logo

Chưa chuyển khẩu về nhà chồng thì khi ly hôn có ảnh hưởng gì không?

Muốn ly hôn nhưng chưa chuyển khẩu về nhà chồng có ảnh hưởng gì đến việc ly hôn hay không? Nơi cư trú có giá trị pháp lý như thế nào khi ly hôn? Phải nộp đơn ly hôn ở Tòa án nào mới đúng thẩm quyền?

Quảng cáo

1. Chưa chuyển khẩu về nhà chồng ảnh hưởng gì khi ly hôn thuận tình?

Kính gửi luật sư, tôi có một số vấn đề thắc mắc mong muốn được luật sư giúp đỡ. Cụ thể, tôi và chồng đã tiến hành đăng ký kết hôn vào ngày 22/05/2019 nhưng đến ngày 22/10/2019 chúng tôi mới về sống chung. Do đó, đến nay tôi vẫn chưa chuyển hộ khẩu vào gia đình nhà bên chồng. Bây giờ tôi muốn ly hôn, vậy vấn đề chưa chuyển hộ khẩu vào nhà chồng có ảnh hưởng gì đến thủ tục ly hôn hay không? Tôi có cần nộp bản photo sổ hộ khẩu cho Tòa hay không? Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

– Theo quy định tại khoản 2 Điều 29 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án, trong đó có yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, yêu cầu về thỏa thuận nuôi con cũng như yêu cầu về chia tài sản khi ly hôn.

– Thêm vào đó, tại điểm b khoản 2 của Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 có quy định về việc giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, giải quyết nuôi con, giải quyết việc yêu cầu chia tài sản chung cho bạn sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện. Đồng thời, theo điểm h khoản 2 của Điều 39 Bộ luật này cũng có quy định về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

– Đối với trường hợp ly hôn thuận tình thì Tòa án nơi một trong hai bên cư trú, hoặc làm việc sẽ có thẩm quyền trong việc giải quyết vấn đề công nhận thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn, thỏa thuận nuôi con của hai bên.

Nơi cư trú của công dân được quy định tại Điều 12 của Luật cư trú 2006 như sau:

Quảng cáo
  • Nơi cư trú của công dân được hiểu là chỗ ở hợp pháp mà công dân đó thường xuyên sinh sống, có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú
  • Theo đó, chỗ ở hợp pháp được hiểu là nhà ở hoặc có thể là phương tiện hoặc có thể là nhà khác mà người đó sử dụng dùng để cư trú. Chỗ ở này có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc chỗ ở này có thể là chỗ được cơ quan, được cá nhân hoặc tổ chức cho cho ở nhờ, cho mượn hoặc cho thuê theo quy định của pháp luật.
  • Còn nơi thường trú được hiểu là nơi mà người này sinh sống ổn định, thường xuyên, đã đăng ký thường trú và không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định.
  • Còn nơi tạm trú được hiểu là nơi công dân đó sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và công dân đó đã đăng ký tạm trú.

Như vậy có nghĩa là khi ly hôn thuận tình thì việc bạn chưa nhập hộ khẩu nhà chồng hay đã nhập rồi cũng sẽ không ảnh hưởng đến việc ly hôn thuận tình của vợ chồng bạn. Theo đó, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn hoặc là nơi của bạn cư trú, thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi làm việc của một trong hai bên sẽ là Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp này. Và hồ sơ ly hôn cần có Sổ Hộ khẩu của cả vợ và của chồng theo quy định.

ly hôn nhưng chưa chuyển khẩu

2. Chưa chuyển khẩu về nhà chồng ảnh hưởng gì khi ly hôn đơn phương:

– Theo điểm a khoản 1 Điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền trong việc giải quyết  những tranh chấp quy định tại Điều 26 và quy định tại Điều 28 về dân sự, hôn nhân và gia đình, trừ tranh chấp theo khoản 7 Điều 26.

– Cũng theo Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có quy định về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ, theo đó nếu bị đơn là cá nhân thì Tòa án nơi bị đơn cư trú, nơi bị đơn làm việc. Hoặc có thể là Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc nếu có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ và chồng.

– Do đó, khi ly hôn đơn phương dù bạn chưa nhập hộ khẩu vào nhà chồng thì việc này cũng không ảnh hưởng đến việc ly hôn của bạn. Tuy nhiên cần phải có bản sao sổ hộ khẩu của bên muốn ly hôn đơn phương

Tóm lại, Sổ hộ khẩu chỉ là một tiêu chí nhằm mục đích để xác định Tòa án có thẩm quyền đối với việc giải quyết vấn đề ly hôn, chứ nó không ảnh hưởng nhiều đến việc ly hôn của bạn.

>>> Muốn ly hôn được thành công thì cần những giấy tờ ly hôn gì?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn