logo

Thủ tục đăng ký website với bộ thông tin truyền thông

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 15-06-2023 |
 • Giấy phép , |
 • 1400 Lượt xem

Đăng ký website với bộ thông tin truyền thông? Ở thời đại 4.0, các website hiện nay là nơi chủ yếu để người đọc cập nhật thông tin, tin tức về tất cả thông tin như tình hình kinh tế, chính trị, xã hội…. đang diễn ra trên toàn thế giới. Bởi vậy, các website tại Việt Nam cũng đang trong thời kỳ rất phát triển. Trong số đó, nhu cầu về việc đưa tin, trích dẫn tin tức từ các tờ báo chính thống là rất lớn. Nhưng để website có thể đưa tin, dẫn tin tức kịp thời, chính xác, hợp pháp từ các nguồn tin chính thức thì Chủ sở hữu website chưa thực sự hiểu rõ thủ tục cần thực hiện để đáp ứng quy định pháp luật. Để có thể thực hiện đăng thông tin, trích dẫn thông tin như vậy, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp.

Sau đây là những thông tin cần biết về website là trang thông tin điện tử tổng hợp.

Cơ sở pháp lý thực hiện thủ tục cấp Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp

 • Nghị định 72/2013/ NĐ – CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng;
 • Nghị định 27/2018/ NĐ – CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/2013/ NĐ – CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng;
 • Thông tư 09/2014/TT-BTTTT Quy định chi tiết về hoạt động Quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và trang thông tin điện tử tổng hợp.

Website nào phải đăng ký với bộ thông tin truyền thông

Website phải thực hiện thủ tục xin cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp khi website là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó. Cũng giống như mạng xã hội, trang thông tin điện tử tổng hợp được thiết lập nên nhằm mục đích cung cấp thông tin tổng hợp cho người đọc, thông qua trang thông tin điện tử để quảng bá hình ảnh công ty đến mọi người. Đặc điểm của trang thông tin điện tử tổng hợp cụ thể như sau:

 • Website là trang thông tin điện tử tổng hợp khi xin cấp phép cần có văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp nguồn tin để đảm bảo tính hợp pháp của nguồn tin.
 • Trang thông tin điện tử tổng hợp cung cấp thông tin đến người đọc chỉ bằng việc truy cập website.

Đối tượng xin cấp Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp: tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo pháp Luật Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ hoặc đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp trên trang thông tin điện tử tổng hợp.

Đăng ký website với bộ công thương

Điều kiện đăng ký website với bộ thông tin truyền thông

Điều kiện để website là trang thông tin điện tử như sau:

– Về Doanh nghiệp, tổ chức xin cấp phép:

Doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam có chức năng, nhiệm vụ hoặc ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp đã được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp thì mới có thể hoạt động kinh doanh trang thông tin điện tử tổng hợp một cách hợp pháp (Vì đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện).

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp chỉ cấp cho các doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật hiện hành và có đăng ký kinh doanh ngành nghề dịch vụ trang thông tin điện tử tổng hợp.

Các ngành nghề đơn vị xin cấp giấy phép cần có:

Doanh nghiệp xin cấp Giấy phép trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (hoặc dữ liệu đăng ký ngành nghề trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp) phải có mã ngành nghề sau:

 • Mã ngành 6311: Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan
 • Mã ngành 6312: Cổng thông tin: Thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp.

Đối với tổ chức phải có có chức năng, nhiệm vụ phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp trên Trang thông tin điện tử tổng hợp.

Về tổ chức, nhân sự cần đáp ứng theo quy định sau:

Điều kiện về nhân sự chịu trách nhiệm quản lý nội dung thông tin:

 • Có ít nhất 01 nhân sự chịu trách nhiệm quản lý nội dung thông tin (người có quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài có thẻ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp còn thời hạn ít nhất 06 tháng tại Việt Nam kể từ thời điểm nộp hồ sơ);
 • Có bộ phận quản lý nội dung thông tin.
 • Có ít nhất 01 nhân sự quản lý về nội dung thông tin và 01 nhân sự quản lý về kỹ thuật.
 • Đáp ứng quy định tại Phụ lục II và Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 27/2018/ NĐ –CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/ 2013/NĐ – CP.

Tên miền của trang thông tin điện tử tổng hợp và đáp ứng quy định sau:

 • Đối với tổ chức, doanh nghiệp không phải là cơ quan báo chí, dãy ký tự tạo nên tên miền không được giống hoặc trùng với tên miền của cơ quan báo chí.
 • Trang thông tin điện tử tổng hợp sử dụng ít nhất 01 tên miền có đuôi “.vn” và lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam.
 • Trang thông tin điện tử tổng hợp của cùng một tổ chức, doanh nghiệp không được sử dụng cùng một tên miền.
 • Tên miền phải tuân thủ quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet. Đối với tên miền quốc tế phải có xác nhận sử dụng tên miền hợp pháp.

Đáp ứng các Điều kiện về kỹ thuật:

Thiết lập hệ thống thiết bị kỹ thuật có khả năng đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Trang thông tin điện tử tổng hợp phải có thời gian lưu trữ thông tin như sau: lưu trữ tối thiểu 90 ngày đối với nội dung thông tin tổng hợp kể từ thời điểm đăng tải; lưu trữ tối thiểu 02 năm đối với nhật ký xử lý thông tin được đăng tải;
 • Tiếp nhận và xử lý cảnh báo thông tin vi phạm từ người sử dụng;
 • Phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn việc truy nhập bất hợp pháp và các hình thức tấn công trên môi trường mạng và tuân theo những tiêu chuẩn đảm bảo an toàn thông tin;
 • Có phương án dự phòng bảo đảm duy trì hoạt động an toàn, liên tục và khắc phục khi có sự cố xảy ra, trừ những trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật;
 • Đảm bảo có ít nhất 01 hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam, cho phép tại thời điểm bất kỳ có thể đáp ứng được việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin trên toàn bộ các trang thông tin điện tử tổng hợp.

Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin, an ninh thông tin và quản lý thông tin đối với trang thông tin điện tử tổng hợp

 • Có quy trình quản lý thông tin công cộng: Xác định phạm vi nguồn thông tin khai thác, cơ chế quản lý, kiểm tra thông tin trước và sau khi đăng tải;
 • Có cơ chế kiểm soát nguồn tin, đảm bảo thông tin tổng hợp đăng tải phải chính xác theo đúng thông tin nguồn;
 • Có cơ chế phối hợp để loại bỏ ngay nội dung vi phạm Khoản 1 Điều 5 Nghị đinh 72/2013/NĐ – CP. Chậm nhất sau 03 giờ kể từ khi tự phát hiện hoặc có yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông hoặc cơ quan cấp phép (bằng văn bản, điện thoại, email).

Được các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực báo chí chấp thuận cho phép trích dẫn nguồn tin: Các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực báo chí là các đơn vị như tòa soạn báo, tạp chí. Việc chấp thuận cho phép trích dẫn nguồn tin phải được thông qua bằng văn bản.

Những lợi ích khi đăng ký website với bộ thông tin truyền thông

Hiện nay có nhiều website đang thực hiện hoạt động đưa tin, trích dẫn thông tin của các đơn vị khác vẫn nhưng còn khá băn khoăn về thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp tại Sở Công thương. Các doanh nghiệp sở hữu website có hoạt động này nhưng không nắm được, không hiểu rõ quy định pháp luật về thủ tục. Trên thực tế để website có thể thực hiện các hoạt động này, website cần hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép trước khi chính thức đi vào hoạt động. Khi đó các website đã được cấp phép có nhiều ưu điểm và được phép hoạt động một cách hợp pháp. Cụ thể một số ưu điểm nổi bật như sau:

Được công nhận bởi Nhà nước

Khi Doanh nghiệp đã thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp cho website nghĩa là website đó đã đáp ứng được điều kiện tiên quyết để website  có thể hoạt động là một trang thông tin điện tử tổng hợp hợp pháp tại Việt Nam.

Được phép đưa thông tin Chính xác đến người đọc

Website được đưa tin, trích dẫn thông tin từ các nguồn được cấp phép nên nội dung thông tin cung cấp đến người đọc đều là những thông tin đã được kiểm duyệt, được đảm bảo về nội dung thông tin.

Tăng độ uy tín cho website với người đọc

Việc công khai thông tin về Giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp nên những website đã thực hiện thủ tục tạo độ tin tưởng cao đến người đọc, giúp người đọc có thể dễ dàng phân biệt, nhận dạng được đâu là website đã được cấp phép, đâu là website chưa được cấp phép.

Tuân thủ pháp luật

Doanh nghiêp, tổ chức tiến hành thực hiện thủ tục xin cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp theo quy định tại Điều 23 Nghị định 72/2013/NĐ-CP: Tổ chức, doanh nghiệp chỉ được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp khi có Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.

Hồ sơ đăng ký website với bộ thông tin truyền thông

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp;
 • Một trong các loại giấy tờ: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận, giấy phép tương đương hợp lệ khác được cấp trước ngày có hiệu lực của Luật đầu tư số 67/2014/QH13 và Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 (bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao đối chiếu với bản gốc).

Lưu ý: Quyết định thành lập phải có chức năng nhiệm vụ phù hợp với lĩnh vực thông tin trao đổi trên trang trang thông tin điện tử tổng hợp;

– Đề án hoạt động bao gồm các nội dung chính:

 • Mục đích cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử tổng hợp;
 • Nội dung thông tin, các chuyên mục dự kiến có trên trang thông tin điện tử tổng hợp;
 • Nguồn tin chính thức, bản in trang chủ và các trang chuyên mục chính trên trang thông tin điện tử tổng hợp;
 • Phương án tổ chức nhân sự, kỹ thuật, quản lý thông tin, tài chính nhằm bảo đảm hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp theo các quy định tại điểm b, điểm c, điểm d, điểm đ Khoản 5 Điều 23 Nghị định 27/2018/ NĐ – CP ;
 • Thông tin cụ thể địa điểm đặt hệ thống máy chủ tại Việt Nam;

Lưu ý: Thời gian có hiệu lực của cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp: Giấy phép được cấp phép tối đa là 10 năm và gia hạn không quá 02 lần; mỗi lần không quá 02 năm.

 • Giấy xác nhận đăng ký hoặc hợp đồng mua bán tên miền;
 • Giấy tờ về bộ phận quản lý nội dung và bộ phận quản lý kỹ thuật trang thông tin điện tử tổng hợp ( trình độ, chứng chỉ đào tạo, thông tin cá nhân….);
 • Phương án kỹ thuật đảm bảo hoạt động của trang trang thông tin điện tử tổng hợp;
 • Hợp đồng mua hoặc thuê đặt máy chủ tại Việt Nam;
 • Demo trang chủ và các chuyên mục của trang trang thông tin điện tử tổng hợp;
 • Văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp nguồn tin để đảm bảo tính hợp pháp của nguồn tin.

Quy trình, thủ tục đăng ký

Bước 1: Nộp hồ sơ

Tổ chức, doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo quy định pháp luật và nộp theo một trong ba cách sau: nộp trực tiếp; chuyển qua hệ thống bưu chính; gửi trực tuyến qua hệ thống Dịch vụ công.

Bước 2: Nhận và xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp. Trường hợp từ chối, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản trả lời nêu rõ lý do.

Bước 4: Sửa đổi bổ sung khi có yêu cầu

Sau thời gian xử lý hồ sơ nếu hồ sơ còn chưa chính xác, chưa hợp lệ theo quy định pháp luật. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ gửi thông báo chi tiết nội dung cần sửa đổi.

Doanh nghiệp/tổ chức nhận được thông báo sửa đổi hồ sơ cần nộp lại hồ sơ đã sửa đổ theo yêu cầu.

Bước 3: Trả kết quả

Kết quả là giấy phép điện tử có chữ ký số (có giá trị pháp lý như giấy phép bằng văn bản giấy có ký tên đóng dấu đỏ) được gửi qua email cho tổ chức, doanh nghiệp (đồng thời được lưu trên Cổng thông tin điện tử của Sở và tổ chức, doanh nghiệp có thể tải về bất kỳ lúc nào).

Dịch vụ tư vấn xin cấp Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp của Luật Hùng Sơn:

 • Tư vấn tất cả nội dung liên quan đến thủ tục xin cấp Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp;
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để hoàn thiện hồ sơ cấp Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp;
 • Soạn thảo toàn bộ hồ sơ xin cấp Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp;
 • Thay mặt doanh nghiệp làm các thủ tục xin cấp Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp;
 • Nhận thông báo của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền về hồ sơ xin cấp Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp;
 • Nhận và bàn giao kết quả Giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp cho khách hàng;

Hy vọng qua bài viết trên sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho các cá nhân, doanh nghiệp đang tìm kiếm những thông tin pháp lý liên quan đến đăng ký website với bộ công thương? Hãy liên hệ ngay đến số Hotline: 0964.509.555 của Luật Hùng Sơn để được giải đáp những vấn đề bạn đang gặp khó khăn vướng mắc.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng
 • một diễn đàn cho cá nhân (không phải cơ quan tổ chức) lập thì có cần phải xin cấp phép không ạ? M có diễn đàn diendantuoitrungnien.com mà không biết có phải làm thủ tục gì không? Mong được tư vấn ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn