logo

Khi chồng vay tiền cờ bạc vợ có phải trả không?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp tôi như sau: Vợ chồng tôi chung sống hợp pháp đã nhiều năm, nhưng năm vừa rồi chồng tôi đã giấu tôi đi vay tiền cờ bạc. Vợ chồng tôi đã ly thân hơn 1 năm nay. Đến nay vỡ nợ thì tôi mới hay. Tôi không muốn ảnh hưởng đến con cái cũng như tài chính của mình vì người vay tiền không phải là tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi khi chồng vay tiền cờ bạc vợ có phải trả không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đọc đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Luật Hùng Sơn, về vấn đề của bạn chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn như sau.

1. Xác định về khoản vay tiền cờ bạc là nợ gì?

Trước khi trả lời cho bạn đọc về vấn đề liệu chồng vay tiền cờ bạc vợ có phải trả không, chúng ta phải xác định liệu khoản nợ mà chồng bạn vay để cờ bạc đó là nợ chung hay nợ riêng.

Trước hết, chúng ta xác định nghĩa vụ trả nợ của cả hai vợ chồng trong những trường hợp cụ thể, căn cứ theo Điều 37 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

– Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do cả hai vợ chồng cùng nhau thỏa thuận xác lập, phát sinh từ nghĩa vụ bồi thường mà theo quy định pháp luật cả hai vợ chồng phải cùng nhau chịu trách nhiệm. Như vậy, khi xác lập một giao dịch nào đó, cả hai vợ chồng đều cùng đồng ý thỏa thuận thì hai vợ chồng đều phải có nghĩa vụ đối với giao dịch ấy. Ngoài ra, vợ chồng cũng phải cùng nhau chịu trách nhiệm về việc bồi thường thiệt hại theo quy định như bồi thường thiệt hại do hành vi của con chưa thành niên gây ra.

– Nghĩa vụ do chồng hoặc là vợ thực hiện để nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Nếu một bên vợ hoặc chồng xác lập hay thực hiện một giao dịch nào đó để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình (ăn ở, học tập, đi lại…) thì cả hai vợ chồng đều có nghĩa vụ phát sinh đối với giao dịch này. Ví dụ: Chồng vay nợ để cho con đi học thì vợ chồng phải cùng nhau trả nợ.

– Nghĩa vụ của hai vợ chồng phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

Quảng cáo

– Nghĩa vụ phát sinh từ tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc là để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình.

>> Hướng dẫn ly hôn với chồng cờ bạc nhanh nhất

chồng vay tiền cờ bạc vợ có phải trả

2. Chồng vay tiền cờ bạc vợ có phải trả không?

Trong các trường hợp được liệt kê phía trên, việc chồng của bạn đọc vay nợ cờ bạc không thuộc vào trường hợp nào phát sinh nghĩa vụ chung của hai vợ chồng. Vì thế, đây là nợ riêng, không phải là nợ chung theo quy định.

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 45 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì một bên chồng hoặc vợ sẽ có nghĩa vụ riêng trong trường hợp nghĩa vụ ấy phát sinh từ giao dịch do một bên chồng hoặc vợ xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình. Đồng thời, Khoản 3 Điều 44 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định rằng nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.

Như vậy, bạn đọc có thể thấy, việc chồng bạn vay tiền cờ bạc bạn sẽ không phải là người có nghĩa vụ trả nợ vì đó không phải là nghĩa vụ chung của hai vợ chồng. Chồng bạn sẽ phải là người trả nợ, vì đây là nghĩa vụ riêng của chồng, vay tiền cho mục đích cá nhân là đánh cờ bạc. Và khoản nợ này sẽ được thanh toán từ tài sản riêng của người chồng, hoàn toàn không ảnh hưởng đến tài sản riêng của người vợ là bạn.

Trên đây là giải đáp của Luật Hùng Sơn về vấn đề thắc mắc liệu chồng vay tiền cờ bạc vợ có phải trả không. Khi chồng bạn vay tiền để cờ bạc thì đây là nghĩa vụ riêng, bạn không có nghĩa vụ phải trả nợ cho chồng mình. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc gì khác về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn