Con ngoài giá thú có được đăng ký khai sinh mang họ của cha hay không?

Hiện nay, tình trạng sống thử trước hôn nhân, tình trạng không đăng ký kết hôn nhưng sống chung như vợ chồng ở Việt Nam diễn ra khá phổ biến. Theo pháp luật của nước ta có quy định đối với thực trạng này, pháp luật sẽ không công nhận họ là vợ chồng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là nếu họ có con với nhau thì sẽ được khai sinh như thế nào? Con ngoài giá thú có thể mang họ cha hay không? Cần thực hiện thủ tục và chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ như thế nào? Cụ thể ra sao, mời quý bạn đọc tham khảo bài viết của chúng tôi.

1. Pháp luật có cho phép con ngoài giá thú mang họ của cha hay không?

Đối với việc khai sinh cho con ngoài giá thú có quy định tại Điều 15 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP và quy định theo Luật  Hộ tịch, cụ thể nếu không xác định được ai là cha của đứa bé thì trong giấy khai sinh và sổ đăng ký khai sinh sẽ để trống phần ghi về người cha.

Tuy nhiên, vào thời điểm tiến hành đăng ký khai sinh cho đứa bé này mà có người nhận con thì tiến hành giải quyết việc nhận con và kết hợp với việc đăng ký khai sinh cho con của ủy ban nhân dân cấp xã..

Như vậy, đối với trường hợp, bạn muốn đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú mang họ của mình thì bạn nên làm các thủ tục để nhận con, ở thời điểm làm giấy khai sinh cho con. Như vậy, trên giấy khai sinh của con sẽ mang họ của bạn

con ngoài giá thú mang họ cha

2. Hồ sơ để nhận con kết hợp với khai sinh con bao gồm những gì?

Theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP và theo Điều 12 của Thông tư 15/2015/TT-BTP hướng dẫn Luật hộ tịch về vấn đề đó là kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh cho con và giải quyết việc nhận cha, mẹ, con cụ thể như sau:

– Hồ sơ cần chuẩn bị các giấy tờ gồm:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh cho trẻ
 • Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo các mẫu có sẵn;
 • Giấy chứng sinh của trẻ
 • Hoặc giấy tờ thay Giấy cho chứng sinh (điều này được quy định theo khoản 1 của Điều 16 Luật hộ tịch);
 • Theo Điều 11 tại Thông tư này có quy định, cần phải chuẩn bị chứng cứ dùng để chứng minh mối quan hệ giữa cha, mẹ, con.
 • Các giấy tờ khác theo quy định.

– Trong trường hợp nếu vấn đề của bạn thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã thì trình tự giải quyết sẽ được tiến hành thực hiện theo đúng quy định của khoản 1 Điều 16, khoản 2 Điều 16 và quy định của Điều 25 tại Luật hộ tịch;

– Trong trường hợp nếu vấn đề của bạn thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp huyện thì theo khoản 1 Điều 36, khoản 2 Điều 36 và theo quy định Điều 44 của Luật hộ tịch.

– Nội dung về vấn đề đăng ký khai sinh cho con được xác định theo Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Theo đó, Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con và giấy khai sinh được cấp đồng thời cho những người có yêu cầu.”

Tóm lại, sau khi có quyết định về việc công nhận việc nhận cha cho con hoặc có thể sau khi cha và mẹ đứa trẻ đăng ký kết hôn và có Giấy chứng nhận kết hôn thì trong giấy khai sinh và trong sổ đăng ký khai sinh của người đứa trẻ sẽ được mang họ của người cha và quê quán của người cha, ngoại trừ trường hợp hai người có thỏa thuận về việc lấy họ cho đứa trẻ mang họ của người mẹ.

Như vậy, mặc dù có thể hai người không được pháp luật nước ta công nhận là vợ chồng, tuy nhiên riêng về vấn đề con cái thì việc đăng ký khai sinh cho con vẫn phải tuân thủ và thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Con ngoài giá thú thì vẫn có thể mang họ cha nếu thực hiện việc nhân cha con đúng thời điểm nêu trên. Hy vọng bài viết này, giải đáp được vướng mắc của bạn.   

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải
 • Cho tôi hỏi, tôi có người thân đang trong tình trạng như sau:
  – 2 vợ chồng có 3 đứa con 2 gái và 1 trai.
  – anh chồng đi làm xa và có cặp kè với 1 đứa, và giờ đứa đó đã có thai
  – Chị vợ thì nhất quyết không li hôn vì nghĩ đến 3 đứa con.
  – Bố mẹ 2 bên đã nhiều lần khuyên can anh chồng nghĩ lại, vì tương lai của các con nhưng anh ta mặc kệ.
  Vậy cho tôi hỏi:
  – Nếu đứa trẻ kia sinh ra thì khi làm giấy khai sinh có được để họ của bố không vì cả bố mẹ của anh chồng cũng không đồng ý nhận cháu, các anh em trong gia đình nhà anh ấy cũng không đồng ý.
  – Nếu chị vợ khởi kiện thì tòa sẽ xét thế nào, khi chị ấy không đồng ý ly hôn.
  – Anh chồng có được đơn phương ly hôn khi không được sự chấp thuận của vợ, con và bố mẹ, em gái của anh chồng.
  Xin trả lời cho tôi sớm!
  Chân thành cảm ơn

  • dạ chào chị, vấn đề của chị cần luật sư tư vấn chị vui lòng gọi đến tổng đài 1900.6518 để được hỗ trợ nhanh nhất ạ. Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn