Có được chấm dứt hợp đồng lao động do Covid-19 không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 30-03-2020 |
  • Tin tức , |
  • 634 Lượt xem

Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang rất phức tạp, nhiều doanh nghiệp cần phải cắt giảm nhân sự do không đủ chi phí duy trì bộ máy công ty. Nhưng trước khi cho nhân viên nghỉ việc thì công ty cần phải gửi Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động do Covid-19 cho họ.

Quảng cáo

Doanh nghiệp có được cho nhân viên nghỉ việc do dịch Covid-19

Theo Bộ Luật lao động 2012 tại điểm c khoản 1 Điều 38 có quy định, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp dưới đây :

Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc.

Sự kiện bất khả kháng ở đây có thể là do dịch bệnh, dịch họa; Do di dời hoặc thu hẹp địa điểm sản xuất, kinh doanh theo như yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Điều 12 Nghị định 05/2015/NĐ-CP).

Theo luật Dân sự hiện hành tại Điều 156 có quy định, sự kiện bất khả kháng sẽ được định nghĩa như sau :

Là sự kiện xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Tại Quyết định 219/QĐ-BYT, Bộ Y tế cũng đã bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (có tên gọi khác là Covid-19) vào trong danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Chính phủ cũng đã có công bố đây là tình trạng y tế quốc gia tại Quyết định 173/QĐ-TTg.

chấm dứt hợp đồng lao động do covid-19

Dịch bệnh là sự kiện mà ta không thể lường trước được, không thể khắc phục được và trên thực tế đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế và đặc biệt là ngành du lịch và xuất nhập khẩu…

Quảng cáo

⇒ Chính vì thế, dịch Covid-19 có thể coi là sự kiện bất khả kháng.

Với những lý do trên, khi Covid-19 diễn ra mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn phải buộc thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc thì người sử dụng lao động sẽ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động.

Khi mà đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động thì người sử dụng lao động cần phải báo trước cho người lao động biết :

  • Ít nhất là 45 ngày đối với hợp đồng lao động không được xác định thời hạn;
  • Ít nhất là 30 ngày đối với hợp đồng lao động có xác định thời hạn.

Trên đây là những thông tin cần thiết về việc Doanh nghiệp có được chấm dứt hợp đồng lao động do Covid-19 không? Nếu còn thắc mắc hay cần tư vấn pháp lý khác quý bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn online 1900.6518 để được hỗ trợ nhanh nhất.

>>> Xem thêm : Mẫu Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động do Covid-19

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn