logo

Đồ án là gì? Hướng dẫn cách làm đồ án tốt nghiệp

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 03-06-2023 |
  • Tin tức , |
  • 619 Lượt xem

Đồ án là một thuật ngữ quen thuộc đồng hành với sinh viên năm cuối trước khi ra trường. Nếu các khối trường lý luận quen thuộc với Khóa luận thì khối các trường kỹ thuật thường cần chuẩn bị Đồ án khi tốt nghiệp. Với lĩnh vực khác nhau sẽ có các loại đồ án tương ứng như: Đồ án thi công xây dựng; Đồ án thiết kế máy; Đồ án thiết kế nội thất;  Đồ án thi công đường; Đồ án bảo trì công nghiệp,… Vậy Đồ án là gì? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau.

Quảng cáo

Đồ án là gì?

Đồ án, khóa luận đều là những công trình nghiên cứu, tìm hiểu của sinh viên phục vụ cho việc tốt nghiệp, ra trường. Như đã đề cập đến khối trường kỹ thuật, đồ án trình bày các bài khảo sát, những thông số, chỉ số kỹ thuật và những nội dung mới được các bạn sinh viên đúc kết. Đồ án cung cấp cho người đọc những hiểu biết mới hoặc đã có những kiến thức được đào sâu hơn trong lĩnh vực thực hiện đồ án.

Hiện nay, Ở Việt Nam một số trường đại học không bắt buộc sinh viên năm cuối làm đồ án tốt nghiệp mà thay thế bằng tín chỉ học tập quy đổi.

Cấu trúc của một đồ án tốt nghiệp

Trước khi bắt tay vào soạn thảo nội dung cần xác định cấu trúc của đồ án. Tùy vào lĩnh vực mà đồ án đề cập mà cần thiết kế cấu trúc phù hợp. Nhưng thông thường. đồ án tốt nghiệp thường được thể hiện với cấu trúc 3 phần: Mở- Thân- Kết.

Trong đó đó phần Mở đầu chứa các thông tin khái quát, sơ lược về đề tài của đồ án, thông tin người thực hiện, lời cảm ơn…

Phần Thân- Nội dung chứa đựng các nội dung thực hành, minh họa dẫn chứng bởi số liệu, hình ảnh, biểu đồ và những kết quả thu được, nhận định và đưa ra giải pháp;

Phần Kết- Tương ứng với kết luận và những đóng góp, kiến nghị cho nội dung nghiên cứu.

Về mặt hình thức, cấu trúc của đồ án tốt nghiệp sẽ bắt đầu với Trang bìa đồ án, Bìa lót trang bìa, Trang nội dung nhận xét (Trống); Bảng thuật ngữ viết tắt; Mục lục. Sau đó đi vào Nội dung các phần Mở đầu; Nội dung; Kết luật; Danh mục tài liệu tham khảo, trích dẫn, nguồn; Phụ lục đồ án đi kèm.

Trình tự làm đồ án tốt nghiệp

Giai đoạn 1: Lựa chọn đề tài làm đồ án:

Giai đoạn này là tiền đề cho quá trình nghiên cứu, thực hành. Trên cơ sở xác định được đề tài, sinh viên sẽ đặt tên đề tài phù hợp với nội dung nghiên cứu.

Giai đoạn 2: Xây dựng cấu trúc, đề cương

Đề cương chính là cấu trúc xương sống của đồ án nghiên cứu. Những đề mục chính này chính là cơ sở đầu tiên được giảng viên đánh giá và cho điểm đồ án. Đề cương càng rõ ràng thì quá trình lắp ghép, truyền tải nội dung càng nhanh chóng và đúng hướng.

Giai đoạn 3: Lên lộ trình nghiên cứu:

Quảng cáo

Đồ án hướng tới việc thực hành, đúc rút kết quả từ đó đưa ra giải pháp, kiến nghị. Do đó giai đoạn xây dựng lộ trình nghiên cứu cần được lập rõ ràng từng giai đoạn.

Giai đoạn 4: Số liệu thực tế

Sau khi có lộ trình nghiên cứu cụ thể, cần thu thập và xử lý thông tin, số liệu để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh.

Giai đoạn 5: Thuyết minh đồ án

Quá trình chuẩn bị dù quan trọng và làm tốt đến đâu nhưng bước viết thuyết minh nếu không thể hiện được thì giảng viên sẽ khó để hiểu được những gì sinh viên muốn truyền tải qua đồ án. Viết thuyết minh cần được chuẩn bị sớm và được duyệt bởi giảng viên trước khi nội dung được đưa vào bản chính của đồ án.

Giai đoạn sau cùng: Bảo vệ đồ án

Đây cũng là bước chót để sinh viên trình bày nội dung về đứa con tinh thần của mình.

Kinh nghiệm thực hiện đồ án tốt nghiệp  

Một số những điều hữu ích mà bạn nhất định phải biết khi thực hiện đồ án tốt nghiệp:

Một là. Không mất quá nhiều thời gian để lựa chọn đề tài. Việc mất quá nửa thời gian vào việc chọn đề tài A hay B là không cần thiết bởi thời gian chính nên được phân bổ hợp lý cho các giai đoạn thực hiện đề tài. Lựa chọn sớm đồng nghĩa với có thời gian cho các giai đoạn sau để đào sâu, tìm tòi.

Hai là, Không ngại trao đổi với giảng viên hướng dẫn. Những khi bí ý tưởng hay còn đang phân vân khi quyết định liên quan tới đồ án, đừng ngần ngại, hãy hỏi ý kiến của cố vấn hướng dẫn. Nhất định bạn sẽ tìm được ý tưởng và đưa ra quyết định phù hợp;

Ba là, Không để lỗi hình thức làm mất điểm nội dung. Mặc dù hình thức không phải yếu tố tạo ra điểm số xong thể thức trình bày văn bản nếu không phù hợp, hay cẩu thả lại là một điểm trừ dễ dàng đối với sinh viên.

Trên đây là bài viết “Đồ án là gì? Hướng dẫn cách làm đồ án tốt nghiệp” của Luật Hùng Sơn . Hy vọng bài viết trên giúp ích cho bạn đọc.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn