Hướng dẫn thủ tục đăng ký website thương mại điện tử mới nhất

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 04-07-2019 |
 • Giấy phép , |
 • 996 Lượt xem

Hiện nay, với thời đại 4.0, khoa học công nghệ ngày càng phát triển, xuất hiện nhiều các hình thức thương mại điện tử. Với nhiều những tiện tích của website mang lại, bạn cũng là một trong số người muốn kinh doanh hàng hóa trên website? Vậy đăng ký website thương mại điện tử như thế nào? Làm sao để kinh doanh một cách hợp pháp bằng hình thức này?

Quảng cáo

lightbulb Website thương mại điện tử là gì?

Website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử nhằm phục vụ một hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa/cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, cung ứng dịch vụ, dịch vụ đến giao kết hợp đồng , thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

Hay cũng có thể hiểu theo cách khác thì Website thương mại điện tử bán hàng là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập nhằm phục vụ các hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

lightbulb Ai được lập website thương mại điện tử để kinh doanh?

Theo pháp luật, người được lập website thương mại điện tử để kinh doanh là các thương nhân đáp ứng những điều kiện sau:

1, Các chủ thể 

 • Thương nhân, tổ chức, cá nhân Việt Nam;
 • Cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam;
 • Thương nhân, tổ chức nước ngoài có hiện diện tại Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, văn phòng đại diện, hoặc thiết lập website dưới tên miền của Việt Nam.

2, Có website với tên miền hợp lệ và tuân thủ quy định về quản lý thông tin trên Internet.

3, Đã thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo đúng quy định pháp luật.

Việc thông báo việc lập website thương mại điện tử để kinh doanh bắt buộc phải thông báo hoặc đăng ký cho Bộ Công Thương. Nếu không thông báo/đăng ký website thương mại điện tử với Bộ công thương sẽ bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng, nặng hơn sẽ bị đình chỉ hoạt động của website. Việc thông báo cho Bộ Công Thương nhằm:

 • Nâng cao uy tín của doanh nghiệp: Khi website thương mại điện tử đã thông báo/đăng ký thành công sẽ có logo chứng nhận kèm theo link dẫn tới trang của Bộ Công thương ở dưới chân website. Điều này giúp nâng cao uy tín doanh nghiệp và giúp khách hàng (người dùng truy cập) vào website thương mại điện tử đó an tâm và tin tưởng doanh nghiệp hơn bởi các thông tin của công ty đã được xác thực công khai trên website.
 • Khách hàng sẽ không sợ gặp phải công ty giả mạo, công ty ma hay đơn giản là bán các mặt hàng giả, hàng nhái vì khi đăng ký với Bộ Công Thương chủ website sẽ phải nộp giấy phép đăng ký kinh doanh (đối với công ty), CMND hoặc CCCD (đối với cá nhân).
 • Có một số trường hợp cố tình đặt logo giả mạo của Bộ Công Thương nhằm đánh lừa khách hàng, tuy nhiên để xác thực có phải giả mạo hay không khách hàng chỉ cần thực hiện nhấp chuột vào biểu tượng nếu như không dẫn đến trang web chính của Bộ Công Thương thì đây là logo giả.
 • Nếu tổ chức hay cá nhân không thực hiện thông báo / đăng ký website thương mại điện tử theo quy định sẽ bị phạt hình chính hoặc thậm chí website sẽ bị cấm hoạt động vĩnh viễn.

thủ tục Đăng ký website thương mại điện tử

 

lightbulb Thủ tục đăng ký website thương mại điện tử như thế nào?

Để được kinh doanh website trên thương mại điện tử một cách hợp pháp, thương nhân/cá nhân cần tiến hành các bước sau:

Bước 1: Tự mình hoặc thuê thiết lập website thương mại điện tử

Bước 2: Đăng ký và thông báo website thương mại điện tử với Bộ Công Thương

Các thương nhân, tổ chức tiến hành đăng ký trực tuyến tại địa chỉ online.gov.vn.

Cổng thông tin Quản lý thương mại điện tử của Bộ Công thương, và thương nhân, tổ chức cần phải nhập thông tin chính xác vào trang này.

♦ Lưu ý

Trước khi khai báo hồ sơ với bộ công thương, trên website của bạn cần chuẩn bị các bài viết sau, thông thường nên gắn link dưới footer của trang:

 • Chính sách bảo mật: thông tin về chính sách bảo mật các thông tin cá nhân của khách hàng.
 • Hình thức thanh toán: các loại hình thức thanh toán mà doanh nghiệp hỗ trợ.
 • Chính sách vận chuyển (giao nhận): các hình thức vận chuyển, chi phí và lưu ý nếu có.
 • Chính sách bảo hành (đổi trả/hoàn tiền): thông tin về bảo hành, đổi trả nếu có.

Cần cập nhật thông tin về doanh nghiệp ở trang chủ (thường là footer bao gồm): tên đầy đủ của doanh nghiệp (theo giấy phép đăng ký kinh doanh), địa chỉ, số điện thoại, email, giấy phép kinh doanh.

Quảng cáo

Bước 3: Chờ kết quả xác nhận việc đăng ký tài khoản

Ngay sau khi gửi những thông tin đăng ký tài khoản thành công, bạn sẽ phải đợi 03 ngày làm việc để Bộ Công thương duyệt hồ sơ và gửi email phản hồi việc đăng ký tài khoản của bạn.

 • Trong trường hợp thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành khai báo loại hình doanh nghiệp thương mại điện tử.
 • Trong trường hợp đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung thông tin, thương nhân, tổ chức phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin cần thiết theo yêu cầu.
 • Nếu quá 03 ngày làm việc mà bạn vẫn không nhận được mail từ bộ công thương, Liên hệ ngay đến Bộ Công thương để hỏi về việc đăng ký tài khoản.

Bước 4: Khai báo loại hình dịch vụ thương mại điện tử

Sau khi được Bộ Công Thương cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức, cá nhân bước đầu tiên phải làm là tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.

Bước 5: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

 • Xác nhận các thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ.
 • Trường hợp thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ thì thương nhân, tổ chức phải bổ sung các thông tin khai báo loại hình dịch vụ thương mại điện tử ở Bước 4.

Thương nhân, tổ chức có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu.

Trong vòng 10 ngày làm việc tính từ khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin ở Bước 5 thì theo quy định, nếu thương nhân, tổ chức, cá nhân không có phản hồi thì hồ sơ thông báo sẽ bị chấm dứt và phải tiến hành thông báo lại hồ sơ ở Bước 3.

Nếu xác nhận thông tin khai báo hợp lê, thương nhân, tổ chức có thể sử dụng website thương mại điện tử một cách hợp pháp.

Bước 6: Nhận kết quả đăng ký

Sau khi đăng ký hợp lệ với các thông tin khai báo đầy đủ, Bộ Công Thương sẽ công bố công khai trên Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử Danh sách các website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử đã đăng ký theo quy định, bao gồm các thông tin sau:

 • Tên website thương mại điện tử và loại hình website theo thông báo hoặc đăng ký với Bộ Công Thương;
 • Tên và thông tin liên hệ của thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website thương mại điện tử;
 • Mã số đăng ký kinh doanh của thương nhân, số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân sở hữu website thương mại điện tử.

– Bộ Công Thương sẽ gửi cho thương nhân, tổ chức thông qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký một đoạn mã để gắn lên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, thể hiện thành biểu tượng đã đăng ký. Khi ấn chọn biểu tượng này, người sử dụng được dẫn về phần thông tin đăng ký tương ứng của thương nhân, tổ chức với Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử.

Với đội ngũ tư vấn viên nhiều năm kinh nghiệm, Công ty Luật Hùng Sơn cam kết sẽ cung ứng dịch vụ đăng ký website thương mại điện tử một cách chính xác, đầy đủ, tiết kiệm chi phí nhất và tích kiệm thời gian nhất cho bạn. Nếu có nhu cầu đăng ký website thương mại điện tử, quý khách hàng xin vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn miễn phí của Luật Hùng Sơn theo số 1900 6518 (từ 8:00 -18:00).

Tư vấn ngoài giờ hành chính: 0964509555 – 0969 32 99 22

 

4.9/5 - (11 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn