logo

Đăng ký khai sinh cho con thế nào khi chồng chưa ly hôn với vợ cũ?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 18-04-2019 |
  • Tin tức , |
  • 1528 Lượt xem

Đăng ký khai sinh cho con sau ly hôn, đổi tên con sau ly hôn, phân chia tài sản và nghĩa vụ trợ cấp tiền nuôi con sau hôn nhân là những vấn đề pháp lý được các cặp vợ chồng quan tâm hậu ly hôn. Luật sư tư vấn và giải đáp một số câu hỏi liên quan:

Quảng cáo

1. Có con với người chưa ly hôn vợ cũ thì đăng ký khai sinh thế nào ?

Về thủ tục đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú, Điều 15 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định:

 “3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.”

Điều 13 Nghị định 158/2005/NĐ-CP cũng quy định: “1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh.”

Trường hợp này vẫn tiến hành đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người mẹ có hộ khẩu thường trú.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6518 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Hùng Sơn

dang-ky-khai-sinh-cho-con-khi-chong-chua-ly-hon-vo-cu

2. Chung sống như vợ chồng có cần phải ly hôn hay không ?

Khoản 1 Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

 “1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.” 

Ngoài ra, Điều 11 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 cũng quy định:

 “Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.” 

Như vậy, việc chung sống như vợ chồng sẽ không phát sinh quan hệ hôn nhân nên không bắt buộc đặt ra việc ly hôn. Nếu có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định không công nhận quan hệ vợ chồng.

Quảng cáo

3. Mẹ không có nghề nghiệp khi ly hôn có được nuôi cả hai con không ?

Căn cứ Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

 Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn
  “1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Dựa vào quy định này, tùy thuộc vào từng độ tuổi của con để xác định quyền nuôi con.
Ngoài ra, về vấn đề điều kiện nuôi con có thể hiểu: tình hình tài chính, chỗ ở, sức khỏe, nhân thân,…

4. Hướng dẫn thủ tục giải quyết ly hôn theo luật hôn nhân gia đình năm 2014

Nghị quyết 35/2000/NQ-HĐTP hiện nay vẫn còn hiệu lực pháp luật mặc dù tên của nghị quyết là hướng dẫn thi hành luật hôn nhân và gia đình 2000 nhưng hiện nay chưa có văn bản nào thay thế văn bản này nên tính hiệu lực của nghị quyết 35/2000 vẫn không bị mất đi mặc dù đã có Luật hôn nhân và gia đình 2014 thay thế Luật năm 2000 mà nghị quyết này hướng dẫn
Cụ thể điều 81 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2008 quy định về việc ngưng hiệu lực của VBQPPL như sau:

 Điều 81. Những trường hợp văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực
Văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong các trường hợp sau đây:
  1. Hết thời hạn có hiệu lực đã được quy định trong văn bản;
2. Được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế bằng văn bản mới của chính cơ quan nhà nước đã ban hành văn bản đó;
3. Bị hủy bỏ hoặc bãi bỏ bằng một văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Như vậy, theo quy định trên thì nghị quyết 35/2000/NQ-HĐTP vẫn còn hiệu lực thi hành

5. Ly hôn được gần 3 năm nhưng chồng không thực hiện quyền trợ cấp nuôi con?

Theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự năm 2008

 Điều 30. Thời hiệu yêu cầu thi hành án
“1. Trong thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án, người phải thi hành án có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền ra quyết định thi hành án.
Trường hợp thời hạn thực hiện nghĩa vụ được ấn định trong bản án, quyết định thì thời hạn 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ đến hạn.
Đối với bản án, quyết định thi hành theo định kỳ thì thời hạn 05 năm được áp dụng cho từng định kỳ, kể từ ngày nghĩa vụ đến hạn.
2. Đối với các trường hợp hoãn, tạm đình chỉ thi hành án theo quy định của Luật này thì thời gian hoãn, tạm đình chỉ không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án, trừ trường hợp người được thi hành án đồng ý cho người phải thi hành án hoãn thi hành án.3. Trường hợp người yêu cầu thi hành án chứng minh được do trở ngại khách quan hoặc do sự kiện bất khả kháng mà không thể yêu cầu thi hành án đúng thời hạn thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng không tính vào thời hiệu yêu cầu thi hành án.”

Trường hợp đã nộp đơn yêu cầu cơ quan thi hành án địa phương can thiệp nhưng người chồng vẫn không thực hiện thì việc người chồng phải thực hiện nghĩa vụ trợ cấp cho con là chưa thể thực hiện được.

 

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn