logo

Pháp luật xử lý như thế nào khi đảng viên đánh người?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 19-06-2023 |
  • Tin tức , |
  • 4126 Lượt xem

Pháp luật xử lý như thế nào khi đảng viên đánh người? Đảng viên luôn là tấm gương sáng để mọi người dân noi theo, vậy nếu đảng viên đánh người thì pháp luật có phạt nặng hơn sơ với người dân hay không? Cụ thể sẽ bị xử lý như thế nào? Mời mọi người tham khảo bài viết của chúng tôi.

Quảng cáo

Dù là Đảng viên hay người dân khi có những hành vi không đúng theo pháp luật đều sẽ bị xử lý, tùy vào mức độ và hậu quả do Đảng viên gây ra có thể bị xử lý kỷ luật, hành chính, nặng hơn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự, bởi sức khỏe, tính mạng của tất cả mọi người đều được pháp luật bảo vệ hàng đầu.

Xử lý kỷ luật đối với Đảng viên đánh người

– Theo Điều 33 của Quy định 102-QĐ/TW có quy định về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, cụ thể đối với hành vi ‘Chửi bới người khác, gây gổ, đánh nhau hoặc có hành vi thiếu văn hóa làm mất an ninh, trật tự”, nếu hành vi này gây hậu quả ít nghiêm trọng thì Đảng viên sẽ bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

– Còn nếu hành vi đánh nhau của Đảng viên đã bị xử lý kỷ luật rồi mà vẫn còn tái phạm hoặc hành vi này tuy vi phạm lần đầu nhưng lại gây ra hậu quả nghiêm trọng thì Đảng viên sẽ bị kỷ luật bằng hình thức đó là cảnh cáo hoặc nếu Đảng viên có chức vụ thì bị cách chức. Nặng hơn nữa có thể bị khai trừ nếu gây ra hậu quả rất nghiêm trọng hoặc vị phạm thuộc khoản 3 của Điều 33 thì Đảng viên bị khai trừ ra khỏi Đảng.

đảng viên đánh người

Đảng viên đánh người bị xử lý vi phạm hành chính

– Theo điểm e khoản 3 tại Điều 5 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định đối với trường hợp đánh người nhưng chưa gây ra hậu quả nghiêm trọng thì hành vi này của Đảng viên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính cụ thể như sau:

“Đối với hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác hoặc thuê người xâm hại sức khỏe của người khác thì bị phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu”

Quảng cáo

– Theo quy định khoản 4 Điều 23 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 đã được sửa đổi, bổ sung bởi Luật Hải quan 2014 thì đối với hành vi đánh người của Đảng viên nêu trên nếu không có tình tiết giảm nhẹ hay tình tiết tăng nặng theo Điều 9 và Điều 10 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 thì người này sẽ bị xử phạt với mức phạt là 2,5 triệu đồng. Nếu người này có tình tiết giảm nhẹ thì mức xử phạt sẽ được giảm xuống nhưng mức tiền này sẽ không nhỏ hơn 2 triệu đồng, còn nếu trường hợp có tình tiết tăng nặng thì mức phạt có thể tăng lên, tuy nhiên sẽ không lớn hơn 3 triệu đồng.

– Đồng thời, người Đảng viên đánh người này còn phải bồi thường hoặc chi trả các chi phí về y tế cho nạn nhân.

Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Đảng viên đánh người

– Theo Điều 134 của Bộ luật Hình sự 2015 đối với trường hợp Đảng viên đánh người có thể bị truy cứu về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khoẻ của người khác

– Tùy vào mức độ thương tật của nạn nhân mà người Đảng viên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ, phạt tù, nặng hơn có thể là chung thân.

Trên đây là bài tư vấn của công ty luật Hùng Sơn về vấn đề Đảng viên đánh người sẽ bị xử lý như thế nào. Hy vọng bài viết trên giúp ích cho Đảng viên có thể thực hiện đúng pháp luật và luôn làm gương cho người dân, cũng như có thể giúp ích được cho tất cả mọi người. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn còn câu hỏi nào khác.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn