Chụp ảnh hộ chiếu có được để tóc mái không?

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 17-12-2022 |
 • Giấy phép , |
 • 1571 Lượt xem

Chụp ảnh hộ chiếu có được để tóc mái không? Hộ chiếu là một loại giấy tờ có thời hạn sử dụng lâu dài. Do đó ảnh được dán trên hộ chiếu thường có những quy định riêng. Vậy những quy định đó là gì? Chụp ảnh hộ chiếu cần phải mặc áo gì? Cần chú ý những gì? Chụp ảnh hộ chiếu như thế nào để đúng chuẩn theo dõi ngay bài viết sau để biết chi tiết nhé.

Quảng cáo

Quy định chụp ảnh hộ chiếu mới nhất

chụp ảnh hộ chiếu mặc áo gì? Những quy định chụp ảnh hộ chiếu

Không giống như tấm ảnh thẻ được chụp ngoài tiệm với phông nền trắng xanh cùng kích thước trung bình 3×4, chụp ảnh làm hộ chiếu hoàn toàn khác biệt với những quy định tiêu chuẩn theo công văn 696/BNG-LS như sau:

 • Kích thước của ảnh: 4x6cm và có bề ngang là 35 – 40 mm;
 • Khi chụp ảnh, chú ý đầu và vai thẳng để khuôn mặt chiếm từ 70 đến 80% ảnh chụp;
 • Phông nền chụp ảnh là nền trắng, ảnh phải có màu sắc trung tính, có độ sáng và độ tương phản thích hợp;
 • Chất lượng của ảnh chụp phải rõ ràng, sắc nét, không được xuất hiện nếp nhăn, nếp gấp và cả vết mực;
 • Chất lượng của giấy in ảnh tốt, ảnh được in có độ phân giải cao (Người làm hộ chiếu không được nộp ảnh scan);
 • Trang phục khi chụp: thường phục;
 • Kiểu tóc: khi chụp ảnh làm hộ chiếu phải để tóc gọn gàng, không để tóc mái, để lộ trán (trừ người dân tộc thiểu số), 2 lỗ tai. Nếu là nữ thì vén tóc gọn gàng sang hai bên để cân đối và rõ ràng;
 • Nếu là trẻ em chụp ảnh thì phải chụp một mình, không có bất kì đồ chơi hay ghế dựa sau lưng. Và khi chụp trẻ em cũng phải nhìn thẳng, không cười, miệng đóng lại;
 • Khi đeo kính chụp ảnh, không được để đèn phản chiếu lên mắt kính. Người chụp không được đeo kính màu và gọng kính không quá dày;
 • Ảnh phải được chụp trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm làm hồ sơ cấp hộ chiếu.

Cách chụp ảnh hộ chiếu đẹp

Bên cạnh chú ý đến 10 quy định về chụp ảnh làm hộ chiếu, bạn cũng nên lưu ý những cách sau đây để giúp có được bức ảnh hộ chiếu đẹp, phù hợp với mong muốn của mình khi làm hộ chiếu:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi chụp ảnh làm hộ chiếu.

 • Nên cắt tóc trước khi chụp ảnh từ 1 tuần đến 2 tuần để đảm bảo tự nhiên nhất có thể. Ngoài ra, có thể tỉa lông mày để nhìn chi tiết trên gương mặt trở nên cân đối hơn. Đặc biệt, phải ngủ đủ giấc trước ngày chụp hình để bức ảnh không bị thiếu sức sống hay thể hiện sự mệt mỏi do không được đảm bảo chất lượng của giấc ngủ;
 • Tạo kiểu tóc: Ảnh chụp hộ chiếu không yêu cầu phải có kiểu tóc cầu kỳ và phức tạp, bạn chỉ cần tạo kiểu sao cho khuôn mặt được thể hiện rõ ràng. Bạn cũng không được đeo mũ nón hay để tóc mái che đi trán, trừ những người làm việc này vì mục đích tôn giáo hoặc là người dân tộc thiểu số;
 • Trang điểm như phong cách hằng ngày: Nếu có thể, bạn hãy tạo một lớp trang điểm nhẹ nhàng như khi hoạt động thường ngày, không trang điểm cầu kỳ quá mức cần thiết, điều này sẽ giúp bức ảnh trở nên đẹp mắt hơn đối với bạn. Nếu bạn không có thói quen trang điểm, có thể sử dụng một ít kem che khuyết điểm trên gương mặt để ảnh chụp trông thanh thoát, che đi một số điểm tự ti khác trên gương mặt.
 • Lựa chọn trang phục phù hợp: Nên lựa chọn trang phục nghiêm túc, đảm bảo tính lịch sự, vì rất có thể bạn phải dùng hộ chiếu để làm lý lịch tư pháp xin việc nên điều này là cần thiết.

Bước 2: Khi chụp ảnh làm hộ chiếu.

 • Kiểm tra xem hàm răng có đảm bảo vệ sinh sạch sẽ khi chụp hay không;
 • Kiểm tra lại mái tóc có bị lệch hoặc khác đi so với lúc chuẩn bị hay không. Nên vén tóc ra phía sau để lộ tai và gương mặt. Nếu tóc bạn dài, cũng có thể vuốt cho một bên tóc lên phía trước (1 bên);
 • Chú ý lắng nghe hướng dẫn của người thợ chụp ảnh làm hộ chiếu: nhìn thẳng vào máy ảnh, giữ cho lưng và vai được thẳng…
 • Có thể thợ chụp ảnh sẽ cho bạn xem số ảnh họ đã chụp được. Khi đó, hãy lựa chọn cẩn thận ảnh chụp phù hợp với quy định và phù hợp với mong muốn của bạn.

Những lưu ý khi chụp ảnh hộ chiếu đi Nhật

Chụp ảnh hộ chiếu nhật bản cần mặc áo trắng có cổ, phông nền trắng

Đối với những bạn đang có nhu cầu đi nhật để làm việc hoặc du lịch cần lưu ý một số quy định làm hộ chiếu đi nhật phải đáp ứng những vấn đề sau đây:

 • Chụp ảnh hộ chiếu đi nhật bắt buộc bạn phải mặc áo trắng có cổ, phông nền chụp ảnh cũng là màu trắng;
 • Kiểu tóc khi chụp: Gọn gàng, vén ra sau để lộ hai lỗ tai. Đặc biệt, lao động nữ thì tóc phải màu đen, lao động nam thì không được vuốt tóc dựng lên khi chụp;
 • Không được đeo kính cận, cho dù có giấy của bác sĩ về tình trạng sức khỏe cần phải đeo kính khi chụp cũng không phù hợp với tiêu chuẩn tuyển dụng của Nhật Bản (đảm bảo đủ tiêu chuẩn về sức khỏe cơ thể, tay nghề, độ tinh nhạy của mắt…).

Giải đáp 7 câu hỏi về ảnh hộ chiếu

Chụp ảnh hộ chiếu mặc áo gì?

Quy định không cố định bạn phải mặc loại trang phục cụ thể như thế nào, có màu sắc và đảm bảo chất liệu ra sao. Chỉ cần là thường phục với áo có cổ. Lưu ý, đảm bảo thuận tiện khi bạn cần thiết phải đến những quốc gia khác (ví dụ như Nhật yêu cầu áo trắng có cổ), bạn nên mặc áo sơ mi trắng có cổ, vừa đảm bảo lịch sự và phù hợp.

Lưu ý: Cổ của áo sơ mi trắng không được quá sát vào mặt.

Làm hộ chiếu có cần chụp ảnh trước không?

Pháp luật không quy định chụp ảnh hộ chiếu tại cơ quan có thẩm quyền cấp hộ chiếu, bạn cũng có thể đến tiệm chụp ảnh lấy liền để chụp ảnh trước. Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng cũng như không nắm rõ các quy định pháp luật về ảnh chụp làm hộ chiếu, có thể chụp hộ chiếu tại chỗ phòng xuất, nhập cảnh.

Quảng cáo

Chụp ảnh hộ chiếu có được trang điểm không?

Như đã lưu ý, bạn có thể trang điểm nhẹ nhàng để đảm bảo sự tươi tắn trên gương mặt.

Ảnh hộ chiếu có được đeo kính không?

Ảnh chụp hộ chiếu không được đeo kính. Nhưng nếu có giấy của bác sĩ cho phép đeo kính do vấn đề sức khỏe, bạn vẫn có thể đeo kính khi chụp. Tuy nhiên, đối với những hộ chiếu bay ra nước ngoài thì cần đảm bảo phù hợp với quy định của nước đó (nên hay không nên đeo kính). Ví dụ: Nhật Bản yêu cầu phải đáp ứng tiêu chuẩn về sức khỏe, trong đó có tình trạng của mắt phải đảm bảo độ tinh nhạy, ổn định… vậy thì không nên đeo kính khi chụp ảnh làm hộ chiếu.

Chụp ảnh hộ chiếu có được cười không?

Khi chụp ảnh làm hộ chiếu, bạn không được cười hở miệng nhưng có thể nhoẻn miệng với độ cong thích hợp, vừa phải. Điều này vừa phù hợp với quy định, còn có thể giúp ảnh chụp trông thân thiện, tự nhiên hơn.

Ảnh hộ chiếu bị mờ có sao không?

Như đã quy định, ảnh chụp hộ chiếu phải đảm bảo chất lượng rõ ràng, sắc nét, không được xuất hiện nếp nhăn, nếp gấp và cả vết mực. Vì vậy, ảnh làm hộ chiếu bị mờ không phù hợp với quy định và không được chấp nhận (nếu bạn chụp trước).

Chụp ảnh hộ chiếu ở đâu?

Bạn có thể chụp ảnh làm hộ chiếu tại tiệm chụp ảnh lấy liền (nhưng phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn ảnh chụp hộ chiếu) hoặc chụp tại phòng xuất, nhập cảnh.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp đã giúp bạn trả lời được câu hỏi chụp ảnh hộ chiếu mặc áo gì? và những quy định khi chụp ảnh hộ chiếu. Nếu như bạn có còn thắc mắc gì khác về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn