Có được chia tài sản đang thế chấp ngân hàng khi ly hôn không?

Ly hôn thì nợ chung ai phải chịu trách nhiệm trả? Tài sản chung đang thế chấp tại ngân hàng thì khi ly hôn có được chia tài sản thế chấp này hay không?

Quảng cáo

1. Giải quyết nợ chung khi ly hôn như thế nào? Ai phải trả?

Theo Điều 37 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 những trường hợp dưới đây vợ chồng bắt buộc phải cùng nhau trả nợ:

– Các khoản nợ do cả vợ chồng cùng nhau xác lập;

– Các khoản nợ do vợ hoặc có thể do chồng thực hiện nhằm mục đích đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của gia đình;

– Các khoản nợ mà phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

– Các khoản nợ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng nhằm mục đích để duy trì, để nhằm phát triển khối tài sản chung hoặc nhằm mục đích để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu cho gia đình của mình,…

Ngoài các khoản nợ nêu trên thì vợ chồng vẫn phải chịu trách nhiệm liên đới đối với các khoản nợ do một bên vợ hoặc chồng thực hiện nhưng nếu nhằm để:

– Đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của gia đình mình;

– Do một bên vợ hoặc chồng ủy quyền cho bên còn lại và có sự đồng ý của cả vợ chồng;

– Do một bên vợ hoặc chồng đủ điều kiện giám hộ cho bên còn lại bị mất năng lực hành vi dân sự hoặc trường hợp vợ hoặc chồng được Tòa án chỉ định làm người đại diện theo pháp luật  cho chồng hoặc vợ bị hạn chế năng lực hành vi dân sự…

Như vậy, theo quy định tại Điều 60 của Luật hôn nhân và gia đình đối với những khoản nợ mà phát sinh trong các trường hợp chúng tôi đã nêu ở trên được xem là nợ chung của hai vợ chồng và bắt buộc cả hai vợ chồng phải có trách nhiệm cùng nhau trả nợ dù hai người đã ly hôn.

Tóm lại, mặc dù đã ly hôn nhưng nếu không thỏa thuận nào khác về việc trả nợ thì bắt buộc vợ chồng phải cùng nhau trả nợ. 

Quảng cáo

chia tài sản đang thế chấp

2. Tài sản đang thế chấp khi ly hôn có được phân chia hay không?

Khi ly hôn, trường hợp nếu giữa vợ chồng không có thỏa thuận thì Tòa án sẽ giải quyết các vấn đề bên dưới như sau:  

Đối với con chung: Nếu con chưa thành niên hoặc trường hợp con đã thành niên nhưng lại không có khả năng làm việc để có thể tự nuôi bản thân thì cha, mẹ cần phải thỏa thuận người trực tiếp nuôi con, do vậy người còn lại sẽ có trách nhiệm đối với việc cấp dưỡng cho con của mình.

Đối với quan hệ hôn nhân: Kể từ ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án về việc ly hôn của các bên có hiệu lực pháp luật thì quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt

Đôi với tài sản chung: Tòa án phân chia tài sản chung theo nguyên tắc chia đôi.

Tuy nhiên, nếu tài sản của vợ chồng đang được thế chấp tại ngân hàng thì Tòa án sẽ tiến hành lấy ý kiến của ngân hàng nhằm mục đích nghĩa vụ, xác định thời trả nợ và phương thức trả nợ, sau đó mới quyết định như thế nào về việc phân chia tài sản chung vợ chồng.

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 đối với trường hợp này vợ, chồng không được phép bán, tặng cho, thay thế, trao đổi tài sản thế chấp và vợ chồng chỉ được phép lấy lại tài sản thế chấp khi chấm dứt nghĩa vụ trả nợ,…

Bên cạnh đó, nghĩa vụ trả nợ của vợ chồng đối với bên thứ ba theo pháp luật vẫn có hiệu lực, do đó khi ly hôn mà lại muốn phân chia tài sản thế chấp thì sẽ có hai phương án như sau:

– Tòa án sẽ chia đôi giá trị tài sản thế chấp tại ngân hàng, dựa trên căn cứ vào hoàn cảnh sống, công sức đóng góp, lỗi của các bên nếu hai vợ chồng thực hiện xong việc trả nợ cho ngân hàng và được nhận lại tài sản thế chấp của mình.

– Thỏa thuận của vợ chồng và phải được sự đồng ý của ngân hàng đối với việc phân chia tài sản chung đang thế chấp khi ly hôn.

Tóm lại, khi ly hôn mà muốn chia tài sản đang thế chấp thì phải trả hết nợ cho ngân hàng hoặc phải được sự đồng ý của ngân hàng về việc phân chia tài sản đang thế chấp.

>>> Chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân có gọi là ly hôn không?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn