logo

Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự? Thủ tục như nào?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 30-07-2023 |
 • Tin tức , |
 • 4251 Lượt xem

Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự? Thưa luật sư, em sinh ngày 27/10/2002, năm nay em vừa thi đại học xong và đã nhận giấy báo nhập học. Trong quá trình làm thủ tục nhập học, thì nhà trường có yêu cầu giấy chuyển nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, em chưa từng nhận được giấy triệu tập đăng ký nghĩa vụ quân sự trước đó. Với trường hợp này, em có được xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự hay không? Nếu có thì em phải làm thủ tục như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời từ phía luật sư.

Quảng cáo

Căn cứ vào Luật Quân sự mới nhất tại Việt Nam, Luật Hùng Sơn sẽ trực tiếp giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự là gì?

Giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự chính là mẫu giấy dùng để xin phép chuyển nghĩa vụ quân sự từ địa phương sang trường học hoặc đơn vị công tác mới. Trong quá trình làm thủ tục nhập học, các nam sinh viên thường gặp phải yêu cầu giấy tờ này. Đây cũng chính là yêu cầu cần thiết đối với quân nhân dự bị khi theo học tại các trường đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp,…

giay di chuyen nghia vu quan su la gi

Tìm hiểu về giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự

Khi nào sử dụng giấy chuyển nghĩa vụ quân sự?

Trước đây, Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BGDĐT-BQP quy định:

 • Công dân khi làm thủ tục nhập học cần phải mang theo giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự cấp huyện cấp. Bên cạnh đó, công dân cần bổ sung giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp xã tại địa bàn cư trú cấp.
 • Đối với công đã nhập ngũ vào Quân đội, nếu nhận được giấy báo nhập học tại các trường trước hoặc sau thời điểm nhập ngũ, thì báo cáo cho đơn vị quản lý. Khi đó, đơn vị sẽ thông báo cho nhà trường để bảo lưu kết quả trúng tuyển của thí sinh. Đến khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, công dân có thể tiếp tục nhập học tại các trường theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự.

Hiện tại Thông tư liên tịch 13/2013/TTLT-BGDĐT-BQP đã hết hiệu lực ban hành. Lúc này, nhà nước chưa có bất kỳ văn bản quy phạm pháp luật nào thay thế quy định cung cấp giấy chuyển nghĩa vụ quân sự khi nhập học. Tuy nhiên, đây có thể là một trong những yêu cầu riêng của mỗi trường. Do đó, khi đi nhập học, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và thủ tục có liên quan.

Giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự lấy ở đâu?

Khi nhận được yêu cầu cung cấp giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự, công dẫn cần đi đến Ban chỉ huy Quân sự cấp xã để hoàn thành thủ tục. Lúc này, cơ quan có thẩm quyền tại địa bàn cư trú sẽ giúp bạn làm thủ tục xin giấy.

Xin giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự tại Ban chỉ huy Quân sự xã nơi cư trú

Thủ tục xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự

Thủ tục Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu được quy định cụ thể như sau:

Bước 1: Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu (nếu chưa đăng ký)

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 13/2016/NĐ-CP, công dân chưa đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu sẽ thực hiện các thủ tục dưới đây:

Chuẩn bị hồ sơ:

 • Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự.
 • Bản sao chứng minh nhân dân (thẻ căn cước công dân) hoặc giấy khai sinh. Cần mang theo bản gốc các loại giấy tờ có liên quan để đối chiếu.

Quy trình thực hiện:

Trước thời hạn là 10 ngày, tính đến ngày đăng ký nghĩa vụ quân sự thì Ban Chỉ huy quân sự cấp xã sẽ có trách nhiệm chuyển Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự đến với công dân;

Quảng cáo
 • Sau khi nhận được Lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện, công dân có trách nhiệm đến Ban Chỉ huy quân sự cấp xã để trực tiếp đăng ký nghĩa vụ quân sự;
 • Trong thời hạn là 01 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã sẽ có trách nhiệm đối chiếu với bản gốc giấy tờ chứng thực cá nhân (CMND, CCCD) hoặc giấy khai sinh; hướng dẫn công dân thực hiện kê khai Phiếu tự khai sức khỏe nghĩa vụ quân sự, đăng ký các thông tin cần thiết của công dân vào Sổ danh sách công dân nam đủ 17 tuổi trong năm, Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ và chuyển Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân ngay sau khi đăng ký;
 • Trong thời hạn là 10 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã sẽ tổng hợp kết quả báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện; Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện thực hiện việc quản lý hồ sơ công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu. Tổng hợp kết quả báo cáo Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh (sau đây gọi chung là Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh).

Đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu và giấy giới thiệu di chuyển nghĩa vụ quân sự

Bước 2: Xin cấp giấy chuyển nghĩa vụ quân sự

1. Đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đi

Sau khi có giấy đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu, công dân cần thực hiện thủ tục xin giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự. Trình tự thực hiện được quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 13/2016/NĐ-CP như sau:

Chuẩn bị hồ sơ:

 • Giấy giới thiệu di chuyển nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị.
 • Bản sao y giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy chứng nhận đăng ký quân nhân dự bị. Khi đi trình hồ sơ, công dân cần mang theo bản gốc các loại giấy tờ có liên quan để đối chiếu.
 • Bản sao y giấy giới thiệu di chuyển hộ khẩu đến nơi học tập, làm việc mới do cơ quan Công an xã, huyện, thành phố cấp. Công dân phải mang theo bản chính để đối chiếu.

Quy trình thực hiện:

 • Khi thay đổi nơi cư trú, nơi học tập hoặc làm việc, công dân cần đi đến trực tiếp Ban chỉ huy Quân sự cấp xã để làm thủ tục. Nếu cơ quan không có Ban chỉ huy Quân sự, thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan sẽ làm nhiệm vụ đăng ký di chuyển nghĩa vụ quân sự cho công dân.
 • Trong thời hạn 01 ngày, Ban chỉ huy Quân sự cấp xã sẽ tiến hành làm thủ tục cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu và cấp giấy giới thiệu di chuyển nghĩa vụ quân sự. Hoặc là giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị cho công dân.
 • Trong thời hạn 10 ngày, Ban chỉ huy Quân sự cấp xã sẽ tổng hợp kết quả để báo cáo cho Ban chỉ huy Quân sự cấp huyện. Lúc này, Ban chỉ huy Quân sự huyện có trách nhiệm kiểm tra và xét duyệt.

2. Đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đến

Trình tự thực hiện được quy định tại Khoản 2 Điều 7 Nghị định 13/2016/NĐ-CP như sau

Chuẩn bị hồ sơ

 • Giấy giới thiệu di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị;
 • Phiếu quân nhân dự bị.

Trình tự thực hiện

Trong thời hạn là 10 ngày, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới, công dân có trách nhiệm đến Ban Chỉ huy quân sự cấp xã để trực tiếp thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đến. Trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đến tại nơi cư trú.

Trong thời hạn là 01 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm hướng dẫn cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đến; vào Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ hoặc Sổ đăng ký quân nhân dự bị; lập Phiếu quân nhân dự bị.

Trong thời hạn là 10 ngày, Ban Chỉ huy quân sự cấp xã sẽ tổng hợp kết quả báo cáo Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện. Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện thực hiện tổng hợp, quản lý danh sách công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đến, Phiếu quân nhân dự bị; vào Sổ đăng ký công dân sẵn sàng nhập ngũ hoặc Sổ đăng ký quân nhân dự bị.

Trên đây là toàn bộ những vấn đề liên quan đến thủ tục xin giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự. Hy vọng rằng, những thông tin hữu ích vừa rồi sẽ trở nên bổ ích đối với bạn. Ngoài ra, các bạn thanh niên đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nhập học, thì nên lưu ý vấn đề này. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, thì các bạn hãy để lại câu hỏi ở phần bình luận hoặc gọi ngay về tổng đài 1900 6518 để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng
 • Em muốn hỏi Con em thi đỗ vào trường đại học em đã nộp về nhà trường giấy chứng nhận đăng kí NVQS và giấy xác nhận. nhà trường báo thiếu giáy xin di chuyển quân sự em ra xã xin họ bảo không còn giấy đó vậy em xin owr đâu

 • Em xin phép hỏi LS:
  Em sinh năm 2004, năm 2022 e thi đỗ và nhập học vào 1 trường ĐH, khi đấy em đã nộp giấy chuyển NVQS cho trường đó.
  Năm nay (2023) em đã thi đỗ vào 1 trường ĐH học mới và đã có QĐ thôi học của trường cũ, khi nhập học Nhà trường mới yêu cầu giấy chuyển NVQS. Em đã xin được giấy chuyển NVQS từ trường cũ giới thiệu sang trường mới và được Ban CHQS của trường mới cấp “Giấy xác nhận chuyển NVQS năm 2023”. Vậy em có phải đem giấy xác nhận này về nộp lại cho Ban CHQS của địa phương của em không.
  Rất mong L.Sư hướng dẫn giúp e. Em xin cảm ơn ạ!

  • Cảm ơn bạn đã đóng góp ý kiến về bài viết của Luật Hùng Sơn ạ, cảm ơn bạn !

 • Cho em hỏi:
  Em sinh năm 2001, năm 2019 e thi đỗ và nhập học vào 1 trường ĐH, khi đấy em cg đã nộp giấy chuyển NVQS cho trường đó.
  Nhưng giờ em đã nghỉ trường đó để thi lại học 1 trường ĐH học mới, khi nhập học họ yêu cầu giấy chuyển NVQS , lúc đó em phải làm ntn , vì giấy năm 2019 trường ĐH cũ vẫn giữ.
  Em cần quay lại đó lấy hay xin giấy mới.
  Chuyện này thực hiện ntn mong L.Sư hướng dẫn giúp e .

 • Thưa luật sư cháu có thắc mắc là : Cháu đã làm giấy chuyển nvqs chuyển đến trường đại học mà cháu đang theo học, trong giấy chuyển nvqs có ghi giấy đến hiệu lực đến ngày 10/10/2021. Hiện tại trường cháu đang yêu cầu nộp lại giấy vào ngày 3/4 tới, vậy cháu xin được hỏi là giấy chuyển nvqs còn có thể nộp lại cho trường được không hay là phải làm lại ạ? Cháu xin cảm ơn.

 • Cho em hỏi là em đang học đại học mà xã điều đi khám nvqs.em đưa giấy báo và giấy xác nhận sinh viên lên thì xã bảo k có trách nhiện hoãn nvqs
  Vậy rồi em phải làm ntn tiếp à

 • Cho em hỏi giấy xác nhận đăng kí vắng mặt và giấy di chuyển nghĩa vụ quân sự có phải là 1 không ạ

 • Cháu sn 2002
  Cháu đỗ đại học hàng hải và có xin giấy nvqs của phường nộp lên trường đó nhưng do cháu không thích nghành nghề đấy nên đã thi lại vào 1 trường khác. Phường có bảo cháu xin giấy xác nhận của trường thì cháu nộp giấy đang theo học tại trường mới đó thì người ta không đồng ý mà bắt buộc phải nộp giấy trường hàng hải thì giờ cháu phải làm sao ạ!

 • Em năm nay vào đại học phải cần xin giấy chuyển nghĩa vụ quân sự, trước đó em đã có giấy khám nghĩa vụ quân sự. Thì em có thể xin giấy chuyển đc không ạ và có bị nhập ngũ k ạ

 • Cho cháu hỏi là năm nay cháu 2k3 mà đi họ đại học thì trường yêu cầu cần giấy chuyển nghĩa vụ quân sự mà cháu chưa đăng kí nghĩa vụ quân sự thì bây h phải giải quyết như nào ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn