logo

Hộ gia đình là gì? Các loại hộ gia đình

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 18-06-2023 |
 • Tin tức , |
 • 1144 Lượt xem

Hộ gia đình là một nhóm người có cùng huyết thống, chung số với nhau trong một gia đình. Vậy luật quy định như thế nào về hộ gia đình hay hộ gia đình là gì? Các thành viên trong hộ gia đình có những trách nhiệm với nhau như thế nào? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các vấn đề trên.

Quảng cáo

Hộ gia đình là gì?

Hộ gia đình là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự, theo đó mỗi thành viên trong gia đình gắn kết với nhau về mặt pháp  luật và được ghi nhận tại sổ hộ tịch tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khi tham gia quan hệ pháp luật thì các thành viên trong hộ gia đình sẽ được xem xét  theo từng thời điểm và ý chí đã  nêu ra trước đó. Chẳng hạn như về cấp quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, quan hệ này cơ quan nhà   nước có thẩm quyền sẽ xem xét về mặt thời gian để xác định thành viên có quyền lợi và nghĩa  vụ đối với quan hệ đang phát sinh.

Đặc điểm của hộ gia đình?

Sau khi tìm hiểu và làm rõ khái niệm hộ gia đình là gì? chúng ta sẽ cùng làm rõ tiếp các đặc điểm của hộ gia đình.

Trường hợp hộ gia đình tham gia quan hệ dân sự thì những thành viên của hộ gia đình là chủ thể tham gia xác lập, triển khai thanh toán giao dịch dân sự hoặc chuyển nhượng ủy quyền cho người đại diện thay mặt tham gia xác lập, triển khai thanh toán giao dịch dân sự .

Việc ủy quyền phải được lập thành văn bản, trừ trường hợp có thỏa thuận hợp tác khác. Khi có sự biến hóa người đại diện thay mặt thì phải thông tin cho bên tham gia quan hệ dân sự biết .

Trường hợp thành viên của hộ gia đình tham gia quan hệ dân sự không được những thành viên khác ủy quyền làm người đại diện thay mặt thì thành viên đó là chủ thể của quan hệ dân sự do mình xác lập, triển khai .

Giao dịch dân sự do bên không có quyền đại diện thay mặt hoặc vượt quá khoanh vùng phạm vi đại diện thay mặt xác lập, triển khai mà gây thiệt hại cho thành viên khác của hộ gia đình hoặc người thứ ba thì phải bồi thường cho người bị thiệt hại .

Việc xác lập chủ thể của quan hệ dân sự có sự tham gia của hộ gia đình được sử dụng đất được thực thi theo pháp luật của Luật đất đai 2013 .

Các loại hộ gia đình ?

Xét về quy mô, gia đình có thể phân loại thành:

 • Gia đình hai thế hệ ( hay gia đình hạt nhân ) : là gia đình gồm có cha mẹ và con .
 • Gia đình ba thế hệ (hay gia đình truyền thống): là gia đình bao gồm ông bà, cha mẹ và con còn được gọi là tam đại đồng đường.
 • Gia đình bốn thế hệ trở lên: là gia đình nhiều hơn ba thế hệ. Gia đình bốn thế hệ còn gọi là tứ đại đồng đường.

Trách nhiệm của thành viên trong hộ gia đình?

Tài sản của những thành viên gia đình cùng sống chung gồm gia tài do những thành viên góp phần, cùng nhau tạo lập nên và những gia tài khác được xác lập quyền sở hữu theo lao lý tại Điều 212 của Bộ luật Dân sự năm năm ngoái .

Điều 212. Sở hữu chung của những thành viên gia đình

Quảng cáo
 1. Tài sản của những thành viên gia đình cùng sống chung gồm gia tài do những thành viên góp phần, cùng nhau tạo lập nên và những gia tài khác được xác lập quyền sở hữu theo lao lý của Bộ luật này và luật khác có tương quan .
 2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt gia tài chung của những thành viên gia đình được thực thi theo phương pháp thỏa thuận hợp tác. Trường hợp định đoạt gia tài là bất động sản, động sản có đăng ký, gia tài là nguồn thu nhập đa phần của gia đình phải có sự thỏa thuận hợp tác của toàn bộ những thành viên gia đình là người thành niên có năng lượng hành vi dân sự khá đầy đủ, trừ trường hợp luật có lao lý khác .

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.

Nghĩa vụ dân sự phát sinh từ việc tham gia quan hệ dân sự của hộ gia đình được bảo vệ thực thi bằng gia tài chung của những thành viên. Trường hợp những thành viên không có hoặc không đủ gia tài chung để thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm chung thì người có quyền hoàn toàn có thể yêu càu những thành viên triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm theo pháp luật tại Điều 288 Bộ luật Dân sự năm năm ngoái .

Trường hợp những bên không có thoả thuận, hợp đồng hợp tác hoặc luật không có pháp luật khác thì những thành viên chịu nghĩa vụ và trách nhiệm dân sự theo phần tương ứng với phần góp phần gia tài của mình, nếu không xác lập được theo phần tương ứng thì xác lập theo phần bằng nhau .

Mã số hộ gia đình là gì?

Mã số hộ gia  đình là mã số được cơ quan bảo hiểm cấp cho mỗi hộ gia đình, mà theo đó  mã số hộ gia đình là mã số bảo hiểm xã hội của gia đình đó.

Trong các thủ tục hành chính, có  những thủ tục phải thực hiện theo diện là hộ gia đình. Chẳng hạn như khi tham gia bảo hiểm y tế là hộ gia đình, các thành viên trong gia đình sẽ phải thực hiện theo chính sách mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Mã số hộ gia đình được sử dụng  để thực hiện các thủ tục hành chính,  theo đó  chủ thể sử dụng mã  số này khi muốn tham gia điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội. Theo đó pháp luật quy định người yêu cầu người tham gia điều chỉnh phải điền mã hộ gia đình đã được cơ quan bảo hiểm xã hội đã cấp (chỉ áp dụng đối với trường hợp đã được cấp mã số bảo hiểm xã hội khi điều chỉnh thông tin).

Lưu ý: Mã số hộ gia đình không phải là số sổ hộ khẩu, hai mã số này là  khác nhau. Mã hộ gia đình gắn với mã bảo hiểm xã hội, còn số sổ hộ khẩu gắn với thông tin kê khai nhân khẩu.

Tra cứu mã số hộ gia đình

Để thực hiện các thủ tục như phân tích ở phần trên chủ thể cần phải biết được mã số của hộ gia đình được cơ quan bảo hiểm xã hội cấp. Và để biết được mã số này thì chủ thể phải tiến hành thủ tục tra cứu mã số  hộ gia đình.

Phần tiếp theo của bài viết Mã số hộ gia đình là gì? sẽ hướng dẫn các bạn tra cứu mã số gia đình online.

Tra cứu mã số hộ gia đình online

Hiện nay để tra cứu được mã số hộ gia đình, các bạn có thể tra cứu online trên  trang web của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Để tra cứu được những thông tin nói trên, chủ thể phải thực hiện theo các bước đã quy định tại địa chỉ website : https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Chủ thể phải thực hiện các bước bao gồm:

 • Điền thông tin: Chủ thể phải điền chính xác thông tin mà hệ thống yêu cầu bao gồm Tên tỉnh/thành phố, quận/huyện, xã/phường/thị trấn,thôn xóm như đã đăng ký trên sổ hộ khẩu; Họ tên đầy đủ và ngày tháng năm sinh.
 • Nhập mã xác thực: Khi các bạn thực hiện tra cứu thông tin phải điền mã xác thực đối để hiển thị thông tin chính xác. Mã xác thực phải điền chính xác tránh trường hợp phải điền lại từ đầu.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Hộ gia đình là gì? Các loại hộ gia đình”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn