logo

Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 14-01-2022 |
  • Giấy phép , |
  • 1103 Lượt xem

Hiện nay, mọi doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh liên quan đến thực phẩm sẽ đều phải tuân thủ quy định khi hoạt động có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm như thế nào? Để nắm rõ hơn các quy định về thủ tục, cơ quan có thẩm quyền đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn có thể theo dõi bài viết này của Luật Hùng Sơn nhé.

Đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

Điều kiện để cơ sở kinh doanh có thể đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm và được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cụ thể như sau:

  • Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình kinh doanh, loại hình sản xuất thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật an toàn thực phẩm năm 2010;
  • Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm

Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Hồ sơ xin cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm những giấy tờ, tài liệu sau:

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận về việc cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  • Bản sao của Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Bản thuyết minh về dụng cụ, trang thiết bị, cơ sở vật chất bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo như quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của người trực tiếp và chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
  • Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của người trực tiếp và của chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo như quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mọi nhân viên, mọi cán bộ trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh có đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ đều phải phải có đủ sức khỏe để có thể đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe cho nhân viên, cho cán bộ của đơn vị là một trong những yêu cầu bắt buộc phải làm trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đồng thời, chủ cơ sở kinh doanh sẽ phải trải qua một bài kiểm tra có liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Cán bộ, nhân viên của đơn vị sẽ phải tham gia tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm

Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra hồ sơ an toàn vệ sinh thực phẩm là:

  • Sở Y tế cấp đối với cơ sở chế biến thức ăn, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
  • Sở Công thương đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Trong thời gian 5 ngày, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ đăng ký đã nộp.

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm

Sau khi xác nhận hồ sơ đăng ký đã nộp này là hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cử người xuống kiểm tra trực tiếp tại cơ sở để có thể đảm bảo các điều kiện để được cấp giấy phép.

Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt tiêu chuẩn sẽ được cơ quan có thẩm quyền tiến hành cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm đạt chuẩn. Nếu như cơ sở sản xuất, kinh doanh không đạt tiêu chuẩn, cơ sở này sẽ bị phạt hành chính vì kinh doanh không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm đã được cấp nhưng chủ cơ sở sản xuất vẫn phải cam kết thực hiện theo đúng như quy định đề ra. Sau khi được cấp giấy, cơ quan chức năng sẽ cử người xuống kiểm tra thêm đơn vị thêm một lần nữa. Nếu cơ sở vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh thì sẽ bị thu hồi giấy phép được cấp.

Thời hạn của giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có hiệu lực trong thời hạn 03 năm kể từ ngày cấp.

Tuy nhiên, đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần lưu ý rằng trước 06 tháng ngày mà Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, cá nhân, tổ chức kinh doanh, sản xuất thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp mà cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

Dịch vụ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật Hùng Sơn

Với đội ngũ chuyên viên, luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm, Luật Hùng Sơn cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm. Sử dụng dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng sẽ được:

  • Tư vấn những điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm ;
  • Tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm và thay mặt khách hàng nộp hồ sơ này tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
  • Liên tục cập nhật, trao đổi thông tin quá trình đăng ký giấy phép cho khách hàng trong khi chúng tôi thực hiện thủ tục;
  • Nếu khách hàng có yêu cầu chúng tôi sẽ thay mặt bạn nhận Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và trao lại cho bạn ngay sau đó;
  • Tư vấn những vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trong khi thực hiện dịch vụ.

Để sử dụng dịch vụ đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm của Luật Hùng Sơn, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua những phương thức liên hệ sau:

  • Địa chỉ VP Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  • Địa chỉ VP HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
  • Website công ty: luathungson.vnluathungson.com
  • Email: info@luathungson.com
  • Hotline: 0964509555

Trên đây là những chia sẻ của Luật Hùng Sơn về những vấn đề pháp lý có liên quan đến đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm. Trường hợp, quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hãy để lại thông tin dưới bài viết này để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top