logo

Làm thế nào để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc thành công?

Vấn đề kết hôn và làm thủ tục đăng ký kết hôn vẫn luôn diễn ra hàng ngày, là nhu cầu của mỗi người muốn tạo lập gia đình cùng chung sống hạnh phúc. Có những trường hợp không hẳn là người Việt Nam muốn đăng ký kết hôn cùng người Việt Nam mà là người Việt muốn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam. Việc này đem đến sự bối rối với những người chưa làm thủ tục và không nắm rõ cách thức thực hiện. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp các quy định sau đây để bạn đọc nắm rõ hơn về cách thức đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

Quảng cáo

1. Chuẩn bị hồ sơ để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Muốn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, trước hết chính người cần đăng ký phải nắm rõ về điều kiện kết hôn, đảm bảo tuân thủ và có đủ điều kiện kết hôn cũng như không được thuộc vào các trường hợp mà pháp luật cấm kết hôn. Việc kết hôn với người Trung Quốc và muốn làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thuộc vào trường hợp kết hôn có yếu tố nước ngoài. Vì thế cần chú ý đến hôn nhân có yếu tố nước ngoài được quy định tại Điều 126 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

Khi đã đủ điều kiện theo quy định pháp luật thì cần chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan thẩm quyền như sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn: điền theo mẫu quy định tại cơ quan có thẩm quyền.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc thay bằng Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận về tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp với thời gian chưa quá 6 tháng, tính đến ngày mà hồ sơ đăng ký được nhận. Giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân của người Trung Quốc được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước Trung Quốc với thời gian cấp chưa quá 6 tháng, tính đến ngày mà hồ sơ đăng ký được nhận, có xác nhận ở thời điểm hiện tại người đó không có chồng hoặc là không có vợ.

– Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc là của nước ngoài cấp với thời gian chưa quá 6 tháng, được tính đến ngày mà hồ sơ đăng ký được nhận, để xác nhận rằng người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc là mắc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

– Bản sao của giấy tờ chứng minh cho nhân thân như giấy chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực (đối với người Việt Nam). Hộ chiếu còn hiệu lực hoặc là giấy tờ có giá trị thay thế như là Giấy thông hành hoặc là thẻ cư trú (đối với người Trung Quốc).

Quảng cáo

– Bản sao của sổ hộ khẩu hoặc là sổ tạm trú (đối với người Việt Nam, phải là công dân đang cư trú trong nước). Thẻ thường trú hoặc là Thẻ tạm trú hay Chứng nhận tạm trú (đối với người trung Quốc).

đăng ký kết hôn với người trung quốc

2. Làm thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Bước 1: Với trường hợp đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, có thể lựa chọn thực hiện thủ tục tại Sở tư pháp hoặc là cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam.

Bước 2: Cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam hoặc là Sở tư pháp sẽ tiến hành phỏng vấn đối với hai bên nam, nữ để có thể làm rõ về nhân thân và có tự nguyện hay không trong việc kết hôn của cả hai bên nam, nữ.

Bước 3: Cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam hoặc là Sở tư pháp sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, sau đó sẽ thực hiện báo cáo kết quả và trình lên Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để ra quyết định ký Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho người làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Bước 4: Cơ quan đại diện của Trung Quốc tại Việt Nam hoặc là Sở tư pháp sẽ tiến hành tổ chức lễ đăng ký kết hôn cho người làm thủ tục đăng ký kết hôn cho cả hai bên nam và nữ.

Lưu ý: Thời hạn để giải quyết và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sẽ mất khoảng 25 ngày làm việc kể từ ngày đã nhận được hồ sơ hợp lệ, đầy đủ và cả lệ phí. Nếu như cần phải xác minh từ cơ quan Công an thì thời gian sẽ kéo dài nhưng không quá 10 ngày.

Trên đây là các quy định pháp luật về hôn nhân gia đình quy định hồ sơ cũng như thủ tục để tiến hành đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn qua tổng đài tư vấn 24/7 1900.6518 để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn