logo

Dân kinh doanh phải biết thủ tục đăng ký web bán hàng trong 7 bước sau

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 24-11-2018 |
 • Giấy phép , |
 • 1134 Lượt xem

Vào ngày 15 tháng 11 năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/2013/NĐ-CP về quy định các mức xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất buôn bán hàng giả hay hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trong đó có các quy định cụ thể về các chế tài đối với các hành vi vi phạm không thông báo và đăng ký trang web bán hàng.

Quảng cáo

Cụ thể, đối với các hành vi vi phạm quy định về thiết lập website, bị phạt tiền từ 5 đến 20 triệu đồng đối với hành vi không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền hay mức phạt sẽ từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định.

Vì vậy, nắm bắt kịp thời quy định pháp luật giúp cho các doanh nghiệp. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các thủ tục đăng ký trang web bán hàng. Dưới đây là bài viết tham khảo nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này.

lightbulb Khái niệm website thương mại điện tử

Có rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc đăng ký trang web bán hàng với Bộ Công thương và phần đông mọi người đều không biết Liệu website có thuộc đối tượng đăng ký với Bộ Công thương hay không?

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của mạng Internet cùng sự bùng nổ của công nghệ 4.0, việc sở hữu một website thương mại điện tử của công ty nhằm mục đích thực hiện các hoạt động quảng bá, quảng cáo thương hiệu hay phục vụ cho hoạt động kinh doanh, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp đối với khách hàng đã là việc không còn quá xa lạ.

Tuy nhiên đối với một website thương mại điện tử để bán hàng không phải cứ xây dựng lên là đương nhiên hoạt động và không cần xin phép bất cứ cơ quan có thẩm quyền nào.

Căn cứ Mục 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định về thương mại điện tử có đưa ra khái niệm như sau:

Website thương mại điện tử (hay gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập nhằm để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.

đăng ký website bán hàng online

lightbulb Khi nào cần phải đăng ký web bán hàng?

Đối với tất cả website thương mại điện tử chỉ giới thiệu về doanh nghiệp đó, hoặc dịch vụ, hoặc hàng hóa mà không có hỗ trợ chức năng đặt hàng hoặc thanh toán trực tuyến thì mặc dù không cần thực hiện thủ tục đăng ký trang web bán hàng nhưng vẫn phải thông báo với Bộ Công thương.

Đối với những website có nội dung giới thiệu về công ty, sản phẩm và dịch vụ của công ty đến khách hàng qua đó biết về sản phẩm của công ty và có hỗ trợ đặt hàng qua website, hay mua hàng qua điện thoại thì website đó đã đủ điều kiện để được coi là website thương mại điện tử bán hàng.

– Chủ sở hữu website có trách nhiệm thực hiện:

 • Thông báo với Bộ Công Thương về việc đăng ký website thương mại điện tử bán hàng
 • Thực hiện việc cung cấp đầy đủ các thông tin trên website như các thông tin về người sở hữu website, hàng hóa, dịch vụ và các điều khoản của hợp đồng mua bán áp dụng cho hàng hóa, dịch vụ được giới thiệu trên website, đồng thời phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ của các thông tin này
 • Đảm bảo các quy định về bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng
 • Có nghĩa vụ cung cấp thông tin về tình hình kinh doanh của mình khi có yêu cầu của cơ có thẩm quyền để phục vụ hoạt động thống kê thương mại điện tử, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong thương mại điện tử.
 • Đồng thời phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu doanh nghiệp của bạn đang sở hữu một website thương mại điện tử bán hàng thì phải nhanh chóng thông báo với cơ quan có thẩm quyền nếu không muốn bị phạt và xoá bỏ website vĩnh viễn.

Quảng cáo

lightbulb Thủ tục đăng ký web bán hàng

Bước 1: Truy cập www.online.gov.vn nhấn vào nút Đăng ký

Các tổ chức, cá nhân đăng kí tài khoản bằng cách chọn thẻ “Đăng kí” tại địa chỉ: https://www.online.gov.vn/

Bước 2: Đăng ký mở tài khoản

Phải đảm bảo email của khách hàng có thông tin chính xác bởi sau khi hoàn thành mẫu Đăng ký mở tài khoản sẽ nhận được email xác nhận khoảng 3 ngày kể từ ngày đăng ký với nội dung phản hồi về việc đăng ký tài khoản từ Bộ Công thương.

Nếu thông tin đăng ký chưa đầy đủ và hợp lệ thì tài khoản sẽ bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung. Trong trường hợp thông tin đăng ký đầy đủ, hợp lệ sẽ được cấp một tài khoản đề đăng nhập.

Bước 3: Tiến hành khai báo loại hình dịch vụ thương mại điện tử

Các tổ chức, cá nhân tiến hành khai báo hồ sơ như sau:

 • Thông báo website trong trường hợp website website bán hàng theo Điều 27 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.
 • Đăng ký website trong trường hợp website là website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử quy định tại các Điều 35, 39, 44 Nghị định số 52/2013/NĐ-CP.

Bước 4: Khai báo chi tiết đầy đủ thông tin

Bước 5: Xét duyệt hồ sơ

03 ngày đối với hồ sơ thông báo.
07 ngày đối với đăng ký website cung cấp dịch vụ.

Bước 6: Duyệt hồ sơ điện tử

Bước 7: Xác nhận hồ sơ

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ bản giấy hoàn chỉnh thì doanh nghiệp, tổ chức được xác nhận đăng ký và nhận được một đoạn mã mà khi gắn lên website sẽ hiển thị bằng một biểu tượng đăng ký.

Hy vọng bài viết đã mang lại các kiến thức về thủ tục đăng ký trang web bán hàng. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền đăng ký , bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Hãy liên hệ đến số hotline 19006518 để được tư vấn tốt nhất.

Xem thêm >>> Dịch vụ đăng ký khuyến mại

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn