logo

Tra cứu năng lực xây dựng như thế nào?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 31-05-2023 |
  • Giấy phép , |
  • 1819 Lượt xem

Tra cứu năng lực xây dựng? Có cách nào để biết chứng chỉ năng lực xây dựng giả hay thật của tổ chức, cá nhân? Dưới đây là bài hướng dẫn của Luật Hùng Sơn cho các tổ chức, cá nhân sau khi được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng có thể tra cứu thông tin của doanh nghiệp mình và xác thực yếu tố thật – giả , thông tin đúng – sai.

Quảng cáo

Căn cứ pháp lý

+ Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng ngày 17 tháng 6 năm 2020;

+ Nghị định số 15/2021/NĐ-CP ngày 03/03/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý dự án đầu tư xây dựng;

+ Thông tư số 08/2018/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây Dựng hướng dẫn một số nội dung về chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng và quản lý nhà thầu nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt Nam.

Mục đích tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng của công ty

Mục đích để tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng tổ chức, cá nhân là tránh tình trạng làm chứng chỉ giả không đúng quy định, làm cho các công trình xây dựng không đảm bảo theo quy định của pháp luật. Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các doanh nghiệp có đủ điều kiện được hành nghề trên phạm vi toàn quốc và được quản lý thống nhất bởi Bộ Xây Dựng.

Tất cả hệ thống kiểm tra, tra mã chứng chỉ hành nghề sẽ được công khai minh bạch trên website của Cục quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây Dựng. Các tỉnh thành phố trên toàn quốc khi được cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng phải có công văn đưa lên Bộ Xây Dựng để lấy mã số cấp chứng chỉ.

Mỗi công ty/cá nhân sẽ được Bộ Xây Dựng cấp mã là duy nhất. Bộ Xây Dựng là cơ quan trực tiếp quản lý mã số chứng chỉ hành nghề trên. Thể hiện bởi nơi cấp và mã số chứng chỉ hành nghề.

Hướng dẫn cách tra mã chứng chỉ hành nghề xây dựng

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Cục quản lý hoạt động xây dựng – Bộ Xây Dựng

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào website chính thức của Cục Quản Lý Hoạt Động Xây Dựng, bằng cách nhấn vào một trong 2 đường link dưới đây:

Đối với tổ chức, các bạn truy cập vào đây: https://nangluchdxd.gov.vn/Tochuc

Khi đó, màn hình sẽ xuất hiện một giao diện như sau đây:

chứng chỉ xây dựng

Đối với cá nhân, các bạn truy cập vào đây: https://nangluchdxd.gov.vn/Canhan

Khi đó, màn hình sẽ xuất hiện một giao diện như sau đây:

chứng chỉ xây dựng

Bước 2: Điền thông tin Số chứng chỉ được cấp

Đến đây, bạn cần điền thông tin/số chứng chỉ được cấp vào ô “Từ khóa” sau đó điền “Mã xác nhận” ở hình bên cạnh theo đúng ký tự. Mã số chứng chỉ của mỗi tổ chức/cá nhân khi được cấp sẽ là duy nhất, không trùng lặp với nhau.

Ví dụ: Công ty được cấp hạng 1 thì nơi cấp là Bộ xây dựng, mã chứng chỉ là BXD-00000035. Đối với chứng chỉ hạng 2 và 3 do các sở xây dựng các tỉnh cấp. (Hà Nội mã cấp: HAN-00038835, TP Hồ Chí Minh: HCM-00010074…). Lưu ý mã số chứng chỉ của mỗi tổ chức sẽ là duy nhất.

Quảng cáo

Bước 3: Nhấn Nút “Tìm Kiếm”

Sau khi điền mã số chứng chỉ vào ô trống, bạn chỉ cần nhấn nút “Tìm kiếm” có màu xanh ở phía dưới.

Nếu chứng chỉ của cá nhân thì sẽ ra thông tin chi tiết: Họ tên; Ngày sinh; Số giấy tờ chứng thực cá nhân; Trình độ chuyên môn; Số chứng chỉ; Lĩnh vực hành nghề; Hạng và ngày hết hạn.

Nếu chứng chỉ của công ty thì sẽ ra thông tin chi tiết: Tên tổ chức; Người đại diện; Mã số thuế/ Quyết định thành lập; Địa chỉ; Mã chứng chỉ; Lĩnh vực; Lĩnh vực mở rộng; Hạng và ngày hết hạn.

Nếu không tìm thấy bạn có thể kiểm tra số quyết định cấp và gửi công văn đến đơn vị cấp yêu cầu xác nhận. Nếu cả 2 thông tin trên đều không chính xác thì chứng chỉ bạn có thể là không đúng.

Ví dụ: Tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng của tổ chức

Dưới đây Luật Hùng Sơn sẽ đọc và giải nghĩa các mã số có trên Chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng để bạn đọc có thể tham khảo:                  

mẫu chứng chỉ xây dựng     

Mẫu chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng:

  • Tên tổ chức: CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG VÀ KINH DOANH THƯƠNG MẠI ĐẠI NAM
  • Số chứng chỉ: HAN-00038835
  • Phạm vi hoạt động xây dựng: Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng công trình

+ Dân dụng Hạng II

+ Công nghiệp nhẹ Hạng III

+ Hạ tầng kỹ thuật Hạng III

Ảnh: Kết quả tra mã chứng chỉ năng lực xây dựng

chứng chỉ xây dựng

Bạn muốn xem thông tin chi tiết về tổ chức ấn vào phần bôi xanh sẽ hiện ra đầy đủ thông tin về tổ chức chứng chỉ năng lực xây dựng. Kết quả hiện ra thì thông tin chính xác. Chứng chỉ là thật.

Như vậy, với cách kiểm tra chứng chỉ năng lực như trên sẽ giúp chúng ta phân biệt được đâu là chứng chỉ thật, đâu là chứng chỉ năng lực xây dựng giả để xác định tính hợp pháp của các doanh nghiệp thi công xây dựng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Luật Hùng Sơn về Tra cứu chứng chỉ năng lực xây dựng của Công ty và cá nhân – phân biệt thật giả. Nếu các bạn còn những vướng mắc, khó khăn bất cứ vấn đề nào nào xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số Tổng đài: 19006518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn