Cưới vợ dưới 18 tuổi có được không ?

Em năm nay 21 tuổi, vợ mới cưới của em 17 tuổi. Vì lý do mâu thuẫn nên vợ em muốn kiện em. Vậy có thể cưới vợ dưới 18 tuổi được không ?

Quảng cáo

I. Câu hỏi

Chào luật sư, năm nay em 21 tuổi, sinh viên năm 3 đại học, vợ em 17 tuổi vừa mới nghỉ học. 2 đứa em mới cưới nhau đầu năm. Vì lý do ngoài ý muốn nên chúng em quyết định cưới nhau, là hoàn toàn tự nguyện, cả 2 bên gia đình đều đồng ý và chu cấp hàng tháng cho tụi em . Nhưng vợ em đang mang thai, em lại bận đi học suốt nên cô ấy giận dỗi, cho rằng em có người khác, đòi kiện em ra tòa với hành vi giao cấu với con gái dưới 18 tuổi. Luật sư cho em hỏi nếu vợ em kiện thì em có phải chịu trách nhiệm gì không ạ? Em xin cảm ơn.

cưới vợ dưới 18 tuổi

II. Trả lời

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Hùng Sơn. Về vấn đề của bạn , chúng tôi xin được giải đáp như sau :

Căn cứ vào Điều 115 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 có quy định rõ

Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1. Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Quảng cáo

Trường hợp của bạn không nói rõ lúc giao cấu vợ bạn bao nhiêu tuổi . Dựa vào căn cứ bạn đưa ra , nếu hành vi giao cấu lúc vợ bạn 16 tuổi, bạn hoàn toàn phải chịu trách nhiệm hình sự , tùy vào mức độ mà bị phạt tù từ 1 đến 3 năm . Trường hợp bạn và vợ thuận tình giao cấu và tại thời điểm đó vợ bạn đủ 17 tuổi thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Đối với vấn đề trên , bạn cần nên xem xét rõ và nếu có thể thì cùng thỏa thuận với vợ tránh trường hợp không tốt diễn ra.

♦ Có bị phạt hành vi tảo hôn hay không ?

Hai bạn kết hôn lúc bạn 21 tuổi và vợ 17 tuổi. Theo quy định tại Điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 , nam nữ đủ điều kiện kết hôn khi nam đủ 20 tuổi và nữ đủ 18 tuổi. trường hợp trên chỉ mỗi bạn đủ yêu cầu của pháp luật đưa ra.

Đối với hành vi tảo hôn , được quy định cụ thể tại Điều 47 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về hành vi tảo hôn và tổ chức tảo hôn như sau: 

Điều 47. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

=> Vậy nên, hành vi tảo hôn của bạn sẽ bị phạt từ 500.000 vnd đến 1.000.000 vnđ.

Việc vợ bạn đòi kiện bạn là hoàn toàn có căn cứ. Nếu mâu thuẫn không được giải quyết, việc bồng bột đưa nhau ra tòa sẽ rất gây hại đến bạn. Thế nên , việc tốt nhất bây giờ là bạn nên làm hòa với vợ .

Trên đây là toàn bộ thông tin gửi đáp trả thắc mắc Cưới vợ dưới 18 tuổi có được không dành cho bạn. Nếu còn vấn đề gì phát sinh hoặc có nhu cầu muốn tư vấn trực tiếp. Bạn có thể gọi ngay đến chúng tôi theo hotline : 1900.6518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn