logo

Định kiến giới là gì? Định kiến giới có vi phạm pháp luật không?

 • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
 • 07-04-2023 |
 • Tin tức , |
 • 400 Lượt xem

Xã hội hiện nay đã có nhiều bước phát triển và theo đó nhiều định kiến đã được xóa bỏ thay vào đó là những suy nghĩ văn minh, công bằng và lịch sự hơn. Tuy nhiên, đính kiến về giới cho dù đã được cải thiện phần nào xo với xã hội xưa nhưng bằng cách nào đó vẫn luôn tồn tại gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều đối tượng của định kiến giới. Vậy định kiến giới là gì, cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết sau.

Quảng cáo

Định kiến giới là gì?

Định kiến giới được hiểu là suy nghĩ, quan niệm về những vấn đề, công việc mà phụ nữ và nam giới có khả năng làm, có thể làm và nên làm; Định kiến giới còn là quan điểm về tập hợp nhiều đặc điểm mà một nhóm người hoặc một cộng đồng được gán cho là thuộc tính của nam giới hay nữ giới.

Ví dụ định kiến giới

Một số định kiến giới đã, đang tồn tại ngày cả trong xã hội đã phát triển, hiện đại hiện nay như: Phụ nữ không đủ mạnh để làm lãnh đạo, hay nam giới không có khả năng chăm sóc con cái, nam giới ở nhà chăm sóc con cái là yếu đuối, không có chí tiến thủ…

Các nhà tuyển dụng thường ngầm định một cách sai lạc rằng các bà mẹ đang nuôi con thì có mức độ cam kết và năng lực làm việc thấp hơn. Kết quả là, trong công việc, các bà mẹ thường có ít cơ hội hơn và bị đòi hỏi cao hơn các ông bố. Cogn có những định kiến cho rằng phụ nữ đã có con không có hứng thú với công việc, nên không muốn nhận những công việc có tính thử thách cao hoặc không thể tham gia vào chuyến công tác xa và dài ngày. Và bởi vì những lý do đó các nhà tuyển dụng luôn khắt khe với phụ nữ ngay cả khi họ mắc những lỗi lầm hoặc thiếu sót nhỏ.

Định kiến giới có vi phạm pháp luật?

Một số trường hợp Định kiến giới là vi phạm pháp luật theo quy định tại Luật Bình đẳng giới như sau:

 • Cản trở việc nam/nữ tự ứng cử, được giới thiệu ứng cử làm đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, vào cơ quan lãnh đạo của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp vì định kiến giới;
 • Vì định kiến giới mà không thực hiện/cản trở việc bổ nhiệm nam/nữ vào các cương vị quản lý, lãnh đạo, các chức danh chuyên môn;
 • Vì định kiến giới mà cản trở nam hoặc nữ thành lập doanh nghiệp, tiến hành hoạt động kinh doanh
 • Giáo dục hướng nghiệp, biên soạn và phổ biến sách giáo khoa có định kiến giới
 • Vì định kiến giới mà cản trở nam, nữ sáng tác, phê bình văn học, nghệ thuật, biểu diễn và tham gia các hoạt động văn hóa khác
 • Vì định kiến giới mà cản trở, xúi giục hoặc ép buộc người khác không tham gia các hoạt động giáo dục sức khỏe
 • Không cho phép hoặc cản trở thành viên trong gia đình tham gia ý kiến vào việc sử dụng tài sản chung của gia đình, thực hiện các hoạt động tạo thu nhập hoặc đáp ứng các nhu cầu khác của gia đình vì định kiến giới.

Xóa bỏ định kiến giới thế nào?

Định kiến giới gây nhiều tác động đến mọi đối tượng, không phân biệt tuổi tác, giới tính hay hoàn cảnh sống. Theo đó, muốn xóa bỏ định kiến giới phải xem giáo dục bình đẳng giới là một trong những nội dung giáo dục chính và được lồng ghép trong chương trình của các cấp học, từ giáo dục mầm non đến giáo dục đại học.

Quảng cáo

Trên đây là những vấn đề liên quan đến năng lực Định kiến giới là gì? mà Luật Hùng Sơn muốn gửi đến quý bạn đọc. Trường hợp cần hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ qua hotline 19006518 để chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn