Đặc khu kinh tế là gì? Các đặc khu kinh tế tại Việt Nam

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 15-06-2023 |
 • Tin tức , |
 • 776 Lượt xem

Đặc khu kinh tế là gì? Mục đích của đặc khu kinh tế. Đặc điểm nổi bật của đặc khu kinh tế. Ưu đãi siêu đặc biệt tại đặc khu kinh tế. Một số thách thức gặp phải của đặc khu kinh tế. Các đặc khu kinh tế tại Việt Nam. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của Luật Hùng Sơn để biết thêm chi tiết

Quảng cáo

Đặc khu kinh tế là gì?

Đặc khu kinh tế hay khu kinh tế đặc biệt (tiếng Anh: Special Economic Zones — SEZ, là khu vực có địa giới xác định, có diện tích rộng hơn khu công nghiệp, khu chế xuất thuộc lãnh thổ quốc gia. Đặc biệt, khu vực này được áp dụng các ưu đãi về chế độ hải quan, ngoại hối, thuế, thị thực đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đặc khu kinh tế thành lập nhằm mục đích đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, nhằm thu hút vốn nước ngoài, tiếp nhận với công nghệ hiện đại và kinh nghiệm quản lý kinh tế, mục đích cuối cùng là giảm bớt chi phí xuất nhập khẩu, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế.

Đặc khu kinh tế được sử dụng trên nhiều quốc gia với nhiều tên gọi khác nhau: đặc khu kinh tế, khu vực kinh tế tự do, khu vực công nghiệp tự do,… mục đích của thành lập các đặc khu kinh tế nhằm đẩy mạnh hoạt động kinh tế đối ngoại, thu hút nguồn vốn đầu tư và tiếp nhận các công nghệ hiện đại,…

Đặc điểm nổi bật của đặc khu kinh tế

Cơ chế của đặc khu kinh tế

 • Thời gian thuê đất: Doanh nghiệp có thể thuê đất tại đặc khu có thời gian tối đa là 99 năm
 • Thuế thu nhập cá nhân: Miễn thuế TNCN trong vòng 5 năm, và tiếp tục giảm thuế TNCN trong các năm tiếp theo.
 • Tổ chức chính quyền: Đặc khu kinh tế sẽ không có hội đồng nhân dân, mà thủ tướng sẽ trực tiếp bổ nhiệm trưởng đặc khu.
 • Sở hữu nhà ở với đối tượng là người nước ngoài: Người nước ngoài có thể tự do mua bán nhà (lao động tối thiểu là 3 tháng), đối với biệt thự là thời hạn vĩnh viễn, và thời hạn 99 năm với chung cư.
 • Đối với Casino thì người Việt có thể chơi tại đây.

Biện pháp khuyến khích để thu hút nguồn vốn đầu tư trong nước và quốc tế

 • Hệ thống cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, thuận lợi, thiết lập môi trường sống và điều kiện sống lý tưởng cho người sinh sống và làm việc tại đặc khu kinh tế này.
 • Xây dựng nên một môi trường kinh doanh lý tưởng, tạo điều kiện hết mức có thể để thu hút đầu tư, như là miễn giảm thuế, giảm tải quy chế, thiết lập các chính sách linh hoạt về lao động’
 • Đặc khu kinh tế phải nằm ở những vị trí chiến lược như cảng biển hay cảng hàng không quốc tế,..
 • Đặc khu kinh tế được hưởng những chính sách hỗ trợ và ưu đãi khác

Ưu đãi siêu đặc biệt tại đặc khu kinh tế

Các đặc khu kinh tế thường có vị trí chiến lược, có điều kiện phát triển về giao thông, gắn liền với các cảng biển, các cảng hàng không quốc tế…Các nước, quốc gia trên thế giới thành lập các đặc khu kinh tế luôn có những chính sách đặc biệt – đặc quyền để tạo ra giá trị lợi ích tối đa trong việc tăng trưởng nền kinh tế khu vực.

Môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 • Miễn giảm thuế
 • Quy chế lỏng
 • Chính sách linh hoạt về lao động

Điều kiện sống tốt, môi trường sống hiện đại

 • Dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế, dịch vụ thương mại đạt chuẩn quốc tế
 • Cơ sở hạ tầng hiện đại
 • Diện tích tối thiểu là 100 km²

Vị trí địa lý chiến lược

 • Thị trường tiêu dùng lớn
 • Có nguồn lực để đầu tư và phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật
 • Có cảng biển, cảng hàng không quốc tế
 • Kết nối thuận lợi với các trục giao thông huyết mạch của quốc gia và quốc tế

Các đặc khu kinh tế tại Việt Nam

Luật đặc khu kinh tế do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam chủ trì xây dựng và gọi tắt là “Dự Thảo Luật Đặc Khu”. Dự thảo này đã được Chính Phủ trình với Quốc Hội để xin ý kiến tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10/2017 và được tiếp thu, chỉnh lý và trình tiếp tại kỳ họp thứ 5.

Tuy nhiên vấn đề thông qua Dự án Luật đặc khu sang kỳ họp thứ 6 Quốc Hội khóa 14 vào tháng 10.2018 do Chính Phủ Việt Nam thông báo đề nghị với Ủy Ban Thường Vụ Quốc hội vào ngày 9.6.2018.

Đến ngày 11.6.2018, Quốc Hội đã cho ý kiến về việc rút nội dung biểu quyết thông qua Dự án Luật đặc khu và kết quả là 423 đại biểu tán thành trên 432 đại biểu tham gia biểu quyết, chiếm tỷ lệ 87.45%.

Quảng cáo

Ba đặc khu kinh tế của Việt Nam bao gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc dự kiến sẽ tạo nên một sức hút cực lớn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, ba đề án đặc khu kinh tế cần khoảng 70 tỷ USD (khoảng 1,57 triệu tỷ đồng), Vân Đồn cần 270 nghìn tỉ (2018-2030), Bắc Vân Phong 400 nghìn tỷ (2019-2025), và Phú Quốc 900 nghìn tỷ (2016-2030).

Đặc khu kinh tế Phú Quốc – Kiên Giang

Ngày 22 tháng 5 năm 2013, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam ra quyết định số 31/2013/QĐ-TTg về việc thành lập Khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Khu kinh tế Phú Quốc chính thức được thành lập khi quyết định này có hiệu lực từ ngày 10 tháng 7 năm 2013.

Theo quy hoạch tổng thể tới năm 2030 sửa đổi, Phú Quốc sẽ có 3 khu đô thị lớn, 15 khu du lịch sinh thái, 2 khu du lịch phức hợp và 5 sân golf. Dự kiến, Phú Quốc sẽ trở thành đặc khu kinh tế vào năm 2020.

Đặc khu kinh tế Vân Đồn – Quảng Ninh

Đặc khu kinh tế Vân Đồn là một khu kinh tế ở miền Bắc Việt Nam được thành lập vào năm 2007 với mục tiêu trở thành một trung tâm sinh thái biển đảo chất lượng cao và dịch vụ cao cấp, đồng thời là trung tâm hàng không, đầu mối giao thương quốc tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Quảng Ninh.

Khu kinh tế Vân Đồn bao gồm một khu phi thuế quan và một khu thuế quan có diện tích rộng 2.200 km2 trong đó diện tích đất là 551,33 km2, vùng biển rộng 1620k2.

Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong – Khánh Hòa

Đặc khu Bắc Vân Phong được thành lập năm 2006 với mục tiêu trở thành mộ hạt nhân tăng trưởng kinh tế, trung tâm đô thị – công nghiệp – dịch vụ – du lịch của khu vực Nam Trung Bộ.

Đây là một đặc khu kinh tế tổng hợp lấy khu cảng trung chuyển container quốc tế làm chủ đạo. Có một khu phi thuế quan và một khu thuế quan ngăn cách nhau bằng tường rào.

Khu kinh tế Bắc Vân Phong có diện tích hơn 1500km2 trong đó phần biển rộng hơn 800km2. Với lợi thế là cảng nước sâu Đầm Môn có thể tiếp nhận tàu 200.000 DWT ra vào dễ dàng, giao thông thuận lợi do nằm trên giao lộ Bắc Nam và tây nguyên.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “Đặc khu kinh tế là gì”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn