logo

Làm thế nào để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ từ 2021?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 19-09-2020 |
  • Giấy phép , |
  • 697 Lượt xem

Cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ luôn là nhu cầu cần thiết của xã hội. Vì thế, người có nhu cầu cần được biết về các quy định pháp luật có liên quan và mới nhất để có thể xin giấy phép phù hợp theo quy định. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định mới nhất về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ từ 2021 như sau.

Quảng cáo

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Xây dựng năm 2014

– Luật Xây dựng sửa đổi năm 2020

– Thông tư số 15/2016/TT-BXD quy định hướng dẫn cấp giấy phép xây dựng

2. Điều kiện xin được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ từ 2021 tại đô thị

Phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và cả quy chế quản lý kiến trúc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Phải đảm bảo sự an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về môi trường; có biện pháp phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn cho hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình đê điều, thủy lợi, giao thông, năng lượng, khu di sản văn hóa, khu di tích lịch sử – văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đề công trình độc hại, dễ cháy, nổ và các công trình quan trọng có liên quan đến an ninh, quốc phòng.

Thiết kế xây dựng nhà ở phải tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn áp dụng, các quy định của pháp luật về việc sử dụng vật liệu xây dựng, đáp ứng được yêu cầu về các công năng sử dụng, công nghệ áp dụng (nếu có); phải bảo đảm sự an toàn chịu lực, an toàn trong sử dụng, bảo vệ môi trường, mỹ quan, ứng phó với sự biến đổi khí hậu, phòng, chống cháy, nổ và những điều kiện an toàn khác.

Lưu ý về diện tích xây dựng:

– Hộ gia đình sẽ được tự ý thiết kế nhà ở riêng lẻ với tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 250m2 hoặc là nhà ở 3 tầng hoặc có chiều cao dưới 12m.

– Việc thiết kế nhà ở phải phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt, chịu trách nhiệm trước pháp luật về chất lượng của thiết kế, về tác động của công trình xây dựng đến sự an toàn của các công trình lân cận và môi trường.

giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

3. Hồ sơ xin được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ từ 2021 tại đô thị

Đối với trường hợp muốn xin giấy phép xây dựng mới, cần chuẩn bị các tài liệu sau đây:

– Đơn đề nghị được cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu quy định).

– Bản sao hoặc là tệp tin chứa bản chụp chính của một trong những giấy tờ chứng minh cho quyền sử dụng đất theo quy định.

Quảng cáo

– Bản sao hoặc là tệp tin chứa bản chụp chính hai bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công đã được phê duyệt theo quy định, bao gồm có:

  • Bản vẽ của mặt bằng công trình trên lô đất với tỷ lệ 1/50 – 1/500 và kèm theo sơ đồ vị trí công trình.
  • Bản vẽ của mặt bằng các tầng nhà, các mặt đứng, mặt cắt chính của công trình với tỷ lệ 1/50 – 1/200.
  • Bản vẽ của mặt bằng móng với tỷ lệ 1/50 – 1/200, mặt cắt móng với tỷ lệ 1/50 có kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống thoát nước mưa, cấp nước, cấp điện, xử lý nước thải, thông tin tỷ lệ 1/50 – 1/200.
  • Trong trường hợp thiết kế xây dựng của công trình đã được cơ quan chuyên môn có thẩm quyền thẩm định, cần các bản vẽ thiết kế là bản sao hoặc là tệp tin chứa bản chụp của các bản vẽ thiết kế xây dựng đã được cơ quan chuyên môn có thẩm quyền thẩm định.

– Đối với công trình xây dựng mà có công trình liền kề thì phải có bản cam kết từ chủ đầu tư bảo đảm sự an toàn đối với công trình liền kề.

Đối với trường hợp muốn xin giấy phép xây dựng sửa chữa, cải tạo nhà ở, cần chuẩn bị các tài liệu sau đây:

– Đơn đề nghị được cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo (theo mẫu quy định).

– Bản sao hoặc là tệp tin chứa bản chụp chính của một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quyền quản lý, quyền sử dụng nhà ở theo quy định; hoặc bản sao của giấy phép xây dựng đã được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

– Bản sao hoặc là tệp tin chứa bản chụp chính của bản vẽ hiện trạng của bộ phận, của hạng mục công trình cải tạo, sửa chữa đã được phê duyệt theo quy định có tỷ lệ tương ứng so với tỷ lệ các bản vẽ hồ sơ đề nghị cấp phép cải tạo, sửa chữa và ảnh chụp (kích thước 10x15cm) hiện trạng công trình và cả công trình lân cận trước khi cải tạo, sửa chữa.

4. Những loại công trình xây dựng sẽ được miễn giấy phép xây dựng

Nếu nhà ở riêng lẻ thuộc vào các trường hợp được quy định sau đây thì không cần phải làm thủ tục để xin giấy phép xây dựng:

– Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 7 tầng thuộc vào dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, dự án đầu tư để xây dựng nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án.

– Nhà ở riêng lẻ ở nông thôn có quy mô dưới 7 tầng và thuộc vào khu vực không có quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn, quy hoạch xây dựng khu chức năng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Nhà ở riêng lẻ ở miền núi, hải đảo thuộc vào khu vực không có quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch đô thị.

Các loại nhà ở như trên không bao gồm nhà ở riêng lẻ được xây dựng trong khu di tích lịch sử – văn hóa hay khu bảo tồn.

Trên đây là các quy định của pháp luật về cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ từ 2021. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn