Chủ xe có cần đi đổi biển cũ sang biển số định danh từ 15/8/2023?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 24-07-2023 |
  • Tin tức , |
  • 305 Lượt xem

Theo Thông tư mới của Bộ Công an, biển số xe định danh sẽ được triển khai cấp trên cả nước từ ngày 15/8/2023. Vậy có cần đi đổi biển cũ sang biển số định danh từ 15/8/2023 theo quy định mới?

Quảng cáo

Có cần đi đổi biển cũ sang biển số định danh từ 15/8/2023?

Theo quy định tại Thông tư 24/2023/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 15/8/2023, cơ quan Công an sẽ cấp biển số xe cho cá nhân theo mã định danh của chủ xe (biển số định danh).

Đây là lần đầu tiên nước ta triển khai cấp biển số xe theo mã định danh, do đó các biển số cấp trước ngày 15/8/2023 đều không phải mã định danh của chủ xe.

Về việc sử dụng biển số xe cấp trước ngày 15/8/2023, Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định như sau:

– Đối với xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe.

– Đối với xe đã đăng ký biển 5 số có ký hiệu “LD”, “DA”, “MĐ”, “R” thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, kể cả khi cấp đổi, cấp lại biển số, trừ trường hợp chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số theo quy định của Thông tư này.

– Đối với xe đã đăng ký biển 3 hoặc 4 số thì tiếp tục được phép tham gia giao thông, trừ trường hợp:

  • Chủ xe có nhu cầu cấp sang biển số định danh
  • Chủ xe thực hiện thủ tục cấp đổi chứng nhận đăng ký xe, cấp đổi biển số xe, cấp lại chứng nhận đăng ký xe, cấp lại biển số xe hoặc đăng ký sang tên, di chuyển xe thì thực hiện thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó và cấp đổi sang biển số định danh.

Như vậy, các loại biển số được cấp trước ngày 15/8/2023 không bắt buộc phải đổi sang biển số định danh theo quy định tại Thông tư 24.

Chủ xe có cần đi đổi biển cũ sang biển số định danh

Biển số định danh là gì? Được cấp khi nào?

Biển số định danh là gì?

Theo giải thích tại khoản 3 Điều 3 Thông tư 24, biển số định danh là biển số được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe với các ký hiệu, seri biển số, kích thước của chữ và số, màu biển số theo quy định tại Thông tư này.

Biển số định danh được mặc định theo dạng biển 5 số. Trong đó:

Quảng cáo

– Chủ xe là công dân Việt Nam: Biển số xe quản lý theo số định danh cá nhân.

– Chủ xe là cá nhân nước ngoài: Biển số xe quản lý theo số định danh của người nước ngoài do hệ thống định danh xác lập hoặc số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú hoặc số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Chủ xe là tổ chức: Biển số xe quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức do hệ thống định danh xác lập (nếu chưa có mã định danh điện tử thì quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập).

Cấp biển số định danh

Theo Thông tư 24/2023/TT-BCA, cá nhân, tổ chức được cấp biển số xe định danh trong các trường hợp sau:

– Đăng ký xe lần đầu:

Điều 9 Thông tư 24 quy định, sau khi cán bộ đăng ký xe kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe bảo đảm hợp lệ thì được cấp biển số theo quy định sau:

  • Cấp biển số mới đối với trường hợp chủ xe chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh nhưng đang đăng ký cho xe khác;
  • Cấp lại theo số biển số định danh đối với trường hợp biển số định danh đó đã được thu hồi.

– Đăng ký sang tên, di chuyển xe khác chủ hoặc có biển số cũ là biển 3 số, 4 số.

– Cấp đổi, cấp lại đăng ký xe, biển số xe có 3 số, 4 số.

Trên đây là thông tin về: Chủ xe có cần đi đổi biển cũ sang biển số định danh từ 15/8/2023? Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 19006518 để được giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn