logo

Cách gửi tiết kiệm lãi cao

  • Luật sư Luyện Ngọc Hùng |
  • 28-11-2022 |
  • Tin tức , |
  • 379 Lượt xem

Gần đây, các ngân hàng liên tiếp tăng lãi suất tiền gửi ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh lãi suất điều hành. Hãy tham khảo cách sau để số tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng được sinh lợi tối đa.

Quảng cáo

Chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp

Cách gửi tiết kiệm lãi cao đầu tiên là phải lựa chọn đúng kỳ hạn gửi phù hợp.

Thông thường, gửi tiết kiệm kỳ hạn dài thường sẽ có lãi suất cao hơn so với kỳ hạn ngắn. Nếu có nhiều tiền rảnh rỗi thì gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn dài là phương án có lợi nhất. Mức lãi suất trung bình của các ngân hàng với tài khoản tiết kiệm dài hạn hiện nay khá tốt, phổ biến khoảng 9-10%/năm.

Tuy nhiên, khi rút tiền trước hạn, khoản tiền gửi sẽ bị tính lãi theo lãi suất không kỳ hạn ở mức thấp hoặc thậm chí không có lãi. Vì thế, nếu không có nhiều tiền nhàn rỗi và chưa biết khi nào cần dùng đến đột xuất thì gửi tiết kiệm ngắn hạn lại là phương án phù hợp hơn.

Ngoài ra, người gửi tiền cũng có thể tận dụng cả 02 loại kỳ hạn để áp dụng với khoản tiền của mình. Gửi một phần khoản tiền với kỳ hạn dài và phần còn lại với kỳ hạn ngắn sẽ giúp người gửi tiền yên tâm nếu có phát sinh ngoài dự kiến.

Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Việc chọn gửi tiết kiệm ngân hàng nào cũng quyết định phần lớn đến khoản lãi mà bạn nhận được. Việc gửi tiền tiết kiệm ở các ngân hàng lớn, uy tín sẽ đảm bảo an toàn cho khoản tiền gửi tiết kiệm.

Tuy nhiên, các ngân hàng nhỏ lại thường cung cấp mức lãi suất cao hơn cho khách hàng. Tỷ số lãi suất tại các ngân hàng nhỏ so với ngân hàng lớn thưởng cao hơn từ 0,5% đến 1,5%.

Để có được nguồn tiền lãi tối đa từ khoản tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo an toàn, nên lựa chọn những ngân hàng có quy mô vừa đủ, có uy tín nhất định nhưng vẫn đảm bảo mức lãi suất có lợi.

Lưu ý về lãi suất

Hiện nay, mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam được áp dụng theo quy định tại Quyết định số 1812/QĐ-NHNN. Trong đó:

– Lãi suất tối đa đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 01 tháng là 1,0%/năm;

– Lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 01 tháng đến dưới 06 tháng là 6,0%/năm;

– Lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam tại quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 6,5%/năm.

Biết cách tính lãi suất tiết kiệm sẽ giúp người gửi tiền tính được mình nhận được bao nhiêu tiền lãi:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi/365

Ví dụ: Gửi 100 triệu với lãi suất 6,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng từ ngày 20/11/2022 đến 20/11/2023, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100 triệu x 6.5% / 365 = 6,5 triệu (đồng)

Quảng cáo

Chú ý ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm

Tất cả các tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn cố định được quy định rõ ràng. Vào ngày này, người gửi tiền có thể thực hiện tất toán và nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và tiền lãi.

Lưu ý không nên rút tiền gửi tiết kiệm trước ngày đáo hạn vì ngân hàng sẽ tính tiền lãi theo lãi suất không kỳ hạn hoặc không tính lãi.

Cân nhắc dịch vụ và tiện ích đi kèm

Bên cạnh lãi suất và mức độ uy tín của ngân hàng gửi tiền, bạn cũng nên quan tâm, tìm hiểu kỹ lưỡng các dịch vụ và tiện ích đi kèm khoản tiết kiệm để được hưởng tối đa lợi ích.

Nhiều ngân hàng hiện nay có thêm các chính sách ưu đãi đối với khách hàng đăng ký gửi tiết kiệm như: Rút thăm trúng thưởng nhận quà, tặng gói bảo hiểm nhân thọ…

Lưu ý về rủi ro khi gửi tiết kiệm

Ngoài quan tâm đến cách gửi tiết kiệm lãi cao thì người gửi cũng cần lưu ý về rủi ro khi gửi tiết kiệm. Mặc dù được biết đến là hình thức đầu tư an toàn nhất, tuy nhiên gửi tiết kiệm tại ngân hành cũng có những rủi ro nhất định:

– Ngân hàng có thể phá sản: Trên thực tế, tỷ lệ ngân hàng phá sản là rất thấp bởi nếu ngân hàng hoạt động không hiệu quả thì sẽ được thực hiện nhiều phương án phục hồi, hợp nhất, sáp nhập, chuyển nhượng cổ phần…

– Rủi ro do gửi tiền bên ngoài ngân hàng: Lợi dụng mối quan hệ quen biết, nhiều nhân viên ngân hàng đã lôi kéo khách hàng làm thủ tục mở sổ tiết kiệm tại nhà hoặc nơi khác không phải ở ngân hàng. Rất nhiều người đã gặp phải rắc rối, thậm chí mất hết số tiền gửi từ chính việc làm này.

– Vấn đề bảo mật thông tin khi gửi tiền online: Hình thức gửi tiền online được nhiều người ưa chuộng bởi tiết kiệm thời gian đi lại. Không cần quản lý sổ tiết kiệm giấy.

Tuy nhiên, khách hàng có thể trở thành nạn nhân của các tội phạm công nghệ cao do click vào các trang không an toàn. Trang rác có cài virus; nhấp vào link không rõ nguồn. Tải về các ứng dụng, tài liệu có chứa mã độc…

Để gửi tiền trong ngân hàng an toàn và giảm thiểu các rủi ro, người gửi tiền cần lưu ý:

– Nên chọn các ngân hàng lớn và uy tín để gửi tiết kiệm.

– Giao dịch thực hiện trực tiếp tại ngân hàng, giữ sổ tiết kiệm an toàn.

– Nếu gửi tiền online không nên truy cập vào các trang web hay đường link do người lạ gửi. Không tiết lộ mã OTP cho bất kỳ ai, giữ bảo mật nhiều lớp cho điện thoại.

Trên đây là thông tin về các cách gửi tiết kiệm lãi cao và phòng ngừa rủi ro. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6518  để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn