Cử nhân là gì? Bằng cử nhân là gì? Những điều cần biết về cử nhân

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 11-10-2021 |
 • Tin tức , |
 • 332 Lượt xem

Trong quá trình học tập ở môi trường đại học sinh viên sẽ được học những kiến thức trên giảng đường, sau đó phải làm một số bài kiểm tra và phải thi hết học phần. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo và đủ điều kiện để tốt nghiệp theo quy định của nhà trường thì sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân. Bài viết sau đây của công ty Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho quý bạn đọc thông tin về cử nhân là gì? Bằng cử nhân là gì? Những điều cần biết về cử nhân. Hy vọng bài viết này của Luật Hùng Sơn chúng tôi sẽ hữu ích với bạn.

Cử nhân là gì? Bằng cử nhân là gì?

Cử nhân là gì?

Cử nhân là một thuật ngữ được sử dụng để chỉ những sinh viên đã hoàn thành xong chương trình bậc đại học. Để trở thành cử nhân đại học thì mỗi cá nhân cần phải mất một khoảng thời gian học tập theo chương trình đào tạo của mỗi trường. Thông thường thời gian này thì sẽ kéo dài khoảng bốn năm. Một số trường thì thời gian đào tạo có thể kéo dài hơn. Sau khi sinh viên đã hoàn thành chương trình đào tạo và đủ điều kiện được xét tốt nghiệp hoặc một số trường phải thi tốt nghiệp theo quy định của nhà trường thì sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân.

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân là một trong những loại văn bằng trong hệ thống giáo dục của quốc dân. Bằng cử nhân được cấp cho những người đã tốt nghiệp trường đại học. Thời gian đào tạo để được cấp bằng cử nhân phụ thuộc vào trình độ của sinh viên và từng lĩnh vực mà sinh viên đó theo học.

cử nhân là gì

Phân loại bằng cử nhân

Hiện nay bằng cử nhân được phân ra làm 3 loại bằng. Đó là:

 • Bachelor of Art (BA)
 • Bachelor of Science (B.S)
 • Bachelor of Fine Art (BFA)

Cụ thể, mỗi loại bằng sẽ có những đặc trưng khác nhau như dưới đây:

 • Bachelor of Art (BA): Bằng này được cấp cho những sinh viên tập trung vào các môn học các môn học như văn học, khoa học xã hội, truyền thông, nhân văn, lịch sử, giáo dục,  tôn giáo, ngoại ngữ.
 • Bachelor of Science (B.S): Đây là loại bằng cấp được cho đối với sinh viên học trong chương trình giáo dục chuyên sâu đối với chuyên ngành của họ. Trong đó, sinh viên học đồng thời nghiên cứu với mức độ chuyên sâu và liên quan đến môn học về kỹ thuật, công nghệ, toán học, điều dưỡng, máy tính, hóa sinh, khoa học máy tính.
 • Bachelor of Fine Art (BFA): tương tự như bằng Bachelor of Science (B.S) thì loại bằng này cũng chủ yếu đào tạo các chuyên ngành chính hơn bằng BA. Trong đó, loại bằng này chủ yếu đào tạo các môn học về nghệ thuật như hát, nhảy, điêu khắc, diễn xuất,…

Những điều cần biết về cử nhân

Sau khi được cấp bằng cử nhân, người sở hữu sẽ có những thuận lợi gì? Đây là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Luật Hùng Sơn sẽ đưa ra một số thuận lợi khi có bằng cử nhân cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, khi được đào tạo trong trường đại học thì sinh viên sẽ được học các kiến thức chuyên sâu để có thể phục vụ cho ngành nghề sau này. Hơn nữa, trong quá trình học tập tại trường sinh viên cũng sẽ được định hướng về tính chất công việc, mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai. Do đó mà sau khi được cấp bằng cử nhân sinh viên sẽ được các nhà tuyển dụng coi trọng và dễ dàng xin việc hơn.
 • Thứ hai, có bằng cử nhân khi đi xin việc sẽ đáp ứng được điều kiện của nhà tuyển dụng. Đồng thời, cũng có thể dễ dàng thỏa thuận được mức lương mong muốn và phù hợp với công việc của mình.

Hơn nữa, sau khi được nhận vào làm việc, sinh viên sau khi ra trường nếu chất lượng hiệu quả công việc cao và có bằng cấp thì có thể đảm nhiệm được những vị trí cao hơn.

 • Thứ ba, khi đã hoàn thành chương trình học và được cấp bằng cử nhân thì sinh viên này có thể học lên những cấp học cao hơn hay là những bậc học chuyên sâu hơn như thạc sĩ hay tiến sĩ.

Cử nhân có phải là học vị không?

Trước tiên phải khẳng định, cử nhân là một học vị. Học vị cử nhân thường dành cho những người đã tốt nghiệp đại học. Tại hệ thống giáo dục đại học hiện nay, học vị cử nhân thường được áp dụng với các khối ngành khoa học xã hội hoặc khoa học tự nhiên như: luật, kinh tế, báo chí… Các cử nhân thông thường sẽ trải qua quá trình đào tạo với thời gian tối thiểu từ 4 năm. Tuy nhiên, tùy vào trình độ và khả năng của người học mà thời gian này có thể ngắn hơn. Trong khi đó, những sinh viên học ngành kỹ thuật sẽ được cấp bằng kỹ sư.

Tùy theo quy định của mỗi trường mà có điều kiện xét tốt nghiệp khác nhau. Nhưng nhìn chung, điều kiện này phần lớn là:

 • Tích lũy đủ số tín chỉ theo yêu cầu của chương trình đào tạo cử nhân;
 • Điểm trung bình tích lũy trong toàn khóa học đạt yêu cầu;
 • Có các chứng chỉ cần thiết như quốc phòng an ninh, tin học, giáo dục thể chất, ngoại ngữ,…
 • Tại thời điểm tốt nghiệp không trong thời gian bị xử lý kỷ luật ở mức đình chỉ học tập, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sự khác nhau giữa đại học và cử nhân

Theo Luật giáo dục đại học năm 2012, được sửa đổi bổ sung năm 2018, thì sau khi hoàn thành chương trình của đại học, người học sẽ được cấp bằng cử nhân. Bằng đại học (bằng cử nhân) được cấp khi đầy đủ các tiêu chí sau: Sinh viên phải hoàn thành chương trình đào tạo đại học và có đầy đủ các điều kiện thì được xét/dự thi tốt nghiệp. Nếu sau kỳ thi tốt nghiệp/ xét tốt nghiệp, sinh viên đạt yêu cầu và đáp ứng chuẩn đầu ra của cơ sở giáo dục đại học thì sẽ được hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học cấp bằng tốt nghiệp đại học.

Trên đây là nội dung thông tin về vấn đề cử nhân là gì? Mọi thắc mắc về vấn đề này, vui lòng liên hệ hotline 19006518 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn