Doanh thu là gì, doanh thu thuần là gì?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 22-10-2021 |
 • Tin tức , |
 • 177 Lượt xem

Doanh thu là một trong những thuật ngữ cơ bản trong bất cứ hoạt động kinh doanh của cá nhân hay doanh nghiệp nào. Thông qua chỉ số doanh thu để đánh giá được kết quả của hoạt động kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định. Nhắc đến doanh thu, thường đề cập đến hai loại: Doanh thu thuần và doanh thu ròng. Đây là những thuật ngữ phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng ý nghĩa và nắm chính xác cách tính của hai loại doanh thu này.

Nếu còn mơ hồ và còn nhầm lẫn giữa doanh thu thuần và doanh thu ròng, hãy cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết “Doanh thu là gì, doanh thu thuần là gì?” để có thêm thông tin về nó.

Doanh thu là gì

Doanh thu được hiểu là khoản lợi nhuận mà cá nhân/doanh nghiệp thu được sau khi bán ra một đơn vị sản phẩm mà chưa khấu trừ các loại chi phí như thuế, giảm giá, chiết khấu.

Như vậy, doanh thu bao gồm toàn bộ giá trị thực hiện được từ hoạt động bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ nhân với đơn giá tương ứng, cộng với cá  khoản thu khác.

Doanh thu thuần là gì

Doanh thu thuần là khoản lợi nhuận mà cá nhân/doanh nghiệp thu được sau khi bán ra một đơn vị sản phẩm và đã trừ đi các loại chi phí như thuế, giảm giá, chiết khấu.

Doanh thu thuần, còn có tên gọi khác là doanh thu thực tế. Căn cứ vào tên gọi này cũng có thể xác định cách tính và ý nghĩa của doanh thu thuần, là khoản doanh thu thực tế thu được sau khi đã khấu trừ các khoản giảm trừ doanh thu như các loại thuế gián thu, các khoản chiết khấu thương mại, giảm giá trên sản phẩm, các khoản thuế thu nhập …

doanh thu là gì

Doanh thu trong tiếng anh là gì

 • Trong tiếng Anh, Doanh thu là: “Gross revenue”;
 • Doanh thu thuần là: “Net revenue”;
 • Tổng lợi nhuận là “Gross profit”.

Các loại doanh thu trong doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, doanh thu được phân loại bao gồm:

Doanh thu bán hàng: Là doanh thu từ hoạt động bán sản phẩm, hàng hóa;

Doanh thu cung ứng dịch vụ: Là doanh thu thực hiện công việc cụ thể theo hợp đồng;

Doanh thu bán hàng nội bộ: Là doanh thu từ việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ nội bộ và tính theo giá bán nội bộ;

Doanh thu hoạt động tài chính: Là doanh thu từ hoạt động chuyển nhượng bản quyền, cho vay, tiền thu được từ cổ tức, lợi nhuận của doanh nghiệp.

Công thức tính doanh thu hiện nay

Để tính toán các loại doanh thu, người ta sử dụng công thức sau:

Doanh thu còn được gọi là doanh thu bán ra hay doanh thu từ cung ứng dịch vụ.

Doanh thu = (Tổng giá trị sản phẩm bán ra * Đơn giá sản phẩm) + Các khoản phụ thu khác.

Doanh thu thuần là doanh thu trừ đi các khoản giảm trừ như thuế, giảm giá, chiết khấu…

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng – Các khoản giảm trừ doanh thu.

Phân biệt doanh thu thuần và doanh thu ròng

Từ định nghĩa và cách tính hai loại doanh thu thuần và doanh thu ròng ở trên. Có thể thấy hai loại doanh thu này tuy cũng là loại doanh thu của doanh nghiệp, nhưng có sự khác nhau rõ ràng:

Doanh thu gồm tổng giá trị sản phẩm bán ra nhân đơn giá sản phẩm và các khoản phụ thu khác. Trong khi đó, doanh thu thuần được tính bằng doanh thu trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu.

Ý nghĩa của doanh thu

Đối với bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào, doanh thu là chỉ số vô cùng quan trọng trong việc đánh giá tình hình kinh doanh, hoạt động thương mại của cá nhân đó và doanh nghiệp.

Thông qua việc phân tích, đánh giá số liệu doanh thu, sẽ xác định được:

 • Thứ nhất, phân tích doanh thu giúp đánh giá đúng đắn tình hình tiêu thụ sản phẩm, cung ứng dịch vụ trong một kỳ kinh doanh về số lượng, chủng loại, chất lượng, giá cả;
 • Thứ hai, là tổng số tiền mà công ty thu về;
 • Thứ ba, là lợi nhuận thu được của doanh nghiệp trước và sau khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế
 • Thứ tư, là xác định được lợi nhuận sau cùng đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm đó;
 • Thứ năm, doanh thu là cơ sở để chủ doanh nghiệp tính toán bù đắp các chi phí sản xuất/cung ứng dịch vụ để bù đắp chi phí tiêu hao trong sản xuất và các nghĩa vụ thuế thực hiện cho Nhà nước;
 • Thứ sáu, phân tích doanh thu giúp tìm ra được các yếu tố đang ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động, kết quả kinh doanh.

Như vậy, với những thông tin, kiến thức trên có thể hiểu rằng. Đối với doanh nghiệp, có nhiều loại doanh thu: Doanh thu thuần, doanh thu ròng. Mỗi loại doanh thu có cách tính khác nhau, biểu đạt ý nghĩa khác nhau. Do đó, cần hiểu chính xác ý nghĩa, cách tính của từng loại doanh thu để doanh nghiệp đánh giá được tình hình hoạt động kinh doanh một cách chính xác. Qua đó, phân tích và xác định được mục tiêu và hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Qua bài viết này, Luật Hùng Sơn đã giải đáp vấn đề “Doanh thu là gì, doanh thu thuần là gì?” hi vọng rằng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích, trả lời các câu hỏi về “doanh thu ròng là gì?”, “doanh thu thuần là gì?”, “cách tính các loại doanh thu?” và phân biệt được hai loại doanh thu này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp hay vấn đề pháp luật nào còn vướng mắc, vui lòng liên hệ chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900.6518 để được giải đáp kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn