logo

[Chính thức] Từ ngày 1/4/2020 sẽ dừng thí điểm taxi công nghệ

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 18-02-2020 |
  • Tin tức , |
  • 1632 Lượt xem

Bộ Giao thông Vận Tải vừa có ban hành quyết định mới từ ngày 1/4/2020 sẽ dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (taxi công nghệ).

Quảng cáo

Như vậy, việc thí điểm kinh doanh taxi công nghệ như (Grab, Vato, Emdi, FasstGo) theo như Quyết định 24 năm 2016 của Bộ Giao Thông Vận Tải sẽ dừng từ ngày 1/4/2020.

Theo đó, các hình thức kinh doanh này sẽ được chuyển sang áp dụng theo Nghị định 10/2020 của Chính phủ, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/4/2020 (thay thế Nghị định 86/2014). Cụ thể là, tất cả các xe kinh doanh vận tải hành khách dưới 9 chỗ sẽ được xác định là taxi. Những loại xe này sẽ có quyền lựa chọn gắn “mào” taxi trên nóc xe; hoặc phải dán chữ “XE TAXI” bằng vật liệu phản quang trên kích thước và kính sau xe.

Bộ Giao Thông Vận Tải có đề nghị Sở Giao Thông Vận Tải các địa phương bao gồm : Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị thí điểm kinh doanh “taxi công nghệ” sẽ dừng hoạt động từ ngày 1/4/2020. Các đơn vị cung cấp phần mềm hỗ trợ kết nối vận tải đang thí điểm, các đơn vị đang liên kết phương tiện nên chủ động lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp theo Nghị định 10.

Quảng cáo

dừng thí điểm taxi công nghệ

Trong trường hợp mà xe dưới 9 chỗ đang thí điểm là xe hợp đồng, kể từ ngày 1/4/2020, nếu như vẫn tiếp tục hoạt động là xe hợp đồng phải cấp lại phù hiệu và dán lên kính xe, thực hiện xong trước ngày 1/7/2020. Trường hợp mà có nhu cầu chuyển sang xe taxi, phải thực hiện cấp lại phù hiệu theo Nghị định 10/2020.

Theo Nghị định 10/2020 Điều 35 có quy định : Đơn vị chỉ cung cấp phần mềm ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải không trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe; không quyết định giá cước vận tải; phải chấp hành các quy định theo pháp luật về giao dịch điện tử, các pháp luật khác có liên quan và phải đáp ứng một số yêu cầu theo Nghị định này.

Cụ thể, ghi nhận xe của hành khách và chuyển cho đơn vị vận tải; thực hiện vai trò là đơn vị trung gian; bảo mật thông tin và lưu trữ dữ liệu; chỉ được cung cấp phần mềm cho đơn vị được cấp phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô….

Trường hợp mà đơn vị cung cấp phần mềm kết nối vận tải có thực hiện 1 trong các công đoạn của hoạt động vận tải, như trực tiếp điều hành phương tiện, lái xe hoặc quyết định giá cước vận tải nhằm mục đích sinh lợi phải thực hiện các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn