Doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do dịch Covid-19

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 17-08-2020 |
  • Tin tức , |
  • 392 Lượt xem

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, gây ra nhiều mặt khó khăn cho cá nhân và doanh nghiệp đang thực hiện kinh doanh và sản xuất tại Việt Nam. Vì vậy, theo quy định mới nhất hiện nay thì doanh nghiệp được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do dịch Covid-19. Tuy nhiên, phải lưu ý đến các điều kiện cũng như hồ sơ và thủ tục thực hiện để phù hợp với quy định pháp luật hiện nay. Luật Hùng Sơn sẽ thông tin đến bạn đọc về vấn đề này thông qua các quy định pháp luật mới nhất như sau.

Quảng cáo

1. Quy định về việc được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do dịch Covid-19

Căn cứ theo Công văn số 2533/BHXH-BT được ban hành vào ngày 10/8/2020 về việc tiếp tục được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất như sau:

– Người sử dụng lao động gặp phải khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra mà đã được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất thì đến nay vẫn còn gặp phải khó khăn thì sẽ được tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, thời gian tối đa đến hết tháng 12 năm 2020.

– Và lưu ý là người sử dụng lao động mà gặp phải khó khăn do đại dịch Covid-19 mà đảm bảo đủ các điều kiện về việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (lần đầu) sẽ phải thực hiện theo các quy định hiện hành và các văn bản hướng dẫn việc thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trước đây của bảo hiểm xã hội Việt Nam, thời gian tối đa đến hết tháng 12 năm 2020.

Căn cứ theo Công văn số 1511/LĐTBXH-BHXH thì các trường hợp sau đây sẽ được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

– Người sử dụng lao động sẽ được tạm dừng việc đóng vào các quỹ hưu trí và tử tuất khi có thuộc vào một trong những trường hợp được quy định sau đây:

  • Tạm dừng kinh doanh, sản xuất từ 1 tháng trở lên do gặp phải khó khăn khi thay đổi về cơ cấu, công nghệ hoặc là do khủng hoảng, do suy thoái kinh tế hoặc là thực hiện chính sách Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc là thực hiện cam kết quốc tế.
  • Gặp phải khó khăn do hỏa hoạn, thiên tai, dịch bệnh, mất mùa.

– Có một trong các điều kiện sau thì người sử dụng lao động có thể đề nghị tạm dừng việc đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất:

Quảng cáo
  • Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong số các lao động thuộc vào diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc với số lượng từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng việc kinh doanh, sản xuất trở lên.
  • Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị do dịch bệnh, thiên tai, hỏa hoạn, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất theo quy định).
  • Đã thực hiện đóng đủ bảo hiểm xã hội cho đến hết tháng 01 năm 2020 và bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nên dẫn đến phải giảm trừ 50% số lao động tham gia vào bảo hiểm xã hội trở lên tại thời điểm mà có văn bản đề nghị so với thời điểm tháng 01 năm 2020.

doanh nghiệp tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất

2. Thủ tục thực hiện

Để có thể được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do dịch Covid-19 thì người sử dụng lao động cần phải chuẩn bị hồ sơ với các tài liệu sau:

– Văn bản đề nghị của người sử dụng lao động theo mẫu quy định tại Phụ lục II được ban hành kèm theo Công văn số 1511/LĐTBXH-BHXH.

– Có danh sách của người lao động phải giảm theo mẫu quy định tại Phụ lục II được ban hành kèm theo Công văn số 1511/LĐTBXH-BHXH.

– Có bản sao của các văn bản thỏa thuận hoặc là quyết định thể hiện người lao động phải giảm theo trường hợp đã thực hiện đóng đủ bảo hiểm xã hội cho đến hết tháng 01 năm 2020 và bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nên dẫn đến phải giảm trừ 50% số lao động tham gia vào bảo hiểm xã hội trở lên tại thời điểm mà có văn bản đề nghị so với thời điểm tháng 01 năm 2020.

Các trình tự thực hiện:

– Người sử dụng lao động sau khi lập hồ sơ đề nghị với các loại tài liệu như trên thì sẽ gửi hồ sơ đến cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đang tham gia vào bảo hiểm xã hội.

– Trong thời hạn quy định là 5 ngày làm việc kể từ ngày đã nhận được hồ sơ đề nghị việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất từ người sử dụng lao động thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và đối chiếu với số liệu lao động tham gia vào bảo hiểm xã hội đang quản lý để thực hiện xem xét, giải quyết việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Trong trường hợp không giải quyết đề nghị thì sẽ trả lời bằng văn bản và có nêu rõ lý do.

Trên đây là các quy định mới nhất cho phép người sử dụng lao động được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất do dịch Covid-19 gây ra. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn