logo

Giáo viên được tăng lương, nâng lương trước hạn khi nào?

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 02-10-2019 |
 • Tin tức , |
 • 877 Lượt xem

Tiền lương luôn là vấn đề mà được mọi người lao động quan tâm, trong đó có cả giáo viên. Bài viết này Luật Hùng Sơn sẽ liệt kê những trường hợp mà giáo viên được tăng lương? Mời các bạn tham khảo!

Quảng cáo

A/ Khi mức lương cơ sở tăng

Theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP thì hiện nay mức lương của giáo viên vẫn được tính theo công thức sau :

Mức lương = Lương cơ sở x hệ số lương .

Chính vì thế, 2 yếu tố quyết định đến mức lương của giáo viên hiện nay là lương cơ sở (1,49 triệu đồng/tháng) và hệ số lương. Trong khi hệ số lương là được quy định tương đối ổn định, bất biến trong khoảng 15 năm nay, thì mức lương cơ sở lại được điều chỉnh tăng định kỳ hàng năm.

Theo đó, khi mức lương cơ sở tăng, đồng nghĩa với việc mức lương thực tế của toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có giáo viên cũng sẽ tăng tương ứng.

giáo viên được tăng lương

B/ Khi được tăng bậc lương thường xuyên

Khi có đủ điều kiện và tiêu chuẩn nêu tại Thông tư 08/2013 của Bộ Nội vụ, nếu giáo viên chưa xếp bậc lương cuối cùng trong chức danh nghề nghiệp viên chức thì sẽ được xét năng một bậc lương thường xuyên :

1. Về thời gian giữ bậc trong chức danh

– Với các mức chức danh chuyên gia cao cấp : Sau 05 năm (đủ 06 tháng) giữ bậc lương trong bảng lương chuyên gia cao cấp;

– Với chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên : Sau 03 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương trong chức danh;

– Với chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống và nhân viên thừa hành, phục vụ : Sau 02 năm (đủ 24 tháng) giữ bậc lương trong chức danh.

Quảng cáo

2. Về tiêu chuẩn xét nâng bậc lương thường xuyên

– Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên;

– Không bị xử lý kỷ luật bằng một trog các hình thức là khiển trách, cảnh cáo, cách chức.

=> Tùy vào từng đối tượng giáo viên với yêu cầu trình độ đào tạo khác nhau mà thời gian nâng bậc lương thường xuyên cũng sẽ khác nhau. Khi bậc lương được tăng lên, thì mức lương thực tế của giáo viên cũng sẽ được tăng tương ứng.

Lấy ví dụ : Đối với giáo viên trung học (Viên chức loại A1) có giữ lương bậc 1 với hệ số là 2.34. Sau khi đã đủ thời gian giữ bậc lương này thì giáo viên trung học sẽ được nâng bậc lương lên bậc số 2 với hệ số là 2.67. Khi đó mức lương của giáo viên trung học cũng sẽ thay đổi do hệ số lương tăng.

C/ Khi được nâng bậc lương trước hạn

Có một số trường hợp đặc biệt khác ngoài việc được nâng bậc lương thường xuyên, giáo viên sẽ được nâng bậc lương trước hạn. Tuy nhiên, tỷ lệ này sẽ không vượt quá 10% trên tổng số giáo viên tính tại thời điểm 31/12 của năm xét nâng lương.

Theo đó, để được nâng lương trước hạn thì các giáo viên phải đáp ứng đồng thời các điều kiện được nêu tại Quyết định số 51 của Bộ lao động, thương binh và xã hội.

 • Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên;
 • Không vi phạm kỷ luật với một trong các hình thức là khiển trách, cảnh cáo, cách chức;
 • Lập thành tích xuất xắc và được công nhận bằng văn bản. Và các danh hiệu này phải do nhà nước, chính phủ, thủ tướng chính phủ, các bộ, ngành xét tặng do lập thành tích xuất sắc khi thực hiện nhiệm vụ được giao.
 • Chưa được xếp bậc lương cuối cùng trong chức danh;
 • Tính đến ngày 31/12 của năm xét nâng lương trước hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng lương thường xuyên;
 • Không thực hiện nâng lương trước hạn 02 lần liên tiếp (hai bậc liền kề) trong cùng chức danh.

Riêng đối với giáo viên đã có thông báo nghỉ hưu thì sẽ được ưu tiên xem xét, nâng lương 01 bậc trước thời hạn 12 tháng nếu :

 • Đã có thông báo nghỉ hưu;
 • Được cấp có thẩm quyền đán giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên;
 • Không vi phạm kỷ luật với một trong các hình thức là khiển trách, cảnh cáo, cách chức;
 • Chưa xếp bậc lương cuối cùng trong chức danh;
 • Còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng lương thường xuyên kể từ ngày có thông báo nghỉ hưu đến trước ngày nghỉ hưu.

Lưu ý : Trong trường hợp giáo viên được nâng lương do lập thành tích xuất sắc khi làm nhiệm vụ vừa thuộc đối tượng được nâng lương trước hạn khi có thông báo nghỉ hưu thì giáo viên đó sẽ được lựa chọn một trong hai chế độ nêu trên.

Trên đây là giải đáp của Luật Hùng Sơn về việc giáo viên khi nào được tăng lương, nâng lương trước hạn? Nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm xin vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất. Hoặc có thể tham khảo các bài viết liên quan tại website  : https://luathungson.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn