Điều kiện kinh doanh xăng dầu có phức tạp không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 01-06-2020 |
  • Giấy phép , |
  • 1247 Lượt xem

Thị trường xăng dầu hiện nay luôn có sự biến động từng ngày từng giờ. Nhưng qua thị trường này, nơi mà sản phẩm xăng dầu được cung ứng ra thị trường nhận được số lượng người tiêu dùng tìm đến và mua rất nhiều. Bởi đây là điều kiện để phương tiện của họ có thể hoạt động được một khoảng thời gian trên đường bộ hoặc các loại đường khác. Vậy thì điều kiện kinh doanh xăng dầu, một loại sản phẩm đặc biệt thì có khó hay không? Để giúp cho mọi người có thể hiểu hơn về vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ giải đáp qua những tình huống cụ thể có liên quan sau.

Quảng cáo

1. Điều kiện kinh doanh xăng dầu đối với thương nhân.

Bạn đọc thắc mắc:

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp tôi như sau: Tôi là một thương nhân và muốn được kinh doanh nhập khẩu xăng dầu. Vậy thì Luật sư cho tôi hỏi là điều kiện kinh doanh xăng dầu đối với doanh nhân là gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Các quy định cụ thể:

Căn cứ theo Điều 7 của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP và Nghị định số 08/2018/NĐ-CP có quy định cụ thể điều kiện đối với thương nhân kinh doanh nhập khẩu xăng dầu như sau:

– Doanh nghiệp ấy phải được thành lập hợp pháp theo các quy định của pháp luật.

– Doanh nghiệp phải có được cầu cảng chuyên dụng nằm trong hệ thống của cảng quốc tế Việt Nam và phải đảm bảo việc tiếp nhận được tàu chở xăng dầu hoặc là phương tiện vận tải xăng dầu khác có trọng tải tối thiểu là 7.000 tấn và thuộc về sở hữu của doanh nghiệp hoặc là đồng sở hữu hoặc là thuê sử dụng từ 5 năm trở lên.

– Doanh nghiệp phải có kho tiếp nhận xăng dầu nhập khẩu có dung tích tối thiểu là 15.000 m3 để có thể trực tiếp nhận xăng dầu từ tàu chở xăng dầu và phương tiện để vận chuyển xăng dầu chuyên dụng khác, phải thuộc về sở hữu của doanh nghiệp hoặc là đồng sở hữu hoặc là thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu có thời gian từ 5 năm trở lên.

– Doanh nghiệp phải có phương tiện vận tải xăng dầu nội địa thuộc về sở hữu của doanh nghiệp hoặc là đồng sở hữu hoặc là thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu có thời gian từ 5 năm trở lên.

– Và phải có hệ thống phân phối xăng dầu tối thiểu:

  • 10 cửa hàng bán lẻ thuộc về sở hữu hoặc là đồng sở hữu của doanh nghiệp,
  • 40 tổng đại lý hoặc là đại lý bán lẻ xăng dầu thuộc về hệ thống phân phối của thương nhân.

– Thương nhân kinh doanh nhập khẩu nhiên liệu bay không bắt buộc phải có được hệ thống phân phối như trên nhưng phải có được phương tiện tra nạp nhiên liệu bay thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc là đồng sở hữu của thương nhân.

– Thương nhân phải có đủ được những điều kiện trên đây thì mới có thể được cấp Giấy phép kinh doanh nhập khẩu xăng dầu từ Bộ Công Thương.

Hồ sơ để thương nhân xin Giấy phép kinh doanh nhập khẩu xăng dầu:

– Có đơn đề nghị được cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu xăng dầu.

– Bản sao của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Bản kê của cơ sở vật chất kỹ thuật để phục vụ cho việc kinh doanh xăng dầu và có kèm theo các tài liệu khác để chứng minh.

– Danh sách của những cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc về sở hữu của doanh nghiệp hoặc là đồng sở hữu, danh sách của các tổng đại lý, những đại lý thuộc về hệ thống phân phối xăng dầu của thương nhân theo quy định và có kèm theo các tài liệu khác để chứng minh.

Trình tự thực hiện xin giấy phép:

– Gửi 01 bộ hồ sơ đến Bộ Công Thương.

– Nếu hồ sơ không hợp lệ thì trong thời hạn 7 ngày, Bộ Công Thương sẽ có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung thêm.

– Trong thời hạn quy định 30 ngày sẽ có câu trả lời từ Bộ Công Thương là có hay không cấp cho giấy phép kinh doanh nhập khẩu xăng dầu sau khi đã xem xét, thẩm định hồ sơ.

Luật sư giải đáp thắc mắc:

Nếu như bạn đọc là thương nhân và muốn kinh doanh nhập khẩu xăng dầu thì phải đáp ứng được các điều kiện được quy định đầy đủ phía trên. Trong trường hợp bạn không thể đáp ứng được một trong các điều kiện bắt buộc phía trên thì Bộ Công Thương sẽ từ chối cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu xăng dầu cho bạn.

Và cũng kèm theo là trình tự thủ tục để làm hồ sơ đăng ký được cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu xăng dầu theo quy định. Hy vọng bạn đọc có thể nắm rõ được vấn đề này.

điều kiện kinh doanh xăng dầu

2. Điều kiện kinh doanh xăng dầu đối với các cửa hàng bán lẻ.

Bạn đọc thắc mắc:

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc và cần được Luật sư hỗ trợ giúp tôi như sau: Tôi muốn mở một cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở thành phố. Vậy thì Luật sư có thể giải đáp giúp tôi là liệu cửa hàng bán lẻ xăng dầu của tôi cần phải đáp ứng được những điều kiện gì mới có thể kinh doanh xăng dầu hợp pháp? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Các quy định cụ thể:

Căn cứ theo Điều 24 của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP có quy định cụ thể về điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu như sau:

– Cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải thuộc sở hữu, hoặc là đồng sở hữu của thương nhân hoặc là tổng đại lý hoặc là thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu hoặc thương nhân phân phối xăng dầu hoặc là thương nhân thương nhân kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu hoặc là thương nhân sản xuất ra xăng dầu và có hệ thống phân phối theo quy định (thương nhân đề nghị được cấp giấy chứng nhận cửa hàng đã đủ điều kiện để bán lẻ xăng dầu phải đứng tên trên giấy chứng nhận này).

– Cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải được thiết kế và xây dựng, có những trang thiết bị phù hợp theo quy định pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu, về bảo vệ môi trường, an toàn phòng cháy chữa cháy.

– Các cán bộ quản lý và cả nhân viên trực tiếp kinh doanh xăng dầu ở cửa hàng bán lẻ xăng dầu phải được huấn luyện, đào tạo và có được chứng chỉ huấn luyện, đào tạo nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Hồ sơ để xin được cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện để bán lẻ xăng dầu:

– Có đơn đề nghị được cấp giấy chứng nhận cửa hàng đã đủ điều kiện bán lẻ xăng đầu.

– Bản gốc hoặc là bản sao của Giấy chứng nhận đủ điều kiện để được bán lẻ xăng dầu.

Quảng cáo

Trình tự để được cấp giấy chứng nhận cửa hàng đã đủ điều kiện để bán lẻ xăng dầu:

– Gửi một bản hồ sơ đến Sở Công Thương.

– Trong trường hợp mà hồ sơ không hợp lệ thì trong thời hạn 7 ngày, Sở Công Thương sẽ có văn bản yêu cầu thương nhân nộp hồ sơ phải bổ sung.

– Trong thời hạn quy định 30 ngày sẽ có câu trả lời từ Sở Công Thương về việc có hay không chấp nhận cấp giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu sau khi đã xem xét và thẩm định hồ sơ.

Luật sư giải đáp thắc mắc:

Nếu như bạn đọc là thương nhân và muốn mở cửa hàng để kinh doanh xăng dầu thì phải đáp ứng được những điều kiện bắt buộc ở trên. Nếu như không đáp ứng được một trong những điều kiện này thì thương nhân sẽ không thể nào được cấp giấy chứng nhận cửa hàng đã đủ điều kiện để kinh doanh xăng dầu, từ đó không thể hoạt động bán lẻ xăng dầu hợp pháp được.

Ngoài ra thì bạn đọc cũng nên chú ý đến thành phần hồ sơ nộp ở Sở Công Thương cũng như trình tự thực hiện để được cấp giấy chứng nhận và sau đó là hoạt động hợp pháp.

3. Thương nhân muốn phân phối xăng dầu thì cần đáp ứng điều gì?

Căn cứ pháp lý:

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp giúp cho tôi như sau: Tôi và một số người bạn hiện muốn trở thành thương nhân phân phối xăng dầu. Nhưng hiện tôi cũng không rõ là cần phải đáp ứng được điều kiện gì thì mới có thể được phân phối xăng dầu nội địa? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Các quy định cụ thể:

Căn cứ theo Điều 13 của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP có quy định về điều kiện đối với thương nhân muốn phân phối xăng dầu như sau:

– Doanh nghiệp của thương nhân ấy phải được thành lập theo quy định của pháp luật và trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp phải có được mục đăng ký kinh doanh xăng dầu.

– Doanh nghiệp phải có được kho, bể có dung tích tối thiểu 2.000m3. thuộc về sở hữu của doanh nghiệp hoặc là đồng sở hữu hoặc là thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu có thời gian từ 5 năm trở lên.

– Phải có được phương tiện vận tải xăng dầu thuộc về sở hữu của doanh nghiệp hoặc là đồng sở hữu của doanh nghiệp hoặc là thuê sử dụng của thương nhân kinh doanh dịch vụ xăng dầu có thời gian từ 5 năm trở lên.

– Phải có được phòng thử nghiệm thuộc về sở hữu của doanh nghiệp hoặc là đồng sở hữu của doanh nghiệp hoặc là có hợp đồng dịch vụ thuê cơ quan nhà nước có phòng thử nghiệm đủ năng lực để kiểm tra, thử nghiệm các chỉ tiêu về chất lượng xăng dầu phù hợp với những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và tiêu chuẩn công bố áp dụng.

– Phải có được hệ thống phân phối xăng dầu ở trên địa bàn từ 2 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên, trong đó có bao gồm tối thiểu là 5 cửa hàng bán lẻ thuộc về sở hữu của doanh nghiệp hoặc là đồng sở hữu doanh nghiệp, có tối thiểu là 10 cửa hàng thuộc những đại lý bán lẻ xăng dầu đã được cấp giấy chứng nhận cửa hàng đã đủ điều kiện để bán lẻ xăng dầu.

– Các cán bộ quản lý và nhân viên trực tiếp kinh doanh thì phải được đào tạo và huấn luyện, phải được có được chứng chỉ huấn luyện và đào tạo nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

Hồ sơ để xin được cấp Giấy xác nhận đã đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu:

– Có đơn đề nghị được cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu.

– Có bản sao của giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định.

– Có bản sao của các loại giấy tờ chứng minh về việc đào tạo nghiệp vụ của những cán bộ quản lý và các nhân viên trực tiếp kinh doanh phòng cháy, chữa cháy và bảo vệ môi trường.

– Có bản kể của cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho việc kinh doanh xăng dầu.

– Có danh sách về các hệ thống phân phối xăng dầu của thương nhân.

Trình tự thực hiện để được cấp giấy xác nhận:

– Gửi 1 bộ hồ sơ đến Bộ Công Thương.

– Nếu hồ sơ không hợp lệ thì trong thời hạn 7 ngày, Bộ Công Thương sẽ có văn bản yêu cầu thương nhân bổ sung thêm.

– Trong thời hạn quy định là 30 ngày Bộ Công Thương sẽ có câu trả lời cho việc có hay không cấp giấy xác nhận đã đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu sau khi đã xem xét và thẩm định hồ sơ.

Luật sư giải đáp thắc mắc:

Nếu như bạn đọc muốn trở thành thương nhân phân phối xăng dầu nội địa thì cần phải ứng được đầy đủ các điều kiện trên thì mới được Bộ Công Thương cấp giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu.

Và ngoài ra thì bạn đọc cũng nên chú ý về thành phần hồ sơ cũng như trình tự thực hiện để xin được cấp giấy xác nhận và sau đó là hoạt động phân phối xăng dầu hợp pháp.

Trên đây là các quy định của pháp luật xoay quanh điều kiện kinh doanh xăng dầu nội địa hiện nay. Nếu như bạn đọc có thắc mắc gì về vấn đề kinh doanh xăng dầu này hoặc cần sự hỗ trợ tư vấn pháp lý cụ thể hơn khi đăng ký kinh doanh xăng dầu thì hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ chi tiết các quy định pháp luật liên quan để bạn có thể hoạt động kinh doanh xăng dầu dễ dàng hơn.

>>> Quy định mới về đăng ký ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn