Giành quyền nuôi con trên 3 tuổi, điệu kiện và thủ tục như nào?

Giành quyền nuôi con trên 3 tuổi, một gia đình đầm ấm hạnh phúc là điều ai cũng muốn! Nhưng vì nhiều lý do khiến 1 số trường hợp quyết định ly hôn dẫn đến vấn đề phân định con cái! Vậy nếu con trên 3 tuổi thì ai sẽ được quyền nuôi con? Hãy tham khảo điều kiện, thủ tục giành quyền nuôi con trên 3 tuổi trong bài viết dưới đây nhé!

Quảng cáo

Quy định của Pháp Luật về giành quyền nuôi con trên 3 tuổi

Nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái

Dù là con nuôi hay con đẻ thì bố và mẹ đều có nghĩa vụ, quyền lợi ngang nhau trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái, không phân biệt ai hơn phần ai cho đến khi các con có đủ năng lực hành vi dân sự. Trong trường hợp con mất đi năng lực hành vi dân sự thì bố/ mẹ phải có trách nhiệm, nuôi dưỡng con đến khi con mất hoặc bố mẹ mất. Đây vừa là nghĩa vụ nhưng đồng thời cũng là quyền lợi của cha mẹ khi sinh ra con cái. Không ai muốn mất đi nghĩa vụ thiêng liêng và cao cả này.

Nếu bố, mẹ quyết định ly hôn thì có quyền thỏa thuận ai là người chăm sóc con. Trong trường hợp không thỏa thuận được, cả hai có thể nhờ đến sự giúp đỡ phân định của tòa án. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của con, giúp con phát triển bình thường và có cái nhìn đúng đắn về bố mẹ, các bạn vẫn nên tự thỏa thuận và giải quyết nhẹ nhàng về quyền lợi, nghĩa vụ chăm sóc con cái. 

giành quyền nuôi con trên 3 tuổi

Quy định giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi vợ chồng ly hôn

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

– Con dưới 3 tuổi, mẹ sẽ là người trực tiếp chăm sóc con. Nếu mẹ không đủ điều kiện nuôi con, chăm sóc, giáo dục thì cả hai có thể thỏa thuận để đưa ra biện pháp phù hợp nhất, mang lại cho con môi trường sống và học tốt nhất, tinh thần thoải mái nhất!

– Con từ 3 tuổi – 7 tuổi: Đối với trường hợp con từ 3 tuổi – 7 tuổi, về nguyên tắc, bố mẹ chia tay, ly hôn thì cần phải thỏa thuận trước về quyền và nghĩa vụ mỗi bên đối với con. Sau khi thỏa thuận, mà một trong hai bên không chấp nhận thì quyết định quyền nuôi con sẽ thuộc về tòa án. Họ dựa vào vào quyền lợi của con để đưa ra quyết định phù hợp nhất. 

– Cha mẹ ly hôn con phải được hưởng những quyền lợi:

  • Quyền được cha mẹ yêu thương, tôn trọng
  • Quyền lợi ích hợp pháp về nhân thân
  • Quyền hưởng tài sản 
  • Quyền được học tập và giáo dục
  • Quyền phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức

– Nghĩa vụ của cha mẹ bao gồm:

Quảng cáo
  • Nuôi dưỡng, giáo dục con, tạo điều kiện cho con học tập phát triển tốt nhất
  • Cho con được sống trong môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận
  • Làm gương tốt cho con
  • Phối hợp với nhà trường trong việc giáo dục con

Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi của con nêu trên, xem xét con sống với ai là tốt nhất thì sẽ giao quyền nuôi con cho người đó. Nếu bạn muốn giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn, bạn buộc phải chứng minh điều kiện của mình tốt hơn, đáp ứng được việc nuôi dưỡng, chăm sóc con và giáo dục con.

Xem thêm >> Làm thể nào để giành được quyền nuôi con khi ly hôn

Thủ tục giải quyết giành quyền nuôi con trên 3 tuổi

Thủ tục giải quyết khi ly hôn thuận tình

– Chuẩn bị hồ sơ ly hôn: đơn xin ly hôn, giấy chứng nhận kết hôn bản chính, bản sao công chứng CMND/Sổ hộ khẩu của các hai vợ chồng, bản sao công chứng giấy khai sinh của con. bản sao chứng nhận quyền sở hữu tài sản.

– Nộp hồ sơ tại  Tòa án nhân dân nơi cư trú của vợ hoặc chồng.

Thủ tục giải quyết quyền giành nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn

Vợ/ chồng cần chứng minh: điều kiện nhà ở, công việc có thu nhập ổn định, thu nhập hàng tháng và điều kiện chăm sóc con

Nếu bạn chứng minh được đối phương không quan tâm đến gia đình, không quan tâm, chăm sóc con cái tốt thì khả năng giành quyền nuôi con của bạn sẽ cao hơn rất nhiều nhé!

Hy vọng những thông tin trong bài sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều kiện, thủ tục giành quyền nuôi con trên 3 tuổi khi ly hôn. Nếu cần tư vấn, hãy liên hệ với công ty Luật Hùng Sơn chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn