logo

Du học sinh là gì? Du học sinh và lưu học sinh giống khác nhau ở đâu?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 04-06-2023 |
  • Tin tức , |
  • 1430 Lượt xem

Du học sinh là gì? Sự khác nhau giữa lưu học sinh và du học sinh. Viết tắt của du học sinh là gì? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về các vấn đề trên.

Quảng cáo

Du học sinh là gì?

Du học sinh là từ để chỉ chung cho các cá nhân là người Việt đang sinh sống và học tập tại nước ngoài. Ngoài học tập, những trường hợp sang nước ngoài theo diện nghiên cứu được gọi là nghiên cứu sinh hoặc trao đổi sinh tuy có tên gọi khác nhưng nhìn chung vẫn có thể gọi là du học sinh.

Lưu học sinh là gì?

Lưu học sinh nhiều bạn nói đùa là học sinh lưu ban. Thực ra, lưu học sinh cũng là từ để chỉ chung cho các cá nhân là người Việt đang sinh sống và học tập tại nước ngoài. Từ “lưu” nghĩa là lưu lại, ở lại (nước ngoài) học chứ không phải là lưu ban đâu nhé. Thường mọi người đọc báo mạng sẽ ít thấy từ lưu học sinh xuất hiện nhưng nếu các bạn xem một số văn bản thông tin chính thống do các cơ quan của nhà nước phát hành sẽ thấy từ lưu học sinh này xuất hiện khá nhiều và phổ biến.

Viết tắt của du học sinh là gì

Trong rất nhiều văn bản pháp luật, từ “du học sinh” ít khi được viết tắt. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp như trong các trang báo hay trang tin từ này cũng thường được viết tắt. Để tránh việc các bạn bắt gặp từ viết tắt này mà không biết là gì mình sẽ liệt kê ra vài kiểu viết tắt thông dụng của “du học sinh” nhé:

Quảng cáo
  1. DHS: từ này dễ dịch rồi, từ viết tắt này lấy ba chữ đầu ra để viết tắt
  2. D-H-S: cái này ít thấy hơn nhưng vẫn có trang họ viết tắt vậy đó.
  3. Du HS: cái này không biết có phải là nhầm lẫn hay không nhưng mình đã từng gặp 1 lần, nếu chẳng may các bạn có hi hữu bắt gặp thì cố hiểu nhá.

Vì từ du học sinh có từ “du học” bên trong nên cũng khá dễ đoán ra nghĩa dù mới gặp từ này lần đầu. Tuy vậy, vẫn có bạn thắc mắc vì không chắc chắn nên mình vẫn viết bài này để giúp các bạn chắc chắn hơn nếu không biết du học sinh là gì. 

Du học sinh và lưu học sinh giống khác nhau ở đâu

Như đã nói bên trên, lưu học sinh và du học sinh trên bản chất là giống nhau nhưng nhiều người lại thấy nó khác nhau và thậm chí chẳng biết nó khác nhau ở đâu nữa. Việc em bị nhầm lẫn giữa lưu học sinh và du học sinh thực ra rất nhiều bạn thấy khó phân biệt, đơn giản vì hai từ này thực chất là một mà thôi. Còn về mục đích sử dụng, theo các văn bản nhà nước hay dùng từ lưu học sinh (do Bộ giáo dục quy định) trong các văn bản, còn hiện tại từ du học sinh lại phổ biến hơn đối với các bạn trẻ chủ yếu đi du học theo con đường du học tự túc. Du học tự túc được Bộ xếp vào Lưu học sinh loại 3. Do vậy, nếu nói là khái niệm nào bao trùm khái niệm nào thì lưu học sinh bao gồm cả du học sinh (tự túc) bên trong nhưng nếu chỉ nói chung là du học sinh thì lại tương đương với lưu học sinh.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Du học sinh là gì? Du học sinh và lưu học sinh giống khác nhau ở đâu”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn