logo

Có hay không được nhờ người nộp đơn ly hôn?

Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết yêu cầu xin ly hơn khi có đơn yêu cầu ly hôn của vợ hoặc chồng. Vậy trong trường hợp không thể trực tiếp nộp đơn ly hôn thì có được nhờ người nộp đơn ly hôn hộ hay không? Trong nội dung bài viết này, Luật Hùng Sơn chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc về vấn đề ủy quyền nộp đơn ly hôn.

Quảng cáo

1. Quyền được yêu cầu giải quyết ly hôn

Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn là quyền nhân thân của hai vợ chồng. Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

…”

Như vậy, Không ai ngoài vợ, chồng được quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Cha mẹ và người thân thích chỉ được yệu cầu khi khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

nhờ người nộp đơn ly hôn

2. Nhờ người nộp hộ đơn ly hôn

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 85 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015:  “Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Theo quy định trên thì chỉ cấm trường hợp ủy quyền thay mặt tham gia tố tụng nên việc ủy quyền cho người khác nộp hộ đơn ly hôn có thể được.

Tuy nhiên, khi ủy quyền cho người khác nộp hộ đơn ly hôn thì phải có văn bản ủy quyền được công chứng tại văn phòng công chứng.

Lưu ý: Đơn ly hôn phải do chính đương sự viết, ký đơn.

Quảng cáo

3. Cách thức nhờ người nộp hộ đơn ly hôn

Nộp trực tiếp tại Tòa án

Nộp qua đường bưu điện

Qua phân tích trên, Nếu không tự đi nộp đơn được thì có thể nhờ người nộp hộ đơn ly hôn nhưng đơn phải do chính mình viết và ký tên và có giấy ủy quyền được công chứng tại văn phòng công chứng.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề Có hay không được nhờ người nhờ người nộp đơn ly hôn? Để được tư vấn và giải đáp thắc mắc trong trường hợp cụ thể, bạn có thể liên hệ đến Tổng đài tư vấn Pháp luật của Luật Hùng Sơn qua số điện thoại 1900 6518 để được hỗ trợ.

Trân trọng,

>>> Mất giấy đăng ký kết hôn thì có ly hôn được không?

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn