logo

Giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự lấy ở đâu? Thủ tục như nào?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 19-04-2021 |
 • Tin tức , |
 • 1031 Lượt xem

Thưa luật sư, em sinh ngày 27/10/2002, năm nay em vừa thi đại học xong và đã nhận giấy báo nhập học. Trong quá trình làm thủ tục nhập học, thì nhà trường có yêu cầu giấy chuyển nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, em chưa từng nhận được giấy triệu tập đăng ký nghĩa vụ quân sự trước đó. Với trường hợp này, em có được xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự hay không? Nếu có thì em phải làm thủ tục như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời từ phía luật sư.

Căn cứ vào Luật Quân sự mới nhất tại Việt Nam, Luật Hùng Sơn sẽ trực tiếp giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự là gì?

Giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự chính là mẫu giấy dùng để xin phép chuyển nghĩa vụ quân sự từ địa phương sang trường học hoặc đơn vị công tác mới. Trong quá trình làm thủ tục nhập học, các nam sinh viên thường gặp phải yêu cầu giấy tờ này. Đây cũng chính là yêu cầu cần thiết đối với quân nhân dự bị khi theo học tại các trường đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp,…

giay di chuyen nghia vu quan su la gi

Tìm hiểu về giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự

Khi nào sử dụng giấy chuyển nghĩa vụ quân sự?

Trước đây, Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BGDĐT-BQP quy định:

 • Công dân khi làm thủ tục nhập học cần phải mang theo giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự cấp huyện cấp. Bên cạnh đó, công dân cần bổ sung giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp xã tại địa bàn cư trú cấp.
 • Đối với công đã nhập ngũ vào Quân đội, nếu nhận được giấy báo nhập học tại các trường trước hoặc sau thời điểm nhập ngũ, thì báo cáo cho đơn vị quản lý. Khi đó, đơn vị sẽ thông báo cho nhà trường để bảo lưu kết quả trúng tuyển của thí sinh. Đến khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công dân có thể tiếp tục nhập học tại các trường theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

Hiện tại Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BGDĐT-BQP đã hết hiệu lực ban hành. Lúc này, nhà nước chưa có bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào thay thế quy định cung cấp giấy chuyển nghĩa vụ quân sự khi nhập học. Tuy nhiên, đây có thể là một trong những yêu cầu riêng của mỗi trường. Do đó, khi đi nhập học, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thủ tục có liên quan.

Giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự lấy ở đâu?

Khi nhận được yêu cầu cung cấp giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự, công dẫn cần đi đến Ban chỉ huy Quân sự cấp xã để hoàn thành thủ tục. Lúc này, cơ quan có thẩm quyền tại địa bàn cư trú sẽ giúp bạn làm thủ tục xin giấy.

giay xin di chuyen nghia vu quan su lay o dau

Xin giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự tại Ban chỉ huy Quân sự xã nơi cư trú

Thủ tục xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự

Thủ tục xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự được quy định cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu (nếu chưa đăng ký)

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 13/2016/NĐ-CP, công dân chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu sẽ thực hiện các thủ tục dưới đây:

Chuẩn bị hồ sơ:

 • Giấy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
 • Bản sao chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) hoặc giấy khai sinh. Cần mang theo bản gốc các loại giấy tờ có liên quan để đối chiếu.

Quy trình thực hiện:

 • Khi không nhận được giấy gọi triệu tập đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu. Công dân cần phải đi đến Ban chỉ huy Quân sự cấp xã nơi cư trú để tham vấn về vấn đề này.
 • Nộp hồ sơ xin đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu tại Ban chỉ huy Quân sự xã theo đúng quy định.

thu tuc xin giay chuyen nghia vu quan su

Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu và giấy giới thiệu di chuyển nghĩa vụ quân sự

Bước 2: Xin cấp giấy chuyển nghĩa vụ quân sự

Sau khi có giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, công dân cần thực hiện thủ tục xin giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự. Trình tự thực hiện được quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 13/2016/NĐ-CP như sau:

Chuẩn bị hồ sơ:

 • Giấy giới thiệu di chuyển nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị.
 • Bản sao y giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy chứng nhận đăng ký quân nhân dự bị. Khi đi trình hồ sơ, công dân cần mang theo bản gốc các loại giấy tờ có liên quan để đối chiếu.
 • Bản sao y giấy giới thiệu di chuyển hộ khẩu đến nơi học tập, làm việc mới do cơ quan Công an xã, huyện, thành phố cấp. Công dân phải mang theo bản chính để đối chiếu.

Quy trình thực hiện:

 • Khi thay đổi nơi cư trú, nơi học tập hoặc làm việc, công dân cần đi đến trực tiếp Ban chỉ huy Quân sự cấp xã để làm thủ tục. Nếu cơ quan không có Ban chỉ huy Quân sự, thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan sẽ làm nhiệm vụ đăng ký di chuyển nghĩa vụ quân sự cho công dân.
 • Trong thời hạn 01 ngày, Ban chỉ huy Quân sự cấp xã sẽ tiến hành làm thủ tục cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu và cấp giấy giới thiệu di chuyển nghĩa vụ quân sự. Hoặc là giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị cho công dân.
 • Trong thời hạn 10 ngày, Ban chỉ huy Quân sự cấp xã sẽ tổng hợp kết quả để báo cáo cho Ban chỉ huy Quân sự cấp huyện. Lúc này, Ban chỉ huy Quân sự huyện có trách nhiệm kiểm tra và xét duyệt.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề liên quan đến thủ tục xin giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự. Hy vọng rằng, những thông tin hữu ích vừa rồi sẽ trở nên bổ ích đối với bạn. Ngoài ra, các bạn thanh niên đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nhập học, thì nên lưu ý vấn đề này. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, thì các bạn hãy để lại câu hỏi ở phần bình luận hoặc gọi ngay về tổng đài 0964509555 để được tư vấn.

Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

Hotline
Top
Developed by Tiepthitute
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Developed by Tiepthitute