logo

Đăng ký khai sinh muộn cho con thì có bị phạt theo quy định của pháp luật không?

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề đang thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Con của tôi sinh ra cho đến hiện tại đã hơn 1 tuổi nhưng hiện tại tôi vẫn chưa tiến hành đăng ký khai sinh cho con cũng vì nhiều lý do. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, đăng ký khai sinh muộn cho con thì có bị phạt theo quy định của pháp luật không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

♦ Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được phép giải đáp thông qua các quy định cụ thể như sau.

1. Cơ sở pháp lý quy định về vấn đề đăng ký khai sinh muộn cho con.

–  Bộ luật Dân sự năm 2015 (Điều 30).

–  Luật Hộ tịch năm 2014 (Điều 15).

–  Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt trong các lĩnh vực có lĩnh vực hôn nhân gia đình (Điều 27).

–  Thông tư số 250/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí và phí thuộc về thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương (Điều 4).

đăng ký khai sinh muộn

2. Về thời hạn đăng ký khai sinh cho con theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Điều 30 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền được khai sinh thì mọi trẻ em sinh ra đều phải được đăng ký khai sinh theo thủ tục, quy định của pháp luật. Ngoài ra, còn một số trường hợp quy định cụ thể như sau:

– Trẻ em nếu như chết khi sinh ra đã được trên 24 tiếng thì phải được đăng ký khai sinh.

Quảng cáo

– Trẻ em nếu như chết khi sinh ra chưa đủ 24 tiếng thì không cần phải đăng ký khai sinh trừ khi cha mẹ đẻ của của đứa trẻ ấy có yêu cầu.

Và căn cứ theo Điều 15 Luật Hộ tịch năm 2014 thì thời gian đăng ký khai sinh cho con là đến 60 ngày kể từ ngày sinh con ra, và trách nhiệm đăng ký khai sinh này sẽ thuộc về cha hoặc mẹ, nếu cha hoặc mẹ không thể đến đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà, người thân thích của đứa con sinh ra hoặc các tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm liên quan phải tiến hành đăng ký khai sinh cho đứa trẻ sinh ra theo quy định của pháp luật.

>>> Có làm được giấy khai sinh cho con khi bố mẹ không cùng hộ khẩu <<<

3. Đăng ký khai sinh muộn cho con có phải bị phạt không?

Trong trường hợp của bạn, thời hạn để đăng ký khai sinh cho con là 60 ngày kể từ ngày đứa con của bạn được sinh ra. Tuy nhiên, bạn hoặc cha của đứa con, hoặc những người có liên quan được quy định như trên không tiến hành đăng ký khai sinh cho con theo thủ tục luật định mà để đến hiện tại là khi con đã hơn 1 tuổi, đã quá thời hạn đăng ký khai sinh cho con theo quy định của luật. Vì vậy, việc đăng ký khai sinh muộn cho con sẽ phải chịu phạt theo Điều 27 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP với quy định cụ thể như sau:

Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

  1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.”

Như vậy, hình thức xử phạt đối với hành vi đăng ký khai sinh muộn cho con là phạt cảnh cáo chứ không phải là hình thức phạt tiền, tuy nhiên thì ngoài việc không phạt tiền đối với vi phạm về lĩnh vực hành chính nhưng phải xét đến vấn đề nộp lệ phí khi đăng ký khai sinh cho con theo quy định của pháp luật. Bởi vì căn cứ theo Khoản 1 Điều 11 Luật Hộ tịch năm 2014 thì có quy định như sau:

“1. Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.”

Vì vậy, nếu đăng ký khai sinh trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày đứa con bạn được sinh ra thì bạn sẽ không phải nộp lệ phí đăng ký nhưng nếu đăng ký khai sinh muộn cho con quá 60 ngày kể từ ngày con được sinh ra thì sẽ phải nộp lệ phí đăng ký khai sinh theo điểm c khoản 2 Điều 4 Thông tư số 250/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí và phí thuộc về thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương.

Như vậy, việc đăng ký khai sinh cho con phải được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật và trong thời hạn quy định là 60 ngày. Trong trường hợp của bạn thì khi bạn đăng ký khai sinh muộn cho con sẽ bị phạt cảnh cáo, ngoài ra khi đăng ký khai sinh cho con phải nộp thêm lệ phí đăng ký khai sinh. Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề đăng ký khai sinh muộn cho con, nếu còn vướng mắc về vấn đề trên vui lòng liên hệ để chúng tôi có thể hỗ trợ thêm thông tin cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn