logo

Có thể ly hôn khi đơn ly hôn thiếu chữ ký của vợ hoặc chồng?

Chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của khách hàng về việc vợ/chồng muốn ly hôn nhưng chồng/vợ không đồng ý hoặc đồng ý bằng miệng nhưng không chịu ký vào đơn ly hôn? Vậy trong trường hợp này chỉ có vợ hoặc chồng thì có thể ly hôn được không?

Quảng cáo

Tư vấn của Luật sư Luật Hùng Sơn

Căn cứ theo quy định tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Theo đó, có hai hình thức để ly hôn là thuận tình ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của cả vợ cả chồng) và ly hôn theo yêu cầu của một bên (chỉ có vợ hoặc chồng mong muốn ly hôn).

Đối với thuận tình ly hôn thì cả vợ và chồng đều mong muốn ly hôn và hai bên thỏa thuận được với nhau về vấn đề tài sản và con cái. Trong trường hợp này, đơn ly hôn cần chữ ký của cả hai bên, thiếu chữ ký của một bên thì không được gọi là thuận tình ly hôn.

 

Đối với ly hôn theo yêu cầu của một bên thì chỉ cần chữ ký của một bên yêu cầu, không cần chữ ký của người còn lại.

Quảng cáo

⇒ Vì vậy, khi vợ hoặc chồng không muốn ly hôn hoặc chỉ đồng ý bằng miệng nhưng không chịu ký vào đơn ly hôn thì người còn lại vẫn có quyền nộp hồ sơ xin ly hôn và có thể được cho ly hôn nếu bạn có căn cứ về việc vợ/ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Ly hôn theo yêu cầu của một bên được gọi là ly hôn đơn phương.

Cách chứng minh căn cứ đủ điều kiện để ly hôn, giấy tờ cần chuẩn bị khi ky hôn đơn phương, thời gian giải quyết ra sao và cần lưu ý vấn đề gì khi ly hôn đơn phương bạn có thể tham khảo bài viết sau đây của Luật Hùng Sơn:
https://luathungson.vn/huong-dan-thu-tuc-ly-hon-don-phuong.html

Để nhận được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất hãy gọi cho chúng tôi qua Tổng đài 1900.6518

Có thể bạn quan tâm >>> Giấy phép bưu chính

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn