Giấy phép hành nghề và giấy phép kinh doanh khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 24-12-2019 |
 • Giấy phép , |
 • 827 Lượt xem

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: tôi hiện nay muốn mở một dịch vụ kinh doanh cầm đồ với quy mô lớn, nhưng tôi thật sự không hiểu rõ giữa giấy phép hành nghề và giấy phép kinh doanh thì phải nên đăng ký loại giấy phép nào. Vậy Luật sư cho tôi hỏi giữa giấy phép hành nghề và giấy phép kinh doanh có gì khác biệt với nhau? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề giấy phép hành nghề và giấy phép kinh doanh, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp năm 2014.

– Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định về việc đăng ký doanh nghiệp.

– Nghị định số 35/2003/NĐ-CP quy định chi tiết việc thi hành một số điều của Luật Phòng cháy chữa cháy.

giấy phép hành nghề và giấy phép kinh doanh

2. Giải quyết vấn đề giấy phép hành nghề và giấy phép kinh doanh.

– Căn cứ theo Khoản 12 Điều 4 Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp chính là một văn bản hoặc là bản điện tử do Cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cấp cho doanh nghiệp để ghi lại các thông tin về việc đăng ký doanh nghiệp.

– Căn cứ theo Khoản 2 Điều 6 của Nghị định số 78/2015/NĐ-CP thì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được cấp cho các doanh nghiệp mà thành lập, hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Nội dung trên đó được quy định tại Điều 29 của Luật Doanh nghiệp năm 2014. Và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp này đồng thời cũng chính là giấy chứng nhận việc đăng ký thuế của doanh nghiệp này, và quan trọng nhất Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định không phải là Giấy phép kinh doanh.

– Căn cứ theo Khoản 8 Điều 6 của Nghị định số 78.2015/NĐ-CP thì doanh nghiệp sẽ có quyền được kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi doanh nghiệp này đã có đủ các điều kiện theo quy định pháp luật liên quan, và kinh doanh dịch vụ cầm đồ là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện cụ thể là điều kiện về an ninh trật tự nên cần xin Giấy phép kinh doanh khi tiến hành kinh doanh ngành nghề này. Và giấy phép kinh doanh chính là tài liệu để chứng nhận các tổ chức kinh doanh có thể hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp.

Quảng cáo

– Căn cứ theo Thông tư liên bộ số 02/TTLB có quy định về việc hướng dẫn kinh doanh dịch vụ cầm đồ, điều kiện để kinh doanh dịch vụ cầm đồ như sau:

“4.1. Tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải thành lập doanh nghiệp theo quy định hiện hành của pháp luật về thành lập doanh nghiệp. Doanh nghiệp đó có thể là chuyên doanh hoặc kiêm doanh dịch vụ cầm đồ.

4.2. Doanh nghiệp khi kinh doanh dịch vụ cầm đồ phải có: cửa hàng hoặc cửa hiệu cầm đồ, có nơi cất giữ, bảo quản tài sản cầm cố, đảm bảo an toàn cho tài sản cầm cố chống được mất mát, hư hỏng trong thời gian cầm đồ, có cán bộ kỹ thuật am hiểu tài sản cầm cố.”

– Hồ sơ để được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ cầm đồ: vì bạn là người mới ra kinh doanh dịch vụ cầm đồ nên trước tiên cần phải có đơn xin kinh doanh dịch vụ cầm đồ, và phải có kèm theo hồ sơ xin thành lập doanh nghiệp.

– Và hồ sơ xin thành lập doanh nghiệp bao gồm:

 • Giấy đề nghị được kinh doanh dịch vụ cầm đồ theo mẫu quy định.
 • Có dự thảo về các điều lệ của công ty.
 • Có danh sách các thành viên công ty.
 • Và có kèm theo bản sao hợp lệ của giấy chứng minh thư nhân dân hoặc là hộ chiếu của các thành viên.
 • Thời hạn để giải quyết: khoảng 10 ngày, nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh.

– Và sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì phải có giấy chứng nhận điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định, do cơ quan Công an nơi có thẩm quyền cấp, hồ sơ cụ thể như sau:

 • Có văn bản đề nghị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh và trật tự.
 • Có bản sao của giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Có biên bản về việc kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy.
 • Biên bản khai rõ lý lịch của người mà đứng đầu cơ sở kinh doanh.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề giấy phép hành nghề và giấy phép kinh doanh, cụ thể là trong trường hợp bạn đặt câu hỏi muốn mở dịch vụ kinh doanh cầm đồ quy mô lớn. Nếu vẫn còn thắc mắc hoặc có điều gì không rõ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn