logo

Chủ hộ có quyền cắt khẩu người khác trong sổ hộ khẩu?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 27-02-2019 |
  • Tin tức , |
  • 5239 Lượt xem

Cho người khác nhập nhờ hộ khẩu để đáp ứng một số điều kiện của người cần nhập khẩu khi làm các thủ tục: nhập học, vay tiền, đăng ký xe,…xảy ra rất thường xuyên ở nước ta. Hệ quả của việc nhà nước vẫn quản lý thông qua hộ khẩu. Cho nhập khẩu thì dễ vì cả hai bên đều đồng ý, tuy nhiên, vì một lý do nào đó, chủ hộ muốn tự ý (đơn phương) “xóa” khẩu của người đó khỏi sổ hộ khẩu thì lại không thể.

Quảng cáo

Để được nhập khẩu, chúng ta chỉ cần đảm bảo đủ diện tích sàn/người và chủ hộ đồng ý bảo lãnh là có thể cho người khác (không cần phải là người có quan hệ ruột thịt, họ hàng) được nhập hộ khẩu hợp pháp dưới hình thức ở nhờ.

Như đã đề cập, nhập khẩu thì dễ vì có sự đồng thuận của cả hai bên, nhưng muốn “loại bỏ” người đó ra khỏi sổ hộ khẩu lại khó vô cùng nếu người ở nhà không đồng ý làm thủ tục tách khẩu.

lightbulb Căn cứ pháp lý

Luật cư trú 2006 (được sửa đổi, bổ sung năm 2013) quy định các trường hợp được xóa đăng ký thường trú bao gồm:

“Điều 22. Xoá đăng ký thường trú

1. Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

2. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú thì cũng có thẩm quyền xoá đăng ký thường trú”

 

Như vậy, nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì chủ hộ không thể tự tiến hành việc xóa đăng ký thường trú cho người nhập khẩu nhờ, ngoài việc thỏa thuận để người ta tự chuyển đi.

Quảng cáo

Nói như vậy, không có nghĩa là không có cách nào giải quyết vấn đề này. Nếu vận dụng linh hoạt các quy định của pháp luật và gây một chút áp lực lên “kẻ ngoan cố” không chịu tách khẩu thì chúng ta vẫn có thể “đuổi” được người ở nhờ “trên giấy tờ”.

Cụ thể, theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 12 Thông tư 35/2014/TT-BCA thì người ở nhờ đã có nhà riêng và đã cư trú tại đó 12 tháng trở lên phải làm thủ tục chuyển đăng ký thường trú, nếu không thực hiện có thể bị xử phạt theo Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Do vậy, nếu chúng ta phát hiện ra người ở nhờ “trên giấy” đã có nhà riêng và đã cư trú tại đó 12 tháng trở lên mà không chuyển thì có thể vận dụng điều khoản nói trên để gây áp lực.

Chúng ta cũng nên lưu ý, Chủ hộ có hành vi cho người khác đăng ký cư trú vào chỗ ở của mình để vụ lợi hoặc trong thực tế người đăng ký cư trú không sinh sống tại chỗ ở đó có thể bị xử phạt từ 2 triệu đến 4 triệu đồng.

Do vậy, trước khi cho người khác nhập nhờ hộ khẩu chúng ta cần lưu ý những hệ quả pháp lý nêu trên có thể xảy ra để tránh được các rắc rối về pháp lý về sau. Tư vấn luật online liên hệ: 19006518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn