logo

Tìm hiểu giấy phép con là gì?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 13-02-2023 |
  • Giấy phép , |
  • 1576 Lượt xem

Giấy phép con là gì? Giấy phép con là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực pháp luật, cũng là một loại giấy tờ pháp lý quan trọng đối với doanh nghiệp. Vậy Giấy phép con là gì? Có những loại giấy phép con nào? Mời tham khảo bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Giấy phép con là gì?

Giấy phép con là thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực doanh nghiệp. Khi đã đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật, các doanh nghiệp thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp, khi đó các doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trong các ngành nghề kinh doanh thì  có những ngành nghề có điều kiện, các ngành nghề này bắt buộc doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì mới hoạt động kinh doanh ngành nghề đó. Để hợp pháp hóa các ngành nghề kinh doanh có điều kiện đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép chứng nhận doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện để kinh doanh ngành nghề đó- thường gọi chung là “giấy phép con”.

giấy phép con là gì

Tầm quan trọng của giấy phép con với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của giấy phép con đối với doanh nghiệp là rất lớn. Giấy phép con đối với doanh nghiệp chính là văn bản đảm bảo về mặt pháp lý, đảm bảo điều kiện hoạt động kinh doanh, sự cho phép của cơ quan quản có thẩm quyền khi doanh nghiệp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện.

Các loại giấy phép con hiện nay

– Kẻ bảng có các cột sau: Giấy phép con,  Ngành nghề sử dụng, cơ quan cấp

Giấy phép con theo quy định của pháp luật rất nhiều, tùy thuộc mỗi ngành nghề kinh doanh là một loại giấy phép con riêng. Bảng dưới đây là một số loại giấy phép con phổ biến thường gặp:

STT Tên Giấy phép Ngành nghề sử dụng Cơ quan cấp
1 Giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ (tin học) Hoạt động trung tâm ngoại ngữ (tin học) Sở Giáo dục và đào tạo
2 Giấy phép bán lẻ rượu Kinh doanh rượu UBND cấp huyện
3 Giấy phép bán buôn rượu Kinh doanh rượu Sở Công Thương
4 Giấy phép phân phối rượu Kinh doanh rượu Bộ Công Thương
5 Giấy phép bán rượu tiêu dùng tại chỗ Kinh doanh rượu UBND cấp huyện
6 Đăng ký Công bố lưu hành sản phẩm Sản xuất mỹ phẩm Sở y tế
7 Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm Kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán cà phê Sở Y Tế
8 Đăng ký Công bố lưu hành sản phẩm Sản xuất mỹ phẩm Sở y tế
9 Giấy phép bưu chính Bưu chính Sở Thông tin và truyền thông/Bộ Thông tin và truyền thông
10 Giấy phép hoạt động ngành in Dịch vụ in ấn Sở Thông tin và Truyền thông
11 Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế Kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế Sở Du lịch
12 Giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất Kinh doanh hóa chất Sở Công thương
13 Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô Kinh doanh vận tải bằng ô tô Sở Giao Thông Vận tải
14 Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài Kinh doanh dịch vụ xuất khẩu Lao động Bộ Lao động TB & XH
15 Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao Kinh doanh hoạt động thể thao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
16 Giấy phép sản xuất thuốc thú y Sản xuất thuốc thú y Cục thú y
17 Quyết định cho phép thành lập trường Trường mầm non Sở giáo dục

Những hạn chế của doanh nghiệp về giấy phép con

Những ngành nghề có điều kiện, cần xin giấy phép con, đòi hỏi nhiều thủ tục pháp lý rắc rối. Vì mỗi loại giấy phép con thì điều kiện và thủ tục khác nhau nên doanh nghiệp gặp phải nhiều khó khăn trong việc xin giấy phép:

– Pháp luật quy định nhiều loại giấy phép con, các quy định còn rải rác, thiếu tính hệ thống nên gây khó khăn cho doanh nghiệp nắm bắt đầy đủ các quy định của pháp luật.

– Việt Nam ngày càng hội nhập với thế giới, đồng nghĩa với việc tham gia nhiều các Hiệp định tự do thương mại từ đó hình thành nhiều ngành nghề kinh doanh mới. Từ đó đòi hỏi pháp luật cần liên tục được đổi mới để phù hợp với tình hình hiện tại, nhưng đi kèm đó là bất cập có những loại hình mới chưa được quy định rõ ràng, quy định cứng nhắc gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

– Thủ tục cấp giấy phép con tương đối phức tạp mà hệ thống quản lý lại chưa thực sự phân cấp rõ ràng nên gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp khi tìm hiểu các thủ tục để xin cấp phép.

Quảng cáo

– Việc xác định điều kiện, đáp ứng các điều kiện và tiến hành thủ tục xin cấp giấy phép con còn tốn nhiều thời gian, tốn nhiều công sức của doanh nghiệp.

Dịch vụ xin giấy phép con tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn là đơn vị pháp lý chuyên cung cấp các dịch vụ xin giấy phép con uy tín. Có thể kể đến: Giấy phép bưu chính, Giấy phép hoạt động trung tâm ngoại ngữ (tin học), Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao, Quyết định cho phép thành lập trường,…

Đến với Luật Hùng Sơn, quý khách hàng sẽ được cung cấp dịch vụ xin giấy phép con theo quy trình sau:

Bước 1: Khách hàng cung cấp tài liệu, thông tin và nhu cầu của mình cho Luật Hùng Sơn: Giấy phép kinh doanh, ngành nghề, địa điểm, nhân sự, cơ sở vật chất…;

Bước 2: Tư vấn miễn phí và toàn diện các vấn đề pháp lý, các điều kiện đảm bảo để doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xin cấp phép;

Bước 3: Cung cấp và hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục hành chính để xin làm giấy phép con;

Bước 4: Hoàn thiện và nộp hồ sơ xin cấp giấy phép con cho cơ quan có thẩm quyền;

Bước 5: Thay mặt khách hàng nhận các thông báo, kết quả, giấy chứng nhận, sau đó trả kết quả cho khách hàng.

Luật Hùng Sơn hy vọng qua bài viết này đã phần nào giải đáp các thắc mắc của quý khách hàng về các thủ tục liên quan đến Giấy phép con. Để được tư vấn nhanh và toàn diện nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 6518, Luật sư luôn sẵn sàng hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn