logo

Những điều kiện công ty kinh doanh xuất nhập khẩu

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 09-06-2021 |
 • Giấy phép , |
 • 949 Lượt xem

Tuy nhà nước Việt Nam có rất nhiều chính sách khuyến khích xuất nhập khẩu hàng hóa. Việc làm này không những thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp mà còn góp phần giúp nền kinh tế nước nhà tăng trưởng rõ rệt. Tuy nhiên để thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa cần phải tuân thủ theo điều kiện nhất định của pháp luật. Ở bài viết này, Luật Hùng Sơn sẽ giúp các bạn làm sáng tỏ những thắc mắc liên quan tới điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu. Đừng bỏ lỡ thông tin thú vị này nhé!

Quảng cáo

1. Điều kiện pháp lý để kinh doanh xuất nhập khẩu

Tất cả các cá nhân, tổ chức được kinh doanh bất cứ mặt hàng nào mà pháp luật cho phép. Bởi vậy, mọi người có thể xuất nhập khẩu bất cứ mặt hàng nào chỉ cần nhà nước không cấp. Mặc dù vậy khi mở 1 doanh nghiệp mới đặc biệt để phục vụ mục đích nhập khẩu hàng hóa và bán lại, các bạn cần chú ý tới việc xuất hóa đơn giá trị gia tăng.

Kinh doanh xuất nhập khẩu cần căn cứ theo quy định của pháp luật

Kinh doanh xuất nhập khẩu cần căn cứ theo quy định của pháp luật

Nếu như trên giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty mình không có đăng ký các mặt hàng đó, tốt nhất các bạn không nên nhập chúng về bán. Những mặt hàng này khi bán rất khó khăn trong việc xuất hóa đơn cho khách hàng.

2. Điều kiện hồ sơ về kinh doanh xuất nhập khẩu

Với việc xuất nhập khẩu hàng hóa hay một số mặt hàng khác vì các lý do như: mặt hàng ảnh hưởng tới an ninh lương thực quốc gia, bảo hộ sản xuất trong nước hay vì an toàn của người tiêu dùng,.. nhà nước hay đưa ra những điều kiện để được xuất hoặc nhập khẩu mặt hàng đó.

Chẳng hạn: Xuất khẩu gạo cần phải có hạn ngạch xuất khẩu, nhập khẩu thực phẩm thì cần có công bố an toàn thực phẩm, xuất khẩu khoáng sản cần phải có giấy phép,…

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ là điều kiện không thể thiếu khi thành lập công ty kinh doanh xuất nhập khẩu

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ là điều kiện không thể thiếu khi thành lập công ty kinh doanh xuất nhập khẩu

Tương ứng với mỗi mặt hàng cụ thể sẽ có các điều kiện xuất nhập khẩu riêng. Hiện tại cũng có các mặt hàng không cần bất cứ một ràng nào về mặt giấy tờ. Tuy nhiên vẫn có những tổ chức nhà nước hay tư nhân phải chịu trách nhiệm về việc cấp giấy chứng nhận, giấy phép,… cho những mặt hàng cụ thể được phép xuất hay nhập khẩu mặt hàng đó.

Nếu như muốn biết mặt hành mình bán có thuộc diện xuất – nhập khẩu có điều kiện hay không, các bạn cần tìm hiểu kỹ về những văn bản, thông tin mà các bộ ngành công bố. Đồng thời, hãy chuẩn bị đầy đủ các loai giấy tờ đó trước khi tiến hành nhập hay xuất hàng đi.

Quảng cáo

3. Các bước để công ty có thể tiến hành kinh doanh xuất nhập khẩu

Thứ nhất về mặt pháp lý

Doanh nghiệp cần đăng ký kinh doanh hay thêm vào giấy phép đăng ký các mặt hàng mà doanh nghiệp muốn nhập về kho. Việc làm này sẽ tiện cho việc xuất hóa đơn đầu ra cho doanh nghiệp sau này.

Thứ hai về mặt thủ tục

 • Doanh nghiệp cần phải cập nhật thông tin của công ty lên trên hệ thống của tổng cục hải quan.
 • Đăng ký thông tin doanh nghiệp ở trên hệ thống cổng thông tin một cửa quốc gia cho những bộ ngành liên quan.
 • Chuẩn bị hồ sơ, giấy từ cần thiết (chẳng hạn như mặt hàng có điều kiện xuất nhập khẩu thì cần chuẩn bị trước khi nhập hàng về).
 • Cần phải có token để truyền tờ khai xuất nhập khẩu. Trong trường hợp không có hay chuẩn bị không kịp thì các bạn có thể sử dụng dịch vụ đại lý khai thuế hải quan.
 • Bồ hồ sở sử dụng cho việc xuất nhập khẩu cần phải chuẩn bị đầy đủ và rõ rằng về mặt nội dung. Bao gồm hợp đồng (sale contract); vận đơn đường biển ((bill of lading); hóa đơn thương mại (commercial invoice), danh sách hàng hóa (packing list) và các loại giấy tờ khác có liên quan (giấy phép, c/o, chứng nhập các loại,…). Cuối cùng không thể thiếu tờ khai hàng xuất nhập khẩu.
 • Doanh nghiệp cần hiểu rõ tập quán thương mại (incoterms) để hạn chế ít nhất những rủi ro có thể gặp phải trong thương mại quốc tế.

Hướng dẫn quy trình để công ty có thể kinh doanh xuất nhập khẩu

Hướng dẫn quy trình để công ty có thể kinh doanh xuất nhập khẩu

4. Dịch vụ thành lập công ty xuất nhập khẩu của Luật Hùng Sơn

Với kinh nghiệm nhiều năm cùng đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, Luật Hùng Sơn cam kết đem tới dịch vụ thành lập công ty xuất nhập khẩu uy tín hàng đầu. Toàn bộ nhu cầu cụ thể của khách hàng, chúng tôi sẽ đáp ứng đầu đủ theo quy trình 3 bước hiệu quả như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Sau khi nhận được thông tin yêu cầu của khách hàng, Luật Hùng Sơn sẽ tìm hiểu và xác nhận yêu cầu. Khi đó, đội ngũ chuyên viên của chúng tôi sẽ tới gặp trực tiếp nhà đầu tư để trao đổi những nội dung công việc cần làm. Từ đó, thu thập tài liệu và giải đáp sơ bộ cho các nhà đầu tư về những vấn đề liên quan đến việc thành lập công ty xuất nhập khẩu.

Bước 2: Tư vấn

Dựa trên cơ sở những thông tin, tài liệu và yêu cầu của nhà đầu tư Luật Hùng Sơn sẽ

 • Tư vấn, phân tích và đánh giá tính hợp pháp cũng như sự phù hợp của các yêu cầu thực hiện công việc của nhà đầu tư với pháp luật Việt Nam. Từ đó, tìm ra những giải pháp khả thi cho nhà đầu tư lựa chọn rồi đưa ra quyết định.
 • Tư vấn về việc lựa chọn mô hình và cơ cấu tổ chức quản lý công ty (nếu dự án đầu tư gắn liền với việc thành lập doanh nghiệp)
 • Tư vấn tỷ lệ và phương thức góp vốn, chia lợi nhuận và xử lý các nghĩa vụ phát sinh.
 • Tư vấn những điều kiện và quy trình thực hiện thủ tục ưu đãi đầu tư.
 • Tư vấn lựa chọn nơi thực hiện dự án đầu tư và hỗ trợ những giầy tờ có liên quan đến địa điểm thực hiện dự án đầu tư.
 • Hướng dẫn nhà đầu tư chuẩn bị giấy tờ pháp lý về tài chính.
 • Dich vụ dịch thuật và công chứng giấy tờ đảm bảo cho việc đầu tư của người nước ngoài.
 • Dịch vụ soạn thảo hồ sơ cấp và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư gồm: hồ sơ doanh nghiệp (văn bản đề nghị cấp và điều chỉnh chứng nhận đầu tư, điều lệ, hợp động liên doanh cũng như các giấy tờ tài liệu khác về doanh nghiệp), hồ sơ dự án đầu tư (tiến hành lập báo cáo kinh tế kỹ thuật, tạo bản giải trình đáp ứng các điều kiện đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, làm bản giải trình đáp ứng điều kiện về năng lực tài chính,…)
 • Điều luật sư tham gia đàm phán, gặp mặt trực tiếp với đối tác để trao đổi việc lập dự án, mua bán cũng như sáp nhập doanh nghiệp.

Thực hiện thủ tục thành lập công ty xuất nhập khẩu

 • Nộp hồ sơ xin cấp và điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư.
 • Theo dõi quá trình xử lý và thông báo kết quả về hồ sơ đã nộp.
 • Nhận giấy chứng nhận đầu tư.
 • Đăng ký khắc con dấu cũng như đăng ký mã số thuế (nếu dự án đầu tư gắn với việc thành lập doanh nghiệp).

Nội dung bài viết trên là những thông tin chi tiết về điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu theo quy định của nhà nước Việt Nam. Nếu như còn bất cứ điều gì chưa lý giải được, hãy gọi ngay Luật Hùng Sơn theo đường dây nóng 0964509555 để được giải đáp nhanh chóng nhé!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn