logo

Dấu Hiệu Lừa Đảo Qua Điện Thoại Và Cách Kiểm Tra Lừa Đảo?

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 11-02-2023 |
  • Tin tức , |
  • 519 Lượt xem

Lừa đảo qua điện thoại là một trong các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay khiến không ít người bị mắc bẫy. Vấn đề đặt ra rằng vậy, làm thế nào để kiểm tra dấu hiệu bị lừa đảo qua điện thoại?

Quảng cáo

Một số thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại ai cũng nên biết để tránh

Hiện nay, điện thoại đã trở thành phương tiện liên lạc chủ yếu của người dân. Nắm bắt được điều này, các đối tượng lừa đảo đã lợi dụng để thực hiện các thủ đoạn vô cùng tinh vi khiến nhiều người phải “tiền mất – tật mang”. Dưới đây là một số chiêu trò lừa đảo qua điện thoại phổ biến trong thời gian gần đây ai cũng nên biết để phòng tránh:

– Giả mạo Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án… gọi điện cho người dân để gây sức ép, yêu cầu nộp phạt:

Các đối tượng lừa đảo sẽ sử dụng các đầu số giả mạo, sau đó giả làm Cảnh sát giao thông gọi điện thông báo phạt nguội, yêu cầu nạn nhân phải nộp phạt vào số tài khoản mà chúng chỉ định.

Hoặc, giả mạo làm Công an liên hệ với nạn nhân để khai thác thông tin cá nhân. Tiếp đó, chúng sẽ sử dụng các thông tin này để làm giả các lệnh bắt, khởi tố của cơ quan Công an nhằm đe dọa, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do chúng cung cấp để phục vụ điều tra.

– Giả danh ngân hàng để gọi điện, gửi tin nhắn, email… mời chào, cung cấp các khoản vay online từ ngân hàng.

Các đối tượng gọi điện hướng dẫn nạn nhân làm các thủ tục vay, mở tài khoản online, sau đó gửi yêu cầu xác nhận phê duyệt khoản vay và yêu cầu nộp các khoản tiền lệ phí, tiền trả góp… để chiếm đoạt.

Hoặc, khai thác các thông tin bảo mật số tài khoản của nạn nhân sau đó rút tiền trong tài khoản nạn nhân và biến mất.

– Giả danh nhân viên cửa hàng, công ty xổ số… gọi điện hoặc nhắn tin cho nạn nhân thông báo họ may mắn nhận được phần thưởng có giá trị cao của một chương trình nào đó.

Để nhận phần thưởng này, nạn nhân phải mua một sản phẩm của đối tượng có giá trị cao hơn giá trị ngoài thị trường hoặc chuyển trước một số tiền đóng thuế để nhận thưởng, sau đó chiếm đoạt.

Trên đây là những thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại phổ biến trong thời gian gần đây mà người dân cần nắm rõ để không trở thành nạn nhân.

Quảng cáo

lừa đảo qua điện thoại

Cách để kiểm tra dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại

Một trong những vấn đề mà người dân đặc biệt quan tâm đó là làm thế nào để kiểm tra được dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại? Dưới đây là một số cách kiểm tra dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại đơn giản:

– Tra cứu phạt nguội trên website của Cục cảnh sát giao thông:

Khi nhận được đầu số lạ gọi điện và tự xưng là cảnh sát giao thông yêu cầu nộp tiền phạt nguội, người dân người dân có thể mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào địa chỉ http://www.csgt.vn/.

Tại góc phải sẽ có mục Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh, người dân điền các thông tin theo yêu cầu sau đó sẽ hiện ra kết quả. Việc tra cứu phạt nguội này sẽ giúp người dân nắm được chính xác thông tin mình có vi phạm luật giao thông nào không, đồng thời, ngăn ngừa được tình trạng giả danh công an lừa đảo tiền của người dân.

– Tra cứu thông tin của đối tượng nghi ngờ lừa đảo trên google

Trường hợp nhận được tin nhắn hay cuộc gọi thông báo trúng thưởng từ một chương trình nào đó, trước khi làm theo yêu cầu của phía bên kia, cần tìm hiểu kỹ thông tin của công ty cũng như thông tin của chương trình trúng thưởng.

Theo đó, có thể lên Google và kiểm tra bằng cú pháp Tên công ty + lừa đảo, Google sẽ trả lại loại kết quả tìm kiếm liên quan đến công ty này. Trường hợp đây là công ty chuyên lừa đảo và đã được cảnh báo trước đó thì người dân có thể dễ dàng nhận biết được.

Nêu như là số điện thoại, có thể kiểm tra bằng cách copy và dán số điện thoại trên Google theo cú pháp Số điện thoại + lừa đảo.

Theo cảnh báo của nhà mạng VNPT, khách hàng sử dụng điện thoại nên cảnh giác với các cuộc gọi nhỡ quốc tế. Các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế về sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc 00 ở đầu, hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam), ví dụ như: Modova (+373), Tunisia (+216), Equatorial Guinea (+240), Burkina Faso (+226)…

Trên đây chỉ là một số cách để kiểm tra dấu hiệu cuộc gọi lừa đảo đơn giản, tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý rằng nếu như không chắc chắn rằng đó là công ty hay một tổ chức uy tín nào thì không nên chuyển tiền trước theo yêu cầu của họ để tránh “tiền mất – tật mang”.

Trên đây là cách kiểm tra lừa đảo qua điện thoại. Để hiểu rõ hơn về các chiêu trò lừa đảo và cách phòng tránh cũng như cách xử lý, bạn đọc vui lòng gọi 1900.6518 để được Luật Hùng Sơn hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn