Chồng mất tích vợ có được kết hôn không?

“Khi một trong hai vợ/chồng mất tích thì có thể kết hôn với người khác không?” là câu hỏi hiện tại Luật Hùng Sơn chúng tôi nhận được rất nhiều từ các bạn đọc từ hộp thư cũng như qua hotline. Để giải đáp thắc mắc của các bạn, sau đây chúng tôi xin gửi đến một số quy định cũng như hướng dẫn cụ thể về việc Chồng mất tích vợ có được kết hôn không.

Quảng cáo

1. Luật định như thế nào về xác định một người mất tích

Theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 về xác định một người mất tích hay không phải:

– Biệt tích trong thời gian từ 02 năm liền trở lên. Thời hạn 02 năm đó được tính từ ngày biết tin tức cuối cùng của người đó:

+ Trường hợp không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng;

+ Trường hợp xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính kể từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

– Đã thực hiện áp dụng các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của luật về tố tụng dân sự nhưng cũng không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết;

– Có yêu cầu của người có quyền và các lợi ích liên quan;

– Được Tòa án tuyên bố rằng người đó mất tích.

Vậy để coi 1 người là mất tích bắt buộc phải được Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích. Sau khi có quyết định về việc tuyên bố mất tích thì Tòa án sẽ gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người bị tuyên bố mất tích cư trú cuối cùng để ghi chú về hộ tịch.

Quảng cáo

chồng mất tích vợ có được kết hôn

2. Kết hôn khi chồng mất tích cần phải làm những thủ tục gì?

Trường hợp khi đang là vợ chồng hợp pháp, nhưng chồng mất tích mà muốn kết hôn với người khác thì người vợ cần tiến hành thủ tục ly hôn. Để tiến hành thủ tục, theo khoản 2 Điều 68 của Bộ luật Dân sự, khi vợ của người chồng bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo Luật Hôn nhân và gia đình.

Trong đó được nêu rõ ở khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình rằng: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn”.

Để tiến hành kết hôn với người khác thì bắt buộc người vợ phải thực hiện các việc làm sau:

– Yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng của mình mất tích (nếu đảm bảo đủ yêu cầu như sau: thời gian mất tích, áp dụng các biện pháp cần thiết để tìm kiếm…);

– Yêu cầu Tòa án tiến hành giải quyết ly hôn với người đã bị tuyên bố mất tích (nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích)

– Sau đó, người vợ tiến hành đăng ký kết hôn với người khác tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Sau khi hồ sơ đầy đủ và hợp lệ Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử theo đúng quy định và ra bản án để chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng.

Trên đây là những quy định của pháp luật về việc Chồng mất tích vợ có được kết hôn không được chúng tôi tổng hợp để gửi đến bạn đọc một cách bao quát và đầy đủ nhất. Nếu bạn đọc cần hỗ trợ về thủ tục hoặc giải đáp các thắc mắc xin liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật ly hôn 1900 6518 của Luật Hùng Sơn chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn