logo

Điều kiện và quy trình kết nạp đảng mới nhất 2019

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 03-05-2019 |
  • Tin tức , |
  • 1687 Lượt xem

Hiện nay việc kết nạp Đảng Viên vào Đảng Cộng Sản Việt Nam phải trải qua những gia đoạn như học tập, thử thách sau đó mới chính thức trở thành Đảng viên. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam. Vậy để được đứng trong hàng ngũ của Đảng, công dân cần đáp ứng một số điều kiện nhất định sau :

Quảng cáo

Điều kiện để kết nạp đảng bao gồm : 

1 – Về tuổi đời

Người được kết nạp vào Đảng phải là công dân Việt Nam có tuổi đời từ đủ 18 tuổi đến đủ 60 tuổi tại thời điểm chi bộ xét kết nạp.

Việc kết nạp vào Đảng những người trên 60 tuổi do cấp ủy trực thuộc Trung ương xem xét, quyết định.

2 – Về trình độ học vấn 

Bên cạnh điều kiện về tuổi đời, người được kết nạp vào Đảng phải có bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương trở lên.

Riêng với những người đang sinh sống ở miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì điều kiện về trình độ học vấn được thực hiện theo Hướng dẫn của Ban Bí thư.

3 – Thừa nhận và tự nguyện thực hiện Cương lĩnh, Điều lệ Đảng

Thêm một điều kiện kết nạp Đảng là công dân đó phải thừa nhận và tự nguyện thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ Đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng.

dieu-kien-ket-nap-dang-moi-nhat-2019

4 – Là người ưu tú và được nhân dân tín nhiệm

Người được kết nạp vào Đảng phải chứng tỏ được là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm thông qua thực tiễn. Đây chính là điều kiện quan trọng để được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

5 – Có lý lịch rõ ràng, trong sáng                                                           

Những người có đơn xin kết nạp Đảng sẽ phải trải qua việc thẩm tra lý lịch khá khắt khe, không chỉ với người đó mà còn với người thân của họ.

Cụ thể, việc thẩm tra bao gồm: Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

6 – Được hai Đảng viên chính thức giới thiệu

Để được kết nạp vào Đảng, công dân phải được hai Đảng viên chính thức giới thiệu. Người giới thiệu phải là người cùng công tác ít nhất 01 năm, có trách nhiệm báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng, chịu mọi trách nhiệm về sự giới thiệu của mình.

Quảng cáo

7 – Trải qua thời kỳ dự bị 12 tháng

Ngoài tất cả các điều kiện nêu trên, người được kết nạp vào Đảng phải trải qua thời kỳ dự bị 12 tháng, tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kết nạp.

Trong thời kỳ dự bị này, chi bộ tiếp tục giáo dục, rèn luyện và phân công Đảng viên chính thức giúp Đảng viên đó tiến bộ.

Khi hết thời kỳ dự bị, chi bộ xét công nhận Đảng viên chính thức từng người một và biểu quyết như khi xét kết nạp.

Thông tin về điều kiện kết nạp Đảng năm 2019 trong bài viết nêu trên được căn cứ vào các văn bản sau:

– Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam 2011

– Quy định 29-QĐ/TW năm 2016.

>> Xem thêm : Mẫu đơn xin vào Đảng

Trên đây là những thông tin cần và đủ để bạn có thể nắm rõ điều kiện cũng như quy trình kết nạp đảng mới nhất năm 2019. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tham gia kết nạp Đảng một cách thuận lợi.

Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn