logo

Độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật hiện nay là gì?

Câu hỏi: Độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật? Con trai tôi sinh năm 2000 và sinh vào ngày 20/8/2000, nhưng hiện nay con trai tôi muốn kết hôn với một cháu gái khác cũng sinh năm 2000 và sinh vào ngày 30/9/2000. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thì đến thời điểm hiện tại con tôi và cháu gái ấy có được đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật không và độ tuổi đăng ký kết hôn hiện nay theo quy định của pháp luật là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề độ tuổi đăng kết hôn theo quy định chúng tôi sẽ giải đáp như sau.

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

– Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT.

độ tuổi đăng ký kết hôn

Độ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật hiện nay

Căn cứ theo Điều 8 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về điều kiện để kết hôn như sau:

  • Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Việc kết hôn này phải do nam và nữ tự được tự nguyện quyết định.
  • Cả hai không bị mất năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.
  • Không thuộc các trường hợp mà bị cấm kết hôn theo quy định.
  • Và Nhà nước sẽ không thừa nhận mối quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính với nhau.

Nếu như con của bạn đã đủ các điều kiện như trên theo quy định về điều kiện đăng ký kết hôn thì con bạn sẽ có quyền đăng ký kết hôn. Tuy nhiên cũng cần xác định lại xem con trai bạn đã đạt điều kiện về từ đủ 20 tuổi trở lên và bạn của con trai bạn đã đủ điều kiện về từ đủ 18 tuổi trở lên chưa.

Quảng cáo

Con trai bạn sinh ngày 20/8/2000, tính đến nay là 25/12/2019 là độ tuổi theo đúng quy định là 19 tuổi 4 tháng 5 ngày. Cụm từ “từ đủ” theo quy định như trên thì sẽ tính là số tuổi được quy định cộng thêm 1 ngày. Như vậy căn cứ như theo quy định ở trên thì nam phải có số tuổi theo quy định là 20 tuổi 1 ngày thì mới được đăng ký kết hôn theo quy định. Mà hiện tại con trai của bạn chỉ mới có 19 tuổi 4 tháng 5 ngày, nên hoàn toàn chưa đủ điều kiện về số tuổi theo quy định là 20 tuổi 1 ngày. Nên con bạn phải chờ đến khi hoàn toàn đủ điều kiện về độ tuổi quy định là 20 tuổi 1 ngày mới có thể đăng ký kết hôn, và ngày 21/8/2020 thì con bạn mới có thể tiến hành làm thủ tục đăng ký kết hôn nếu thỏa được những điều kiện còn lại của Điều 8.

Đối với bạn của con trai bạn, vì với số tuổi ấy là 19 tuổi 2 tháng 25 ngày nên hoàn toàn đã đủ điều kiện về độ tuổi theo quy định là 18 tuổi 1 ngày.

Vì vậy, nếu như hai người này đã hoàn toàn đủ các điều kiện về đăng ký kết hôn khác nhưng lại chưa đủ điều kiện về độ tuổi đăng ký kết hôn nên hiện tại không thể làm thủ tục đăng ký kết hôn theo đúng quy định của pháp luật được. Vì vậy phải chờ cho đến khi đủ độ tuổi theo quy định, mà cụ thể là ngày 21/8/2020 thì con bạn sẽ đủ điều kiện để đăng ký kết hôn.

Và sau khi đến thời hạn đã đủ điều kiện kết hôn, hai người ấy có thể ra Ủy ban nhân dân cấp xã ở nơi cư trú của một trong hai bên để tiến hành làm hồ sơ và thủ tục để đăng ký kết hôn. Việc đăng ký kết hôn phải làm theo đúng thẩm quyền và phải đúng với cơ quan được quy định như trên, nếu không đúng thẩm quyền thì hôn nhân của con bạn sẽ không được xem là hôn nhân hợp pháp theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề độ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật hôn nhân và gia đình. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hay là các vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn