FDA là gì? Thủ tục cấp giấy FDA cho hàng hóa

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 28-01-2023 |
  • Tin tức , |
  • 691 Lượt xem

Với nền kinh tế ngày càng phát triển và sự hỗ trợ đắc lực của truyền thông cũng như nhiều kênh thương mại điện tử. Việc xuất khẩu hàng hóa sang thị trường khó tính như thị trường Hoa Kỳ đang là ước mơ của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, hàng hóa là thực phẩm và dược phẩm muốn được xuất khẩu vào thị trường này cần có nhiều giấy tờ trong đó có giấy chứng nhận FDA. Vậy FDA là gì cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau.

Quảng cáo

FDA là gì?

FDA (Food and Drug Administration) là tên viết tắt của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tại Hoa Kỳ. Tiêu chuẩn FDA được thành lập vào năm 1906, trụ sở chính tại White Oak, Maryland, tổ chức này có trách nhiệm bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe cộng đồng thông qua việc kiểm soát và giám sát an toàn thực phẩm. FDA thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

Tiêu chuẩn FDA là gì?

Tiêu chuẩn FDA là những quy định rất khắt khe của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đưa ra nhằm giám sát độ an toàn những sản phẩm thuộc danh mục quản lý được lưu hành trên thị trường Mỹ. Ngoài ra, Đơn vị muốn xuất khẩu muốn đưa sản phẩm, hàng hóa của mình vào thị trường Hoa Kỳ đều phải tuân thủ những quy định của Cục FDA và có được giấy chứng nhận FDA.

Giấy chứng nhận FDA là gì?

Giấy chứng nhận FDA là những quy định khắt khe của Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm tại Hoa Kỳ (FDA) đặt ra để xác định chất lượng, độ an toàn  của những thực phẩm thuộc danh mục quản lý của họ trước khi lưu hành trên thị trường Hoa Kỳ. Vì vậy, cá nhân, tổ chức co nhu cầu xuất khẩu hàng hàng hóa, sản phẩm của mình sang thị trường này cần phải tuân thủ và thực hiện các thủ tục theo quy định, tiêu chuẩn của FDA và xin cấp Giấy chứng nhận FDA.

Những hàng hóa được miễn trừ đăng ký FDA

Các hàng hóa, sản phẩm không cần chứng nhận FDA là:

  •       Thực phẩm được làm ra bởi cá nhân;
  •       Hàng hóa được gửi đi dưới dạng quà tặng cá nhân;
  •       Hàng cá nhân gửi tới cá nhân theo hình thức phi mậu dịch;
  •       Mẫu thực phẩm phi tiêu thụ có giá dưới 200 USD. Đối với đối tượng này, bạn phải chứng minh nó là hàng mẫu được gửi đến các cơ sở sản xuất thực phẩm hoặc phòng thí nghiệm.
  •       Ngoài ra, trong các trường hợp đặc biệt như thực phẩm được mua bởi một du khách và gửi về địa chỉ của chính du khách đó tại Mỹ. Thực phẩm chứa trong túi ngoại giao, quân sự, chính phủ,….

Tại sao phải áp dụng FDA cho hàng hóa?

Khi muốn vận chuyển hàng hóa tới Hoa Kỳ, để có thể thông quan được hàng hoá cần rất nhiều giấy tờ và thủ tục pháp lý để chứng minh nguồn gốc xuất xứ, thành phần, giấy kiểm định chất lượng và một trong số đó là giấy chứng nhận FDA.

Trường hợp hàng hóa thuộc danh mục quản lý nhưng chưa có giấy chứng nhận FDA sẽ không được thông quan và chắc chắn lô hàng đó sẽ không thể xuất khẩu vào thị trường Mỹ, gây tốn kém nhiều chi phí liên quan đến lưu kho bãi, vận chuyển,…

Vì vậy, trước khi xuất khẩu hàng sang Hoa Kỳ, cần kiểm tra trước thông tin liên quan đến chính sách, quy định và những yêu cầu của Hoa Kỳ về hàng hóa đó.

Thủ tục cấp giấy FDA cho hàng hóa

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ gồm:

Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

Địa chỉ nhà máy sản xuất;

Giấy chứng nhận HACCP/ISO 22000 (nếu có);

Thông tin liên hệ văn phòng đại diện tại Hoa Kỳ;

Quảng cáo

Thông tin người liên hệ và chịu trách nhiệm về FDA;

Một số thông tin khác.

Bước 2: Chỉ định đại lý tại Hoa Kỳ

Bước 3: Đăng ký cơ sở sản phẩm, đăng ký mã, đăng ký tài khoản,…

Thời gian đăng ký:

Thực phẩm: 01 – 02 ngày.

Mỹ phẩm: 04 tuần.

Thiết bị y tế: 05 – 07 ngày.

Bước 4: FDA phê duyệt và cấp giấy chứng nhận.

Đối tượng không được cấp giấy chứng nhận FDA

Hàng hóa bị pha trộn, không an toàn, không đáp ứng được các tiêu chuẩn áp dụng của FDA;

Hàng hóa bị sai thông tin trên nhãn mác hoặc sản phẩm, hàng hóa chưa được đăng ký theo yêu cầu;

Hàng hóa, sản phẩm thuộc danh mục hạn chế tiêu thụ tại thị trường Hoa Kỳ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về Giấy chứng nhận FDA Luật Hùng Sơn cung cấp đến Quý Khách Hàng, trường hợp có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục trên hoặc các vấn đề pháp lý khác vui lòng liên hệ đến hotline 1900 6518 để nhận được giải đáp

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn