Học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 11-12-2022 |
  • Tin tức , |
  • 2383 Lượt xem

Học đại học xong có phải đi nghĩa vụ không? Thưa luật sư, em vừa tốt nghiệp đại học và nhận được giấy báo gọi đi nghĩa vụ quân sự. Vậy trường hợp học xong đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Quyền lợi của công dân khi tham gia nghĩa vụ quân sự như thế nào? Cảm ơn luật sư!

Quảng cáo

Học xong đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Hùng Sơn & Cộng sự. Đây cũng là thắc mắc được rất nhiều bạn trẻ quan tâm trong thời gian qua. Sau đây, đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này như sau:

Tham gia nghĩa vụ quân sự là một trong những trách nhiệm và nghĩa vụ mà công dân cần thực hiện. Với mục đích cao cả phụng sự Tổ quốc, mọi công dân phải nghêm túc chấp hành quy định của Nhà nước. Theo đó, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự nêu chi tiết tại Điều 30, Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Học xong đạo học đi nghĩa vụ quân sự

Học xong đạo học đi nghĩa vụ quân sự

Công dân được gọi nhập ngủ khi đủ 18 tuổi trở lên (tính theo tháng). Hàng năm, Ban chỉ huy quân sự địa phương sẽ rà soát và lập danh sách gọi công dân đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự (từ 18 đến hết 25 tuổi). Đối với công dân học xong đạo học có phải đi nghĩa vụ quân sự.

Sinh viên trúng tuyển trung cấp, cao đẳng, đạo học sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Sau khi tốt nghiệp, những đối tượng này phải thực hiện nghĩa vụ công dân đến hết năm 27 tuổi. Nếu có đủ các tiêu chuẩn do Nhà nước yêu cầu và nhận được giấy gọi, công dân phải nghiêm chỉnh chấp hành.

Tốt nghiệp đại học đi nghĩa vụ quân sự có quyền lợi gì không?

Khi công dân tốt nghiệp đai học đi nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng rất nhều quyền lợi. Cụ thể như sau:

Ưu tiên bố trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn

Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ sau thời gian phục vụ trong quân đội được Nhà nước ưu tiên đặc biệt. Nếu công dân có nhu cầu, sau khi trở về địa phương, chính quyền các cấp sẽ bố trí cho công dân việc làm. Vị trí công việc phù hợp với trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bằng cấp của công dân. 

Quảng cáo

Hơn thế nữa, công dân đã tham gia nghĩa vụ quân sự được hưởng ưu đãi về tiền lương. Thông thường, đối tượng công chức, viên chức sau khi trúng tuyển sẽ phải tập sự và hưởng 85% lương. Riêng trường hợp đã tham gia quân đội thì được hưởng 100% lương chính thức. Kèm theo đó là các loại phụ cấp chức vụ, vị trí việc làm. 

Ưu tiên xét đi học nâng cao chuyên môn

Có bằng đại học đi nghĩa vụ quân sự là lợi thế của công dân. Bạn sẽ được tổ chc cân nhắc tiếp tục cử đi học để nâng cao trình độ chuyên môn. Từ đó, bạn vừa được cải thiện về năng lực, vừa nâng cao kiến thức, nghiệp vụ. Đặc biệt hơn, một số trường hợp còn cải thiện về tiền lương khi xếp vào ngạch bậc cao hơn.

Quyền lợi công dân tốt nghiệp đại học tham gia quân đội

Quyền lợi công dân tốt nghiệp đại học tham gia quân đội

Được đánh giá cao hơn

Tham gia môi trường quân đội, công dân được rèn luyện, thử thách bản thân. Sau khi tích lũy kiến thức trong sách vở, bạn có cơ hội ứng dụng thực tiễn. Từ đó, bản thân ngày càng hoàn thiện về cả sức khỏe lẫn trí tuệ, tầm hiểu biế. Nếu thể hiện tốt khả năng, cơ hội quân nhân được cấp trên cân nhắc rất lớn.

Ưu tiên cộng điểm tuyển dụng công chức viên chức sau khi xuất ngũ

Sau khi hoàn thành thời gian rèn luyện trong quân ngũ, công dân có thể tham gia thi tuyển công chức, viên chức. Đối với những kỳ thi tuyển dụng vào các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp tại Việt Nam, bộ đội xuất ngũ được cộng điểm ưu tiên. Nhờ đó, khả năng trúng tuyển của đối tượng này sẽ cao hơn các thí sinh khác. 

Chế độ ưu tiên cho công dân tham gia nghĩa vụ quân sự

Chế độ ưu tiên cho công dân tham gia nghĩa vụ quân sự

Có thể được giữ lại quân đội để phục vụ

Kết thúc thời gian đi nghĩa vụ quân sự, một số trường hợp được đơn vị giữ lại để tiếp tục phục vụ. Yêu cầu tiêu chuẩn của quân nhân chuyên nghiệp có đủ phẩm chất chính trị, sức khỏe, đạo đức, lý lịch minh bạch, rõ ràng và có văn bằng, chứng chỉ phù hợp. Hình thức tuyển dụng thông qua xét tuyển hoặc thi tuyển. Những trường hợp tốt nghiệp đạo học loại xuất sắc thì đặc cách tuyển dụng bằng hình thức xét tuyển. 

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã giải đáp được mắc học xong đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Nếu bạn đang có ý định tham gia nhập ngũ thì hãy chuẩn bị tốt về thể lực và tinh thần. Chúc bạn sớm trở thành “anh bộ đội cụ Hồ” có đầy đủ trí lực để phụng sự Tổ quốc.

Vui lòng đánh giá!
  • xin chào em có vấn đề thắc mắt .
    là e đang là sinh viên . nhưng trể hạn ra trường 1 năm và bị kêu nghĩa vụ quân sự. và e có xin giấy tam hoãn nghĩa vụ quân sự của trường gửi về xã. vậy có được tạm hoãn nghĩa vụ không ạ. hay là bắt buộc phải đi nghĩa vụ ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn