Hướng dẫn ly hôn đơn phương với chồng vũ phu, cờ bạc

Cuộc sống hôn nhân ngộp thở, không hạnh phúc khi người chồng suốt ngày cờ bạc, rượu chè rồi về nhà đánh đập vợ con khiến tình cảm vợ chồng ngày càng rạn nứt. Vợ muốn ly hôn nhưng người chồng lại không chịu, vậy làm thế nào để làm thủ tục ly hôn đơn phương với người chồng vũ phu như thế?

Quảng cáo

Câu hỏi của khách hàng gửi đến Luật Hùng Sơn : “Tôi lấy chồng đã được hơn 10 năm nhưng từ ngày lấy nhau về anh ta suốt ngày cờ bạc, rượu chè. Chi tiêu trong gia đình đều do một mình tôi gánh hết”. Không những thế anh ta còn lấy tiền của tôi để đi đánh cờ bạc, gần đây còn giở thói vũ phu khi tôi khuyên ngăn, nhắc nhở. Tôi không thể chịu đựng thêm được nữa, vậy giờ tôi muốn ly hôn thì phải làm thế nào?”

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn về ly hôn đơn phương với chồng vũ phu

Cảm ơn chị Ngọc đã gửi câu hỏi đến cho luật sư của chúng tôi, với câu hỏi của chị chúng tôi xin tư vấn như sau :

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 được quy định tại Điều 56, Tòa án sẽ xem xét yêu cầu ly hôn nếu có căn cứ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, không thể kéo dài được nữa, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Cụ thể như sau :

 • Do vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình
 • Do vợ hoặc chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình

Theo như trường hợp của chị, anh nhà hay giở thói vũ phu, cờ bạc, rượu chè theo pháp luật là vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng dành cho nhau.

Chị có thể gửi đơn xin ly hôn đơn phương lên Tòa án  để yêu cầu giải quyết ly hôn và lấy hành vi của chồng chị làm căn cứ.

Quảng cáo

Lưu ý : Tòa án sẽ chỉ xem xét yêu cầu ly hôn khi có căn cứ chính xác. Vì vậy, để được ly hôn đơn phương một cách thuận lợi, nhanh chóng thì trước hết chị phải làm những việc dưới đây :

Thu thập đầy đủ bằng chứng, chứng cứ về hành vi vũ phu, bạo lực gia đình của chồng chị.

Theo quy định tại Điều 2 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017, các hình vi được xem là bạo lực gia đình gồm :

 • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập cố ý xâm hại đến sức khỏe, tính mạng;
 • Lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Cô lập, xua đuổi, gây áp lực về tâm lý thường xuyên gây hậu quả nghiêm trọng;
 • Cưỡng ép quan hệ tình dục;
 • Ép các thành viên gia đình lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng, kiểm soát thu nhập tạo ra tình trạng phụ thuộc tài chính của các thành viên trong gia đình;
 • Buộc thành viên trong gia đình ra khỏi chỗ ở bằng các hành vi trái pháp luật…

Chị cần lưu lại hình ảnh, video về hành vi đánh đập, vũ phu hoặc xác nhận của bênh viện về việc điều trị chấn tương do bị đánh đập mà có.

Viết đơn xin ly hôn đơn phương với chồng vũ phu

Sau khi chị viết xong đơn xin ly hôn đơn phương, chị cần phải nêu rõ nguyên nhân muốn chấm dứt hôn nhân của mình là do thường xuyên bị chồng bạo hành, đánh đập và chồng chị có thói xấu là hay rượu chè, cờ bạc một cách trung thực và chi tiết nhất.

Giấy tờ cần chuẩn bị gồm

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Chứng minh thư nhân dân của vợ và chồng (bản sao công chứng)
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung, bản sảo có công chứng)
 • Bản sao sổ hộ khẩu gia đình có công chứng
 • Bản sao công chứng các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với các tài sản chung

Nộp đơn ly hôn

Sau khi đã chuẩn bị xong đầy đủ các giấy tờ, bằng chứng liên quan có nêu trên, chị hãy gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi vợ chồng đang cư trú. Tòa sẽ thụ lý và giải quyết đơn ly hôn của chị trong vòng năm ngày kể từ ngày nhận hồ sơ.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề ly hôn đơn phương khi chồng cờ bạc, vũ phu. Hy vọng với những tư vấn của chúng tôi trên đây sẽ giúp chị thuận tiện hơn trong việc làm thủ tục ly hôn đơn phương với chúng. Nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn, hỗ trợ xin vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn miễn phí 1900.6518.

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn