logo

Có được tố cáo hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình không?

Hiện nay với cuộc sống hối hả. Mọi người càng ít quan tâm, chăm sóc nhau hơn. Vậy nên hạnh phúc gia đình có xu hướng đi xuống. Hơn hết, sự chen ngang của người thứ ba rất dễ để phá vỡ hạnh phúc gia đình. Vậy có được tố cáo hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình không?

Câu hỏi:

Chào luật sư. Tôi và chồng đã kết hôn được 8 năm, có 1 cháu gái năm nay 6 tuổi. Hạnh phúc gia đình bình thường, không xảy ra mâu thuẫn gì . Dạo gần đây tôi thấy chồng thường có các biểu hiện lạ, thường xuyên đi công tác và gặp mặt các đối tác. Nhiều đêm còn không về nhà, bảo là say quá ngủ lại nhà bạn. Tôi thấy tình nghi nên theo dõi, phát hiện chồng có cặp bồ với 1 cô gái trẻ tuổi. Tôi đã chụp hình lại quá trình hẹn hò của chồng cùng tình nhân. Về nhà , tôi đã trực tiếp nói chuyện với chồng, mong anh ấy chấm dứt mối quan hệ kia về nhà với chồng con. Nhưng thay vì hối lỗi, chồng tôi nói muốn ly hôn, cô tình nhân cũng gọi điện thoại cho tôi yêu cầu tôi và chồng ly hôn để 2 người đến với nhau. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có thể kiện người phụ nữ kia về tội phá vỡ hạnh phúc gia đình được không ạ ? và nếu quyết định ly hôn thì tôi cần làm những thủ tục gì? Cảm ơn luật sư

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Về vấn đề khởi kiện người thứ ba phá vỡ hạnh phúc gia đình bạn. Chúng tôi xin tư vấn như sau :

Hiện nay theo quy định của pháp luật, không có tội phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. Nhưng đối với trường hợp của bạn, có thể áp dụng Khoản 1 Điều 182 Bộ luật hình sự 2015. Quy định tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng, theo đó :

“1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Vậy nên , trường hợp trên , mặc dù đã biết chồng bạn là người đã có vợ con, nhưng vẫn cố tình chung sống.  Người tình của chồng bạn sẽ phải chịu mức phạt tương ứng với hành vi của mình.

Bên cạnh đó, căn cứ vào Điểm a; b; c Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ – CP có quy định về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn,thì:

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;…”

Vậy nên, hành vi của người phụ nữ được xem là xem thường pháp luật, xem thường luật hôn nhân gia đình. Vi phạm điều 182 Bộ luật hình sự và Điểm a; b; c Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ – CP về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

Ở đây, chị không thể kiện người tình nhân của chồng tội phá hoại hạnh phúc gia đình.  Nếu vợ chồng anh chị đi đến ly hôn, thì tùy vào mức độ vi phạm mà chị có thể gửi lên cơ quan có thẩm quyền xử lý về hành chính hoặc xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự theo các quy định mà chúng tôi đã nêu ở trên.

hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình

Thủ tục ly hôn khi chồng ngoại tình

Nếu cả 2 vợ chồng không thể hài hòa mối quan hệ trên và đi đến ly hôn thì để hoàn tất thủ tục ly hôn, cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ , hồ sơ bao gồm :

– Sổ hộ khẩu.

 –Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

– Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân ( còn thời hiệu ) của vợ và chồng

– Giấy khai sinh của các con (nếu có)

– Sổ hộ khẩu.

Sau đó tiến hành các bước :

– Bước 1: Bạn nộp hồ sơ xin ly hôn tại TAND có thẩm quyền nơi cả 2 cư trú;

– Bước 2: Nhận kết quả xử lý đơn;

– Bước 3: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án;

– Bước 4: Tòa án lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục theo quy định pháp luật tố tụng dân sự;

Trên đây là toàn bộ thông tin về vấn đề có thể kiện người thứ ba phá vỡ hạnh phúc gia đình không và các thủ tục ly hôn. Nếu còn gì chưa rõ. Bạn cứ gọi trực tiếp đến chúng tôi theo số điện thoại 1900.6518 để được hướng dẫn cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn