logo

Điểm mới về Điều kiện cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 25-11-2018 |
 • Giấy phép , |
 • 3582 Lượt xem

Nghị định 155/2018/ND – CP được Chính phủ ban hành và có hiệu lực ngày 12/11/2018. Nghị định này sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y Tế trong đó có lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Quảng cáo

enlightened Một số điều khoản, thông tư bị bãi bỏ và một số quy định được sửa đổi bổ sung. 

Bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung các quy định của Nghị định số 67/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế.

Gộp điều kiện của từng loại cơ sở sản xuất, kinh doanh thành điều kiện chung của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y Tế.

Theo đó gộp điều kiện đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; thực phẩm chức năng và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm quy định từ chương II đến chương V của Nghị định 67/2016 thành điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của bộ y tế quy định tại Điều 4 Chương II Nghị định này.

Cụ thể như sau:

Điều 4. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế

1. Tuân thủ các quy định tại Điều 19, 20, 21, 22, 25, 26 và Điều 27 Luật an toàn thực phẩm và các yêu cầu cụ thể sau:

a) Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng;

b) Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc;

c) Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại và không gây ô nhiễm đối với thực phẩm;

d) Có ủng hoặc giầy, dép để sử dụng riêng trong khu vực sản xuất thực phẩm;

đ) Bảo đảm không có côn trùng và động vật gây hại xâm nhập vào khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm; không sử dụng hoá chất diệt chuột, côn trùng và động vật gây hại trong khu vực sản xuất và kho chứa thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm;

e) Không bày bán hoá chất dùng cho mục đích khác trong cơ sở kinh doanh phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

Quảng cáo

2. Người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.

 

Theo quy định này, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh phải đảm bảo điều kiện về sức khỏe và kiến thức mà trước đó chưa được quy định. Cụ thể là phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm được chủ cơ sở xác nhận và không được mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Nghị định khi chưa sửa đổi quy định từng điều đối với cơ sở, thiết bị  và cũng quy định riếng đối với từng loại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà khi sửa đổi đã gộp chung điều kiện cho tất cả loại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của bộ y tế tại 01 Điều duy nhất và quy định đầy đủ về cơ sở, trang thiết bị và cả người trực tiếp kinh doanh.

– Bố sung điều kiện Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Ngoài tuân thủ các quy định tại Điều 28, 29 và Điều 30 Luật an toàn thực phẩm thì các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn theo hướng dẫn của Bộ Y tế;
 • Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải bảo đảm vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
 • Người trực tiếp chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm và được chủ cơ sở xác nhận và không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bổ sung thẩm quyền, hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của bộ y tế và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Trước đây thẩm quyền, hồ sơ, thủ tục không được quy định tại Nghị định này. Nay được quy định tại Điều 6 Chương III.

Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm không phải nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước.

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì không phải nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp.

Theo đó, nếu tổ chức, cá nhân chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm nên không công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm được thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

– 09 lĩnh vực thuộc quản lý Nhà nươc của Bộ Y tế

Nghị định 155/2018/NĐ – CP sửa đổi, bổ sung  quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh của 09 lĩnh vực thuộc quản lý Nhà nươc của Bộ Y tế, bao gồm:

 • Lĩnh vực an toàn thực phẩm
 • Lĩnh vực dược phẩm
 • Lĩnh vực hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác
 • Lĩnh vực hóa chất chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế
 • Lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh
 • Lĩnh vực mỹ phẩm
 • Lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS
 • Lĩnh vực sức khỏe sinh sản

Để biết thêm điểm mới của các lĩnh vực khác các bạn có thể tham khảo bài viết khác của Luật Hùng Sơn hoặc Liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 19006518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn