Dùng shisha bóng cười có bị phạt theo quy định hay không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 12-05-2020 |
  • Tin tức , |
  • 3293 Lượt xem

Trong số các tụ điểm ăn chơi và hoạt động sôi nổi như các quán bar hay các quán pub, câu lạc bộ, vũ trường, … có những cá nhân đã có hành vi sử dụng shisha và bóng cười. Vấn đề được mọi người quan tâm ở đây là nếu như dùng shisha bóng cười có bị phạt theo các quy định pháp luật hay không? Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn chi tiết về vấn đề này thông qua các quy định pháp luật sau để mọi người được hiểu rõ hơn.

Quảng cáo

1. Một số thông tin về việc dùng shisha bóng cười hiện nay

Rất khác so với ma túy, khí N2O (hay còn được gọi là Nitrous Oxide) sẽ được bơm vào bóng bay, gọi là khí cười nên mới tạo ra thuật ngữ về “bóng cười” là thế. Nhưng, N2O lại chính là một loại khí thuộc vào danh mục các hóa chất sản xuất, kinh doanh có điều kiện trong ngành công nghiệp và được sử dụng khi có chỉ định trong lĩnh vực y tế. Sử dụng quá nhiều khí cười sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh, hệ tim mạch và có thể dẫn đến trầm cảm hoặc nặng hơn là thiệt mạng.

Shisha cũng không phải là ma túy mà chỉ là một loại thuốc lào được tẩm hương liệu. Xuất xứ chủ yếu của shisha là từ các nước Ả Rập và đa phần là được nhập lậu vào trong Việt Nam. Cũng theo quy định tại Nghị định số 67/2013/NĐ-CP, Nghị định số 106/2017/NĐ-CP thì hiện nay pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về tiêu chuẩn hoặc quy chuẩn đối với chất “shisha”. Việc nhập khẩu các chất shisha này vào trong thị trường phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về việc sản xuất kinh doanh thuốc lá và các quy định khác.

dùng shisha bóng cười có bị phạt

2. Người dùng shisha bóng cười có bị phạt không?

2.1 Sử dụng bóng cười có chứa khí N2O:

– Căn cứ theo Điều 6 của Luật Đầu tư năm 2014 thì trong số các mặt hàng cấm kinh doanh thì không có khí N2O, tức là không cấm đối với việc kinh doanh mặt hàng có chứa hóa chất N2O, cụ thể là bóng cười. Nhưng theo Nghị định số 113/2012017 thì khí N2O có trong bóng cười lại bị hạn chế sản xuất kinh doanh, chỉ được phép sử dụng ở tại các cơ sở y tế.

– Không có một điều luật cụ thể nào quy định việc xử phạt đối với hành vi sử dụng bóng cười nên nếu có hành vi sử dụng bóng cười thì tất nhiên sẽ không bị xử phạt. Nhưng đối với hành vi sản xuất kinh doanh bóng cười, pháp luật cũng có sự hạn chế nhất định, đây là một sự ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nên cũng sẽ không được cấp phép để mua bán, sử dụng bóng cười đối với con người.

Quảng cáo

– Nếu như người nào vi phạm quy định về giấy phép hạn chế, tức là sản xuất kinh doanh khí N2O (có trong bóng cười) khi không có giấy phép hạn chế sản xuất kinh doanh hoặc giấy phép hết hiệu lực theo Điều 10 Nghị định số 163/2013/NĐ-CP thì có thể bị phạt tiền từ 12.000.000 đồng cho đến 20.000.000 đồng. Sau khi đã đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh khí N2O (có trong bóng cười) hoặc bị thu hồi giấy phép mà vẫn tiếp tục sản xuất thì có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng cho đến 25.000.000 đồng.

2.2 Sử dụng shisha:

– Shisha cũng chính là một loại thuốc lá nhưng thành phần chủ yếu của shisha chỉ là lá, mật ong, rễ cây, … được ướp chung với các loại trái cây nên không thể nào áp dụng được các quy định pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá để xử lý trường hợp dùng shisha.

– Việt Nam hiện nay cũng không có quy định cấm sử dụng shisha và cũng không có quy định xử phạt nếu dùng shisha bởi vì shisha vẫn chưa có các tiêu chuẩn và quy chuẩn cụ thể.

– Tuy nhiên, nếu muốn kinh doanh được mặt hàng shisha thì phải xuất trình được hóa đơn và các chứng từ về mặt hàng shisha này khi có sự kiểm tra của các cơ quan chức năng.

Như vậy, đối với việc dùng shisha bóng cười có bị phạt hay không thì hiện nay pháp luật không xây dựng khung quy định xử phạt đối với hành vi này nên có sử dụng cũng sẽ không bị phạt. Tuy nhiên thì việc sản xuất kinh doanh các mặt hàng này cũng bị hạn chế và bị ràng buộc bởi nhiều quy định pháp luật khác liên quan. Nếu như bạn đọc còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn tốt nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn