logo

Cha mẹ đối với con của mình thì có những quyền và nghĩa vụ gì?

Trong mối quan hệ gia đình thì mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là mối quan hệ điển hình nhất được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Vậy có những quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con nào để đảm bảo cho sự phát triển và nuôi dưỡng con mình trở thành một người con hiếu thảo và trở thành một công dân thật sự có ích cho xã hội. Dưới đây là những quy định của Luật Hôn nhân và gia đình về những quyền và nghĩa vụ mà cha mẹ phải thực hiện đối với con của mình.

Quảng cáo

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái được quy định như thế nào?

Căn cứ theo Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về những nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con thì có những trường hợp được quy định sau đây:

– Cha mẹ phải biết thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con mình; chăm lo được cho việc học của con, giáo dục thật tốt để con phát triển lành mạnh về cả thể chất, trí tuệ và đạo đức để con có thể trở thành người hiếu thảo của gia đình và trở thành người công dân có ích cho xã hội.

– Cha mẹ phải trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của con chưa được thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc con không có khả năng để lao động và không có tài sản để tự nuôi chính mình.

– Cha mẹ là giám hộ đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành cho con chưa được thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự được quy định tại Bộ luật này.

– Cha mẹ không được phân biệt đối xử với con mình trên cơ sở về giới hoặc về tình trạng hôn nhân của cha và mẹ; cha mẹ không được lạm dụng sức lao động của con mình khi con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng lại mất năng lực hành vi dân sự hoặc hoàn toàn không có khả năng để lao động; không được quyền xúi giục, ép buộc con mình làm việc trái theo điều pháp luật cấm và trái với đạo đức của xã hội.

quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái

2. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái khi tiến hành chăm sóc và nuôi dưỡng con.

Căn cứ theo Điều 71 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về những nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với con trong trường hợp chăm sóc và nuôi dưỡng con: Giữa cha và mẹ hoàn toàn có nghĩa vụ ngang nhau và phải cùng nhau thực hiện thật tốt việc chăm sóc con mình, phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng con mình khi chưa đủ tuổi thành niên, khi con mình đã đủ tuổi thành niên nhưng lại mất đi năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự hiện hành hoặc không có khả năng lao động và không có được tài sản riêng để tự nuôi mình.

Quảng cáo

Xem thêm >>> Điều kiện, thủ tục giành quyền nuôi con trên 3 tuổi

3. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con cái khi thực hiện những hoạt động giáo dục con:

Cha mẹ chỉ có nghĩa vụ nuôi dưỡng và chăm sóc con cái thôi là chưa đủ để phát triển đầy đủ về mọi mặt của một đứa trẻ từ nhỏ đến lớn. Vì vậy, giáo dục đóng vai trò như một tất yếu để căn cứ nên sự phát triển của một con người, giáo dục quyết định đến tính cách, sự phát triển và cái nhìn của xã hội về một công dân có tốt hay không. Vì vậy, nghĩa vụ và quyền giáo dục con mình là vô cùng quan trọng, và được xem là việc đặt lên quan trọng hàng đầu của gia đình cũng như mục tiêu của đất nước.

Căn cứ theo Điều 72 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về những nghĩa vụ và quyền của cha mẹ đối với cọn trong trường hợp giáo dục con nên người:

– Cha mẹ phải có nghĩa vụ và quyền giáo dục cho con, chăm lo cho con và tạo mọi điều kiện cần thiết và phù hợp để cho con học tập một cách tốt nhất. Cha mẹ phải tạo điều kiện cho con mình được sống trong một môi trường gia đình đầm ấm, hòa thuận; phải làm một tấm gương tốt cho con con về tất cả mọi mặt; cha mẹ phải phối hợp chặt chẽ với nhà trường nơi con theo học, cơ quan, những tổ chức khác ngoài xã hội trong việc giáo dục con.

– Khi chọn nghề cho con, cha mẹ nên là người hướng dẫn không nên là người áp đặt, phải tôn trọng quyền được chọn nghề của con, quyền của con được tham gia vào các hoạt động chính trị, văn hóa, kinh tế, xã hội của con mình.

– Khi gặp khó khăn trong việc giáo dục con, cha mẹ có thể đề nghị các cơ quan và các tổ chức hữu quan giúp đỡ mình.

Kết luận: Vậy để đảm bảo cho con mình được những quyền và lợi ích hợp pháp và hợp lý để có thể phát triển một cách toàn diện, trở thành một người con có hiểu, trở thành một công dân tốt có ích cho xã hội, phải thực hiện đầy đủ những quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con được quy định cụ thể trong luật hôn nhân và gia đình. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn