàng hóa (người xuất khẩu hoặc người nhập khẩu) hoặc chủ phương tiện phải kê khai đầy đủ thông tin chi tiết về lô hàng khi tiến hành xuất khẩu, nhập khẩu ra vào lãnh thổ Việt Nam.

Khi một doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu hay nhập khẩu một mặt hàng nào đó thì khai tờ khai hải quan là một trong những bước bắt buộc phải thực hiện. Nếu không truyền tờ khai Hải quan thì mọi hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu đều bị dừng lại.

Mục đích khai báo hải quan là gì?

Việc khai báo hải quan có rất nhiều mục đích khác nhau tuy nhiên sẽ có hai mục đích chủ yếu sau:

– Để quản lý hàng hóa, đảm bảo bảo hàng hóa vào hoặc ra lãnh thổ Việt Nam không thuộc trong các danh mục hàng hóa cấm như ma túy, súng, …Xuất khẩu chính ngạch không thể xuất đồ cổ, động vật hoang dã ra khỏi Việt Nam.

– Để Nhà nước có thể dễ dàng tính và thu thuế. Đây là mục đích quan trọng để Nhà nước có thể xây dựng đất nước ngày càng phát triển phồn vinh.

Chứng từ khai báo hải quan là gì?

Đối với những mặt hàng thông thường doanh nghiệp cần chuẩn bị một số chứng từ sau:

– Hợp đồng thương mại (contract): 1 bản sao

– Hóa đơn thương mại (invoice): 1 bản gốc

– Phiếu đóng gói (packing list): 1 bản gốc

– Vận đơn (AwB, B/L)

– Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O)

– Giấy tờ yêu cầu khách tùy từng mặt hàng

Tùy theo tính năng, chất liệu, mục đích sử dụng,…của sản phẩm hải quan sẽ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp một số chứng từ sau:

Quảng cáo

– Giấy phép nhập khẩu 

– Phiếu đăng ký kiểm tra chất lượng

– Catalogue chi tiết hàng hóa

– Giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm (C/Q)

– Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (đối với mặt hàng mỹ phẩm)

Và một số chứng từ khác nếu cơ quan hải quan yêu cầu

Trình tự thủ tục khai báo hải quan đối với hàng hóa

– Đối với khai báo hải quan điện tử: Khi khai hải quan, người khai hải quan thực hiện:

(1) Người khai hải quan phải khai trước các thông tin liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo các chỉ tiêu thông tin được pháp luật quy định. Trường hợp chấp nhận thông tin khai trước, Hệ thống sẽ thông báo số tờ khai hải quan; trường hợp không chấp nhận, Hệ thống thông báo cụ thể lý do không chấp nhận và nội dung yêu cầu sửa đổi, bổ sung để người khai hải quan thực hiện sửa đổi, bổ sung nội dung khai; Sau khi khai trước thông tin hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, người khai hải quan tiếp nhận thông tin phản hồi từ Hệ thống để thực hiện khai chính thức tờ khai hải quan và tiến hành tạo thông tin khai tờ khai hải quan trên Hệ thống khai hải quan điện tử.

(2) Gửi tờ khai hải quan đến cơ quan Hải quan thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan;

 (3) Tiếp nhận thông tin phản hồi và thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan Hải quan. Người khai hải quan tự kiểm tra nội dung thông tin phản hồi từ Hệ thống và chịu trách nhiệm trước pháp luật khi sử dụng thông tin phản hồi từ Hệ thống để làm thủ tục hải quan.

– Đối với khai hải quan trên tờ khai hải quan giấy, người khai hải quan khai đầy đủ các tiêu chí trên tờ khai hải quan, ký tên, đóng dấu (trừ trường hợp người khai hải quan là cá nhân) trên tờ khai để nộp cho cơ quan hải quan. Một tờ khai hải quan được khai tối đa 50 dòng hàng, nếu quá 50 dòng hàng thì người khai hải quan khai trên nhiều tờ khai hải quan.

Thời hạn nộp tờ khai hải quan được xác định theo hàng hóa nhập khẩu, hay xuất khẩu: trong đó, đối với hàng hóa xuất khẩu, việc nộp tờ khai hải quan được thực hiện sau khi đã tập kết hàng hóa tại địa điểm do người khai hải quan thông báo và chậm nhất 04 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh; đối với hàng hóa xuất khẩu gửi bằng dịch vụ chuyển phát nhanh thì chậm nhất là 02 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh; Đối với hàng hóa nhập khẩu, việc nộp tờ khai hải quan được thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến thủ tục khai báo hải quan là gì mà Luật Hùng Sơn muốn gửi đến Quý bạn đọc. Trong trường hợp có nhu cầu tìm hiểu chi tiết và cần tư vấn rõ hơn, Quý khách liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 19006518 để kịp thời hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn